fbpx

จัดเสวนาวิชาการร่าง พ.ร.บ.การพนัน ฉบับแก้ไขปรับปรุงฯ 

ชลบุรี 4 มิ.ย.65-คณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ได้จัดเสวนาวิชาการและรับฟังความคิดเห็นในการจัดทำร่าง พระราชบัญญัติการพนัน ฉบับแก้ไขปรับปรุง พ.ศ. …. ขึ้นเพื่อเป็นเวทีในการระดมความคิดเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิต่าง ๆ ทั้งจากภาครัฐ ภาคเอกชน และนักวิชาการ 


โดย นายทีปกร โกมลพันธ์พร ที่ปรึกษาประจำคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ในฐานะวิทยากรผู้ดำเนินการจัดเสวนาวิชาการ ได้กล่าวไว้ว่า ในการจัดเสวนาวิชาการครั้งนี้เป็นการจัดเสวนาระดมความคิดเห็นจากทุกภาคส่วนเป็นครั้งที่ ๒ ต่อเนื่องจากครั้งแรก ที่ได้จัดขึ้นไปแล้วเมื่อวันที่ ๒๙ กันยายน๒๕๖๔ เพื่อรับฟังความคิดเห็นในระดับนักวิชาการในการจัดทำร่างพระราชบัญญัติการพนัน ฉบับแก้ไขปรับปรุง พ.ศ. …. โดยมีนักวิชาการทางนิติศาสตร์มากมายมาช่วยกันระดมความคิดเห็นจนสามารถจัดทำร่างพระราชบัญญัติการพนัน ฉบับแก้ไขปรับปรุง พ.ศ. …. ฉบับแรกออกมาได้ โดยร่างกฎหมายนั้นได้จำแนกเป็น ๖ หมวด รวม ๔๕ มาตราและในการจัดเสวนาวิชาการครั้งที่ ๒ นี้ ได้จัดขึ้นระหว่างวันที่ ๓ ถึงวันที่ ๕ มิถุนายน ๒๕๖๕ ณ โรงแรมแปซิฟิค พาร์คอำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี เพื่อรับความคิดเห็นเพิ่มเติม โดยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์หลักในการนำร่างพระราชบัญญัติการพนัน ฉบับแก้ไขปรับปรุง พ.ศ. …. ที่ได้ยกร่างเสร็จแล้วมาเสวนาวิชาการกับนักกฎหมายต่าง ๆ ในทางปฏิบัติว่าหากมีการบังคับใช้แล้วจะมีปัญหาและอุปสรรคอย่างใดในกระบวนการยุติธรรมหรือไม่ ซึ่งภายหลังจากนี้เมื่อได้แก้ไขร่างตามที่ได้รับฟังความคิดเห็นจากนักกฎหมายในภาคปฏิบัติแล้ว ก็จะขอความเห็นชอบจากคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ในการเผยแพร่ร่างกฎหมายฉบับนี้ ให้กับประชาชนและผู้ที่สนใจได้ศึกษาและแสดงความคิดเห็นต่อไป 

นอกจากนี้ นายทีปกร โกมลพันธ์พร ยังได้กล่าวอีกว่าจุดเด่นสำคัญของร่างพระราชบัญญัติการพนัน ฉบับแก้ไขปรับปรุง พ.ศ. …. มีอยู่ด้วยกัน ๕ ประการสำคัญ ได้แก่ ๑. การให้คำนิยามของคำว่า “บ่อนการพนัน” ๒. การปรับอัตราโทษให้ได้สัดส่วนกับสภาพปัจจุบัน เนื่องจากกฎหมายเดิมที่บังคับใช้อยู่นั้น บังคับใช้ตั้งแต่ปี ๒๔๗๘ แล้ว แม้จะมีการแก้ไขเพิ่มเติมหลายครั้งแต่อัตราโทษก็ดูจะยังคงเบาเกินไปเมื่อเทียบกับสภาพปัจจุบัน ๓. การเพิ่มบทลงโทษในลักษณะฉกรรจ์กับผู้กระทำความผิดในรูปแบบการพนันออนไลน์ หรือใช้ระบบสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ๔. การจัดตั้งกองทุนเพื่อการป้องกันและปราบปรามการพนัน โดยมีวัตถุประสงค์สำคัญเพื่อสนับสนุนงบประมาณในการพัฒนาเทคโนโลยี เครื่องมือเครื่องใช้ และพัฒนาบุคลากรให้มีความรู้ ความสามารถ ที่เพิ่มขึ้นในการต่อกรกับการพนันรูปแบบต่างๆ ที่นับวันจะมีความทันสมัยยิ่งขึ้น พร้อมกันนี้ ยังจะได้นำงบประมาณส่วนนี้มาส่งเสริมการบำบัดผู้ติดการพนัน หรือนำไปเผยแพร่ความรู้กับประชาชนให้เกิดความตระหนักและเข้าใจถึงพิษภัยจากการพนันด้วย ๕. สำคัญที่สุด คือ การตรากฎหมายเพื่อเอาพิษกับผู้ที่เปิดบัญชีม้า ซึ่งจากการศึกษาพบว่า หนึ่งในองค์ประกอบสำคัญในการทำธุรกิจการพนัน คือ การต้องมีเลขบัญชีธนาคารเพื่อรับโอนเงิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการพนันออนไลน์ ซึ่งผู้กระทำความผิดจะไม่ใช้บัญชีชื่อของตนเองในการรับโอนเงินเพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจสอบจับกุม แต่จะใช้บัญชีของบุคคลอื่นมารับโอนเงิน หรือที่เราเรียกกันว่าบัญชีม้า ซึ่งหากเราสามารถกำจัด ตัดตอน วงจรบัญชีม้าออกไปได้ เชื่อว่าธุรกิจการเล่นการพนันโดยเฉพาะรูปแบบออนไลน์จะทำได้ยากขึ้นอย่างแน่นอน ซึ่งกฎหมายตัวนี้เราจะเห็นได้จากประมวลกฎหมายยาเสพติด ซึ่งได้มีการประกาศใช้ไปเมื่อไม่นานมานี้ในมาตรา ๑๒๙ ก็ได้มีการบัญญัติเอาผิดกับผู้เปิดบัญชีม้าสำหรับใช้เป็นประโยชน์ต่อการกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดเช่นกัน-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

ตั้งเป้าจัดระเบียบสายสื่อสาร 800 กม. เสร็จในปีนี้

กรุงเทพฯ 4 ก.ค. – วันนี้ผู้ว่าฯ กทม. มาหารือตามนัดหมายกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง กสทช. และบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ เอ็นที ได้ข้อสรุปจัดระเบียบสายสื่อสารทั่วกรุง 800 กิโลเมตรในปีนี้ และตั้งคณะทำงานร่วมหารือเรื่องการนำสายสื่อสารลงดิน ซึ่งต้องมีการลงทุนสูง ซึ่งวันนี้ รมว.ดีอีเอส เผยว่าได้เสนอหารือถึงความเป็นไปได้ในการใช้ท่อร้อยสายเดิมของเอ็นทีที่มีอยู่แล้วมาใช้ เพื่อช่วยลดต้นทุน .-สำนักข่าวไทย

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน ตั้ง คกก. 2 ชุด เร่งหาแหล่งพลังงาน อันดามัน-อ่าวไทยเพิ่ม ผุดเขตเศรษฐกิจพิเศษทางทะเลแทนเรียกพื้นที่ทับซ้อน

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ