fbpx

กกท.นำเทคโนโลยีล้ำสมัย ฟื้นฟูร่างนักกีฬาไทย สู้ศึกซีเกมส์

เวียดนาม 17 พ.ค. – การกีฬาแห่งประเทศไทย ตั้งศูนย์อำนวยการคณะนักกีฬาไทย โดยนำเทคโนโลยีล้ำสมัยมาใช้เพื่อฟื้นฟูสมรรถภาพทางกาย และการบริการด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา เพื่อเสริมสร้างนักกีฬาไทยให้แกร่ง พร้อมสู้ศึกซีเกมส์ครั้งที่ 31 ที่เวียดนาม


ศูนย์อำนวยการคณะนักกีฬาไทย หรือ “ไทยเฮาส์” ซึ่งการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ, คณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ ได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งเพื่อทำหน้าที่ดูแลฟื้นฟูสภาพร่างกายของนักกีฬาไทย และเสริมสร้างสมรรถภาพของนักกีฬาด้วยวิทยาศาสตร์การกีฬา กายภาพบำบัด โภชนาการ และจิตวิทยา

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า ศูนย์อำนวยการคณะนักกีฬาไทย ถือเป็นหนึ่งในนโยบายที่ต้องการพัฒนาด้านวิทยาศาสตร์การกีฬาของกีฬา เพื่อให้นักกีฬามีความแข็งแกร่งมากที่สุดก่อนการแข่งขัน และในปัจจุบันเรื่องของวิทยาศาสตร์การกีฬาในประเทศไทยมีการพัฒนาก้าวหน้าขึ้นมาก แต่ก็จะต้องพัฒนาต่อไปเรื่อย ๆ ต่อไป


ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ศูนย์อำนวยการคณะนักกีฬาไทย จัดขึ้นตั้ง 2 แห่งทั้งที่กรุงฮานอย และเมืองกว๋างนิงห์ โดยเป็นศูนย์ที่ช่วยในการฟื้นฟูสภาพร่างกาย และอาการบาดเจ็บของนักกีฬาให้กลับคืนความแข็งแกร่งโดยเร็วที่สุดตามนโยบายของรองนายกรัฐมนตรี, ประธานกรรมการการกีฬาแห่งประเทศไทย และประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับนักกีฬาทีมชาติไทยในการแข่งขันซีเกมส์ครั้งนี้

นายธนา ไชยประสิทธิ หัวหน้าคณะนักกีฬาทีมชาติไทย กล่าวขอบคุณ การกีฬาแห่งประเทศไทย ที่จัดตั้งศูนย์อำนวยการนักกีฬาทีมชาติไทย ได้อย่างทันสมัย ครบวงจร ทำให้นักกีฬามีสมรรถนะทางร่างกายและจิตใจที่ดี และสามารถสร้างผลงานได้ดียิ่งขึ้น

ศูนย์อำนวยการคณะนักกีฬาไทยที่ฮานอย และกว๋างนิงห์ มีการติดตั้งอุปกรณ์เทคโนโลยีล้ำสมัย เครื่อง ไฮเปอร์แบริก แคปซูล (Hyperbaric Capsule) ซึ่งเป็นอุโมงค์ออกซิเจนคล้ายแคปซูลแบบเคลื่อนที่ โดยอาศัยหลักการด้วยออกซิเจนความกดบรรยากาศสูง (Hyperbaric oxygen therapy) เป็นการฟื้นฟูสมรรถภาพทางกายด้วยออกซิเจน โดยการหายใจจะได้รับออกซิเจนในปริมาณที่สูงกว่าปกติ เมื่อเทียบกับการหายใจที่ความกดบรรยากาศปกติ จะช่วยกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดแดง ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการพาออกซิเจนเข้าไปฟื้นฟูร่างกายได้ดีขึ้น เหมาะสำหรับ นักกีฬาที่ซ้อมหนักหรือเพิ่งเสร็จสิ้นการแข่งขัน ต้องการใช้ระยะเวลาฟื้นฟูร่างกายในเวลาอันรวดเร็ว ทำให้นักกีฬาสามารถกลับมาใช้ร่างกายได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น เพื่อล่าเหรียญทองไปฝากแฟนกีฬาชาวไทย. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย  

กรมข้าว เตือนอย่าใช้น้ำยาล้างห้องน้ำพ่นต้นข้าว

อธิบดีกรมการข้าวเตือนชาวนา อย่าใช้น้ำยาล้างห้องน้ำพ่นต้นข้าว ย้ำไม่ช่วยป้องกันโรคและกำจัดศัตรูข้าว เสี่ยงส่งผลให้ใบข้าวไหม้และแห้งตายได้ 

ศาลฎีกาพิพากษายืน “เทพไท-มาโนช” ทุจริตเลือกตั้งนายก อบจ.เมืองคอน

ศาลฎีกาตัดสินคดีทุจริตการเลือกตั้งนายก อบจ.นครศรีธรรมราช “มาโนช-เทพไท เสนพงศ์” ยืนตามศาลชั้นอุทธรณ์ส่งผลให้ติดคุก 2 ปี ตัดสิทธิ์ทางการเมือง 10 ปี ควบคุมตัวเข้าเรือนจำในทันที

สธ.ลงนามจัดหา LAAB ป้องกันโควิดจากแอสตราฯ

“อนุทิน” ร่วมพิธีลงนามสัญญาจัดหาแอนติบอดีสำเร็จรูป หรือ LAAB กับแอสตราเซเนกา ใช้ดูแลป้องกัน “โควิด” ในผู้ป่วยภูมิคุ้มกันต่ำ ส่งมอบลอตแรก 7,000 โดส ปลายเดือน ก.ค.นี้