fbpx

เวียดนามเตรียมพิธีเปิดซีเกมส์ ผสานวัฒนธรรมและเทคโนโลยี

เวียดนาม 12 พ.ค.- การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่ประเทศเวียดนาม จะมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการในช่วงค่ำวันนี้ (12 พ.ค.) โดยมีคำขวัญประจำการแข่งขันว่า For a Stronger South East Asia “เพื่ออาเซียนที่แข็งแกร่งยิ่งขึ้น”


การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 จะมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการในค่ำวันนี้ ที่สนามมีดิงห์ สเตเดี้ยม ในกรุงฮานอย โดยมี ฝ่าม มิงห์ จิ๋งห์ นายกรัฐมนตรีเวียดนามเป็นประธาน  ซึ่งประเทศเวียดนามเป็นเจ้าภาพซีเกมส์ ครั้งที่ 2 ในรอบ 19 ปี หลังจากเคยเป็นเจ้าภาพครั้งแรกในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 22 เมื่อปี 2003 (พ.ศ.2546)

กีฬาซีเกมส์ครั้งนี้ มีคำขวัญประจำการแข่งขันว่า For a Stronger South East Asia  “เพื่ออาเซียนที่แข็งแกร่งยิ่งขึ้น” เจ้าภาพต้องการแสดงให้เห็นถึง ความแข็งแกร่งของภูมิภาคอาเซียน หลังผ่านพ้นยุคโควิด-19 และความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวและมิตรภาพของชาติสมาชิกทั้ง 11 ชาติ ซึ่งการแสดงในพิธีเปิดจะผสมผสานเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่จะก้าวไปสู่อนาคต อาทิ เทคโนลียี เออาร์ ร่วมกับการสะท้อนวัฒนธรรมประเพณีอันเก่าแก่ของเวียดนาม


เจ้าภาพได้บรรจุชนิดกีฬาชิงชัยทั้งสิ้น 40 ชนิด ชิงชัย 527 เหรียญทอง ตัวมัสคอต หรือ สัตว์นำโชคคือ ซาวลา หรือ วัวหูกวาง มีรูปร่างคล้ายแพะผสมกับเลียงผา ซึ่งมีถิ่นฐานอยู่ในเวียดนามตอนกลาง เดิมทีรัฐบาลตั้งงบไว้ที่ 69.3 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 2,400 ล้านบาท แต่หลังจากมีการแพร่ระบาดของโควิดได้ลดงบจัดในภาพรวมลงเหลือ 52.4 ล้านเหรียญสหรัฐ 1,800 ล้านบาท 

ประเทศไทยที่ส่งนักกีฬา 819 คนเข้าร่วมชิงชัย จะส่งนักกีฬาและเจ้าหน้าที่เดินขบวนในพิธีเปิดการแข่งขัน ซึ่งเจ้าภาพกำหนดไว้ชาติละ 31 คน เพื่อสื่อถึงซีเกมส์ ครั้งที่ 31 นำโดย นายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาทีมชาติไทย และมี “ฟร้อง” สุวิจัก ขณ์ ขุนทอง นักกีฬายูยิตสู รุ่น 62 กก.ชาย วัย 21 ปี เจ้าของเหรียญเงินชิงแชมป์โลก ยู-21 และเหรียญทองชิงแชมป์เอเชีย ทำหน้าที่ถือธงไตรรงค์ นำคณะนักกีฬาทีมชาติไทย เข้าสู่สนาม

นอกเหนือจากพิธีเปิดที่จะเริ่มขึ้นแล้ว ความพร้อมในด้านต่างๆ ของฝ่ายไทยก็พร้อมเช่นกัน โดยนายประชุม บุญเทียม รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ฝ่ายกีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์การกีฬา ประธานเปิดศูนย์อำนวยการนักกีฬาไทยที่ โรงแรม แดวู เมืองฮานอย การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ จัดตั้งศูนย์เพื่อสนับสนุนคณะนักกีฬาไทย จำนวน 2 ศูนย์ ประจำเมืองฮานอย และเมืองฮาลอง เพื่อสนับสนุนนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ทีมชาติไทย โดยจะทำหน้าที่เป็นศูนย์ประสานงาน และสนับสนุนด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา อาทิ การตรวจรักษา การฟื้นฟูร่างกาย ให้คำปรึกษาด้านจิตวิทยา การนวดเพื่อผ่อนคลาย และมีนักโภชนาการให้คำแนะนำอีกด้วย.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ทนายอนันต์ชัยเผย “หลวงปู่แสง” ให้อภัยทุกคน ไม่เอาเรื่อง

ทนายอนันต์ชัย ไชยเดช เผยหลังเข้ากราบหลวงปู่แสง ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จังหวัดอำนาจเจริญ เผยหลวงปู่แสงให้อภัยทุกคน ขอให้ทนายอนันต์ชัยยุติเรื่องราวที่เกิดขึ้น และขออโหสิกรรมและอภัยทานให้กับคณะหมอปลาและนักข่าว 

ข่าวแนะนำ

อัยการนนทบุรีแจ้งความมือมืดส่งเอกสารชี้นำคดีสำคัญถึงบ้าน หวั่นไม่ปลอดภัย

อัยการจังหวัดนนทบุรีหวั่นไม่ปลอดภัย หลังมือมืดส่งเอกสารลับชี้นำคดีสำคัญที่สังคมกำลังจับตาถึงบ้าน

นายกฯ เชื่อมั่นผลการประชุมอาเซียน-สหรัฐ ส่งผลดีต่อ ศก.ไทย

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ เชื่อมั่นผลการประชุมอาเซียน-สหรัฐ สมัยพิเศษ ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจไทยอย่างเป็นรูปธรรม ย้ำไทยต้องการให้สถานการณ์ความขัดแย้งทั่วโลกยุติโดยเร็ว

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรง

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรง ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60%

พระอุปัฏฐากข้างกาย “หลวงปู่เเสง” ประกาศขอลาออก

ความคืบหน้าการปลดคณะพระอุปัฏฐากในวันเกิดเหตุ เนื่องจากมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม และทำให้หลวงปู่ถูกติเตียน ล่าสุดประกาศขอลาออก ส่วนเรื่องเงินหลวงปู่แสง ผู้จัดการธนาคารได้เข้ามาชี้แจงเป็นเรียบร้อย