ฟุตบอลตั้งเป้ากวาด 4 ทอง มีทเดอะเพรสซีเกมส์ 2 ครั้ง ไทยตั้งเป้า 35 ทอง 

กรุเทพฯ 20 เม.ย. 65-นายศิริ สาระผล อุปนายกสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย เป็นประธานเเถลงข่าว”มีท เดอะเพรส กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31″ ซึ่งสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย  จัดขึ้นเพื่อประเมินโอกาสและความหวังในการคว้าเหรียญรางวัลของทัพนักกีฬาไทยในการแข่งขันที่เวียดนาม โดยหนนี้ เป็นการแถลงความพร้อมครั้งที่ 2 มี 7 สมาคมกีฬาเข้าร่วมยืนยันความพร้อม  


ประเดิมแถลงความพร้อมด้วย สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย โดย “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ซึ่งทำหน้าที่ผู้จัดการทีมชาติไทย ควงคู่ มาโน่ โพลกิ้ง หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมฟุตบอลชายไทย ขึ้นแถลงความพร้อม โดย 

“มาดามแป้ง” เผยว่า 10 วันที่ผ่านมา พื้นที่ข่าวกีฬาจับจ้องมาที่ข่าวของทีมฟุตบอลชายในซีเกมส์ ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าการเตรียมทีมเต็มไปด้วยความขรุขระพอสมควรจากโปแกรมแข่งในประเทศกับกีฬาซีเกมส์ที่ทับซ้อนกัน จนทำให้ทีมอาจไม่มีผู้เล่นชุดที่สุดที่สุดเดินทางไปแข่งขัน โดยถึงเวลานี้ตนและทีมงานกำลำเร่งดำเนินการประสานไปยังต้นสังกัดต่างๆเพื่อขออนุญาตนำนักเตะที่มีชื่ออยู่ในลิสต์ 50 คนที่ส่งให้กับทางเจ้าภาพเวียดนามไป เดินทางไปแข่งขัน


“ถึงตรงนี้ก็พอที่จะได้รายชื่อนักกีฬาคร่าวๆชุดซีเกมส์แล้ว ผู้เล่นจากทีมต่างชาติที่จะเดินทางมาเล่นให้กับทีมในซีเกมส์แน่ๆคือ เบนจามิน เดวิส, โจนาธาน เข็มดี รวมถึง อชิตพล คีรีรมย์ ซึ่งกำลังรอคำตอบจากสโมสรต้นสังกัดที่ทำเรื่องขอตัวไป ส่วนตัวในประเทศ มีชื่อของ เอกนิษฐ์ ปัญญา และ อิรฟาน ดอเลาะ ซึ่งถึงตรงนี้สำหรับตนอยากขอบคุณทุกๆสโมสรทั้งในและต่างประเทศที่ส่งนักกีฬาเข้ามาร่วม แม้ทัวร์นาเมนต์นี้จะไม่ได้รับการจัดแรงกิ้งจากเอเอฟซี และฟีฟ่าโดยทีมจะเข้าแคมป์ในวันที่ 1 พ.ค.นี้ และแม้จะมีเวลาซ้อมน้อย ไม่เท่ากับทีมอื่นๆ แต่ก็จะทำให้ดีที่สุด เพื่อเป้าหมายเหรียญทองของทีมฟุตบอลชาย”

ส่วน มาโน่ โพลกิ้ง หัวหน้าผู้ฝึกสอนของทีมฟุตบอลชายไทย เผยถึงความพร้อมว่า เป้าหมายของทีมฟุตบอลชายไทยเป็นอย่างอื่นใดไปไม่ได้ นอกจากเหรียญทอง หนนี้ทีมมีผู้เล่นที่ดีมากมาย แต่ด้วยปัญหาโปรแกรมเตะฟุตบอลลีกกับถ้วยภายในประเทศ ที่ทับซ้อมกับการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ปฎิเสธไม่ได้ว่าทำให้กระทบเตรียมทีมเป็นอย่างมาก ทำให้ทีมอาจจะไม่ได้มีผู้เล่นที่ดีที่สุดมาไปทำศึก  อย่างไรก็ตามในเกมฟุตบอล ทุกอย่างเกิดขึ้นได้ หากเรามุ่งมั่น เตรียมทีมดีแม้ครั้งนี้จะไม่ใช่งานง่าย แต่เราก็จะพยายามทำให้ดีที่สุดเพื่อเอาเหรียญทองมาฝากแฟนกีฬาชาวไทย

ด้าน มิโยะ โอกาโมโตะ หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย เผยถึงความพร้อมของทีม “ชบาแก้ว” ว่า ทีมได้เข้าแคมป์เก็บตัวตั้งแต่ 11 เม.ย.65 สำหรับคู่แข่งแย่งเหรียญทองกับไทย เป็นทีมใดไปไม่ได้  นอกจากเจ้าภาพเวียดนาม ที่ไทยเราเคยแพ้มา 0-2 ในศึกฟุตบอลโลกหญิง 2023 รอบคัดเลือกโซนเอเชีย ที่อินเดีย เมื่อต้นเดือนก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งจากวันนั้น เราได้กลับมาแก้ไขและแก้ข้อบกพร่อง เพื่อจะกลับมาล้างตาเอาชนะเวียดนามให้ได้ ซึ่งเป้าหมายของทีม ก็คือต้องเหรียญทองให้ได้เฉกเช่นเดียวกับทีมฟุตบอชาย 


นายสุทิน บัวตูม ผู้จัดการทีมฟุตซอลชายไทย เผยว่า ในซีเกมส์ ทีมฟุตซอลไทยจะใช้ผู้เล่นหน้าใหม่ 60 เปอร์เซ็นต์ มีหน้าเก่า 40 เปอร์เซ็นต์ โดยทีมชายไทยเป็นแชมป์มา 4 สมัย หรือเป็นแชมป์ทุกครั้งที่มีบรรจุแข่งขัน และการที่รอบนี้รูปแบบแข่งขัน คือ เล่นแบบพบกันหมดหาทีมคะแนนรวมมากสุด ทำให้ถ้าแพ้สัก 1 เกม มีโอกาสที่พลาดเหรียญทองสูงทีเดียว โดย เวียดนาม, อินโดนีเซีย, มาเลเซีย และเมียนมา ต่างเป็นทีมที่ดีและพัฒนาขึ้นมามากจึงไม่ใช่งานงาน อย่างไรก็ตาม เรายังตั้งความหวังไว้สูงที่จะเอาเหรียญทองมาฝากคนไทยเป็นสมัยที่ 5 ให้ได้ ส่วนทีมฟุตซอลหญิง ก็เตรียมทีมมีความพร้อมแล้วเช่นกัน หนนี้ก็ตั้งเป้าหมายรักษาแชมป์ให้ได้เป็นสมัยที่ 5 ติดต่อกันด้วย 

ด้านนายวัลลภ จิราธรวัฒนะ รองเลขาธิการสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย เผยว่า ครั้งนี้เป็นที่น่าเสียดายที่ทางเจ้าภาพเลือกที่จะไม่บรรจุกีฬาโปโลน้ำชิงชัย ซึ่งถือเป็นชนิดกีฬาสำคัญที่ประเทศไทยสามารถหวังเหรียญทองได้เลยโดยกีฬาว่ายน้ำจะชิงชัยรวม 38 รายการ ความพร้อมตอนนี้ต้องบอกว่าทีมนักกีฬาโดนปัญหาโควิด-19 เยอะ โดยเฉพาะจากมหกรรมกีฬาแห่งชาติ ที่จ.ศรีสะเกษ เมื่อช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ตัวสำคัญความหวังของเราหลายคนติดเชื้อมา ที่น่าเป็นห่วงมากก็เพราะกีฬาว่ายน้ำเป็นเรื่องของการใช้ปอดเยอะ ตอนนี้ก็กำลังรักษาตัวและฟื้นความฟิตอย่างเต็มที่ 

“ตอนนี้ทางสมาคมฯ ได้ส่งนักกีฬาไปฝึกซ้อมต่างประเทศ 3 คน และได้ผู้ฝึกสอนที่มีฝีมือชาวออสเตรเลียมาดูแลอย่างใกล้ชิด อีกเรื่องคือทางเจ้าภาพยังเก็บเรื่องสภาพสนามเป็นความลับ ไม่ให้เข้าไปดู ทำให้ยังไม่สามารถรู้อะไรได้มากส่วนเรื่องคู่แข่งสำคัญเป็นสิงคโปร์, อินโดนีเซีย และ เจ้าภาพเวียดนาม อย่างไรก็ตามนักว่ายน้ำไทย สู้เต็มที่แน่นอนซีเกมส์คราวที่แล้วคว้ามาได้ 1 ทอง 8 เงิน ครั้งนี้ก็คาดหวังจะทำให้ได้ดีกว่าเดิม ก็มองว่ามีโอกาสไปถึง 2 เหรียญทอง” 

ขณะที่นายสงวน โฆษะวินทะ นายกสมาคมกีฬายิงธนูแห่งประเทศไทย เผยว่า ทัพนักกีฬายิงธนูมีความพร้อมเต็มที่ในเวลานี้ แม้จะมีเวลาเก็บตัวกันน้อยก็ตาม เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้สนามแข่งสนามซ้อมปิด กว่าจะรวมตัวกันได้ก็เพิ่งไม่นานมากก่อนหน้านี้ อย่างไรก็ดีนักกีฬาทุกคนไม่ได้มีปัญหาบาดเจ็บให้กังวลอะไร โดยสมาคมจะส่งแข่งทั้งหมด 7 คน แบ่งเป็น ชาย 4 คน ประกอบด้วย เรือโท วิทยา ทำว่อง, พันจ่าตรี นิติภูมิ ชาตะโชติ, จ่าเอก สิรภพ ไชยนาค และ พันจ่าเอก เด่นชัย เทพนา และหญิง 3 คน ประกอบด้วย กนกนภัส แก้วชมภู, กัณยาวีธ์ มณีสมบัติกุล และนริศรา คุณหิรัญไชโย โดยความคาดหวังคือ 2 เหรียญทอง มองไปที่ประเภทคอมพาวนด์ บุคคล ชายและหญิง 

ส่วน นายปิยพงศ์ พิรุณ เลขาธิการสมาคมกีฬาบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย เผยว่า บาสเกตบอลไทยส่งแข่งทั้งประเภท 5×5 และ 3×3  โดยประเภท 3 คน ทีมชายจะใช้ลูกครึ่ง 3 คน บวกกับ “โอม” ชนาธิป จักรวาฬ เซนเตอร์เบอร์1 ของประเทศที่กลับมาจากการเดินทางไปเล่นลีกที่ไต้หวันมาช่วยทีม คู่แข่งสำคัญยังคงเป็นฟิลิปปินส์ นอกจากนั้นยังมีเจ้าภาพเวียดนามที่ได้ข่าวยกลูกครึ่งมาเล่นประเภท 5 คน และ บาส 3 คน ถึง 9 คนด้วยกัน ทำให้ประมาทไม่ได้ แต่ยังเชื่อว่า 4 คนของเรายังดีที่สุด จะคว้าเหรียญทองได้ ส่วนทีมหญิง 4 คนของไทยเป็นชุดที่ตั้งไข่ไว้หลายปี ตอนนี้ถือเป็นช่วงพีคสุดๆของนักกีฬา ซึ่งก็น่าจะสู้กับฟิลิปปินส์และเวียดนามสนุก โดยลุ้นถึงการคว้าเหรียญทองได้เช่นกัน

 “ส่วนของประเภททีม 5 คนจะแข่งขัน 16-22 พ.ค.65 ทีมหญิงก็จะนำ 4 คนของทีม 3X3 มาช่วยด้วย แม้จะไม่มี “ทิฟฟานี่ บิอาส” ลูกครึ่งอเมริกัน  เนื่องเจ้าตัวติดปัญหาปฏิเสธการฉีดวัคซีน ไม่สามารถเข้าร่วมซีเกมส์ได้ แต่นักกีฬาบาสฯ หญิงที่เป็นคนไทยทั้งหมดก็เป็นเบอร์ต้นของอาเซียนอยู่แล้ว เชื่อว่าทีมสาวจะกลับมาครองเหรียญทองซีเกมส์ได้อีกครั้ง”

“ส่วนทีม 5 คนชาย ไทยจะนำตัวจากบาสฯ 3 มารวมด้วย นำทัพโดย ลูกครึ่งทั้งหมด 4 คน ประกอบด้วย โมเซส มอร์แกน, เฟรเดริค ลิช, จา มอร์แกน และ คนสุดท้ายที่เพิ่งแจ้งความจำนงอยากเข้าร่วมทีมชาติไทยนั่นคือ “เทรย์ โบลเดอร์ สุนทรโชติ” ลูกครึ่งหนุ่มไทย-อเมริกัน ที่มีแม่เป็นคนไทย ดีกรีระดับได้รางวัลเป็นนักกีฬายอดเยี่ยมของลีก เอ็นซีเอเอ ของสหรัฐฯ รางวัลนักกีฬายอดเยี่ยมของลีกเยอรมัน และล่าสุดก็เพิ่งกลับมาจากการไปเล่นลีกที่นิวยอร์ค เรียกได้ว่าตั้งแต่บาสเกตบอลไทยมีลูกครึ่งมา คนนี้เข้าใกล้ระดับ “เอ็นบีเอ” ที่สุด แม้ฟิลิปปินส์ เจ้าในอาเซียนจะแข็งแกร่งเหนือกว่าไทย แต่มีลูกครึ่งคนเดียว ดังนั้นทีมชาย 5 คนคงหวังไว้ที่เหรียญเงินก่อน สรุปแล้วจากซีเกมส์คราวที่แล้วบาสฯไทยได้ 3 เหรียญเงิน ครั้งนี้หวังไว้ที่ 3 เหรียญทอง”

 ด้าน พันโทหญิง ศิริธิดา ชูโชคสกุล ผู้จัดการทีมฟันดาบไทย เผยว่า  สำหรับกีฬาฟันดาบ ในศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 30 นักกีฬาไทยคว้ามาได้ 2 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน 5 เหรียญทองแดง ซึ่งก็ถือว่าดีระดับหนึ่ง หนนี้เราจะส่งนักกีฬาไปแข่งขันทั้งสิ้น 18 คน จากการชิงชัยรวม 12 เหรียญทอง แข่งระหว่าง 13-18 พ.ค.65 เป้าหมายของเราอยู่ที่ 2 เหรียญทองเหมือนครั้งที่แล้ว ที่เราได้จากเซเบอร์ทีมหญิง กับ ฟอยล์บุคคลชาย ต้องยอมรับว่าครั้งนี้นอกจากมีอุปสรรคเรื่องโควิด-19 ทำให้ซ้อมได้ไม่ต่อเนื่องนัก นักกีฬาตัวหลักของเราเกือบครึ่งทีมได้ประกาศเลิกเล่นทีมชาติไป ทำให้สมาคมผลักดันผู้เล่นเยาวชนสายเลือดใหม่เข้ามาทำหน้าที่แทน ก็ต้องยอมรับว่าอาจจะด้อยในเรื่องประสบการณ์ไปบ้างๆ แต่เด็กๆในทีมก็พร้อมจะสู้ 

ขณะที่นายภาณุ อุทัยรัตน์ นายกสมาคมกีฬาปันจักสีลัตแห่งประเทศไทย เผยว่า จากการที่สหพันธ์กีฬาปันจักสีลัตนานาชาติประกาศปรับกฎกติกาสากลใหม่ ซึ่งตอนแรกทางสมาคมฯ ก็คิดว่าน่าจะเป็นโอกาสของไทยมากขึ้น เพราะกฎใหม่มีความละม้ายคล้ายกับกีฬามวยไทย เรื่องของความหวังนั้น คราวที่แล้วปันจักสีลัตคว้ามาได้ 1 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง มาครั้งนี้ส่งร่วมแข่งขัน 12 รุ่น ตั้งเป้าไว้ที่ 1 เหรียญทองจากประเภทต่อสู้รุ่น 65 กก. คืออาดิลัน เจ๊ะแมง ดีกรีอดีตแชมป์โลกและแชมป์ซีเกมส์ ซึ่งน่าจะไม่มีปัญหาในการคว้าเหรียญทอง ส่วนอีกคนก็มีโอกาสสอดแทรกขึ้นมาคือ ศรานนท์ กลมพันธ์ ดาวรุ่งในรุ่น 95 กก. ที่มาจากมวยไทยในชื่อ “ธงชัย ศิษย์สองพี่น้อง” คนนี้ก็มีโอกาสขึ้นมาลุ้นเหรียญได้ แต่เบื้องต้นสมาคมฯ ตั้งเป้า 1 เหรียญทองไว้ก่อน

ปิดท้ายที่ นายอเนก ภูก๊ก หัวหน้าผู้ฝึกสอนของทีมเปตองไทย เผยว่า ความหวังของทีม  3 เหรียญทอง จากประเภทชายคู่, คู่ผสม และทีมชาย หรือมากกว่านั้น แม้เราจะเป็นเจ้าเหรียญทองซีเกมส์มาแทบทุกสมัยแต่หนนี้ไม่ง่าย คู่ต่อการที่กรที่น่ากลัว คือ เวียดนาม เจ้าภาพซึ่งพร้อมมากๆ นอกจากนี้ยังมีกัมพูชา ที่มีแชมป์โลกชูตติ้งนำทีม ลาวก็มองข้ามไม่ได้ โดยหนนี้ เปตอง มีชิงชัย 8 อีเวนท์ เราส่ง 7 อีเวนท์ แม้นักกีฬาส่วนใหญ่จะเป็นสายเลือดใหม่ แต่ก็เชื่อมั่นในฝีมือและศักยภาพของนักกีฬาจะสามารถพาทีมเปตองไทยไปถึงเป้าหมายได้ 

 สรุปมีทเดอะเพรส ซีเกมส์ ครั้งที่ 31 หนที่ 2 ทั้ง 7 สมาคมกีฬา ประกาศตั้งความหวังคว้า 17 เหรียญทอง โดย ฟุตบอลและฟุตซอล ตั้งเป้า 4 เหรียญทอง, ว่ายน้ำ 2 เหรียญทอง, ยิงธนู 2 เหรียญทอง, บาสเกตบอล 3 เหรียญทอง, ฟันดาบ2 เหรียญทอง, ปันจักสีลัต 1 เหรียญทอง และเปตอง 3 เหรียญทอง รวมมีทเดอะเพรสซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ทั้ง 2 หน 14 สมาคมกีฬา ตั้งเป้าคว้ารวม 35 เหรียญทอง  

สำหรับงาน มีทเดอะเพรส ซีเกมส์ ครั้งที่ 31 หนที่ 3 จะมีขึ้นในวันศุกร์ ที่ 22 เม.ย. 2565 เวลา 13.00 น. โดยจะมีอีก 8 สมาคมกีฬา ร่วมแถลงความพร้อม ประกอบด้วย วอลเลย์บอลชายในร่มและชายหาด, เซปักตะกร้อ, มวยไทย, เพาะกาย, โบว์ลิ่ง, อีสปอร์ต, แฮนด์บอล และลีลาศ โดย “บิ๊กต้อม” ธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย ชุดสู้ศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 31 จะร่วมเดินทางมาแถลงความพร้อมด้วย-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กระดูกเทียมไทเทเนียม นวัตกรรมไทยช่วยทหารกล้าชายแดน

กรุงเทพฯ 16 ส.ค.-สินค้า IP ไทยสุดเลิศ ผลิตกระดูกเทียมและอุปกรณ์ช่วยผ่าตัด ช่วยเหลือทหารแนวหน้าที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา ต่อยอดส่งออกสร้างรายได้ให้กับประเทศไทยในระยะยาว นายจตุพร บุรุษพัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า กรมทรัพย์สินทางปัญญา ร่วมกับบริษัท เมติคูลี่ จำกัด ผู้ผลิตกระดูกเทียมและอุปกรณ์ช่วยผู้ป่วยผ่าตัด ช่วยเหลือทหารแนวหน้าที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา จำนวน 4 ราย ซึ่งรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ จังหวัดอุบลราชธานี และโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าตามลำดับ เพื่อให้ทหารกล้าของไทยฟื้นฟูสภาพร่างกายให้กลับมามีคุณภาพชีวิตที่ดีโดยเร็ว “ความร่วมมือครั้งนี้ เริ่มจากกระทรวงพาณิชย์ลงพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานีเยี่ยมผู้ประสบภัย ชายแดนไทย–กัมพูชา เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2568 จากนั้นได้ประสานกับ เมติคูลี่ ซึ่งได้รับเลือกจากกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ ให้เป็น IP Champion ในสาขาสิทธิบัตรการประดิษฐ์ประจำปีนี้ มอบแผ่นปิดกะโหลกเทียมไทเทเนียมออกแบบเฉพาะบุคคล และกระดูก มือเทียมไทเทเนียมเฉพาะบุคคลให้ทางโรงพยาบาลเพื่อให้นายทหารที่ผ่านการผ่าตัดเปิดกะโหลกศีรษะ 3 ราย และผ่าตัดข้อมือ 1 ราย ได้รับการรักษาที่มีความแม่นยำสูง ด้วยการออกแบบกระดูกที่มีขนาดจำเพาะกับสรีระผู้ป่วย ทำให้ผู้ป่วยฟื้นฟูร่างกายได้ดีขึ้น และสามารถกลับไปใช้ชีวิตได้อย่างปกติ โดยกระทรวงฯ ได้รับความร่วมมืออย่างดีจากกองบัญชาการกองทัพภาคที่ 2” […]

“นราธิวาส” จับยาไอซ์ลอตใหญ่ 900 กก. ซุกรถขนผัก

กทม.16 ส.ค.-“ภูมิธรรม” เผย “นราธิวาส” จับยาไอซ์ลอตใหญ่ 900 กก. ซุกรถขนผัก สั่งการเร่งขยายผลต่อเนื่อง พร้อมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯ และรมว.มหาดไทย เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากว่าที่ร้อยตรี ตระกูล โทธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส ว่าจากการดำเนินงานตามนโยบายของรัฐบาล ที่มุ่งปราบปรามยาเสพติดอย่างเด็ดขาด ในวันนี้ทางจังหวัดนราธิวาสร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ได้มีการแกะรอย และตรวจค้นรถกระบะที่มีการลักลอบขนส่งยาเสพติด บริเวณอำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส สามารถตรวจจับยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ไอซ์) ซุกซ่อนอยู่ในรถกระบะขนผัก จำนวน 30 กระสอบ น้ำหนักรวมประมาณ 900 กิโลกรัม และได้ทำการควบคุมตัวตัวผู้ต้องหาไว้ได้แล้ว นายภูมิธรรม กล่าวอีกว่า ตนได้มอบหมายให้ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม และนายเดชอิศม์ ขาวทอง รมช.มหาดไทย ลงพื้นที่จังหวัดนราธิวาส เพื่อติดตามการดำเนินงานและร่วมแถลงผลการจับกุมในวันที่ 16 ส.ค.นอกจากนี้ยังได้ให้กำลังใจผ่านผู้ว่าราชการจังหวัด ไปยังเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานทุกท่านที่ทำหน้าที่อย่างเข้มข้น ตั้งใจ จนสามารถจับกุมกรณีการลักลอบขนส่งยาเสพติดล็อตใหญ่นี้ได้ และได้ให้ติดตามเพื่อขยายผลการจับกุมต่อไป.-319.-สำนักข่าวไทย

รัฐบาลย้ำเกษตรกรเร่งขึ้นทะเบียน-ปรับปรุงข้อมูลทางทะเบียน รับเงินช่วยเหลือ

ทำเนียบฯ 16 ส.ค. – รัฐบาลย้ำเกษตรกรเร่งขึ้นทะเบียนและปรับปรุงข้อมูลทางทะเบียนปีการผลิต 2568/69 พร้อมรอรับเงินช่วยเหลือตามนโยบายรัฐบาล นายอนุกูล พฤกษานุศักดิ์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามที่คณะกรรมการนโยบายและบริหารข้าวแห่งชาติ (นบข.) เห็นชอบโครงการพัฒนาศักยภาพการผลิตข้าวของเกษตรกรปลูกข้าวปีการผลิต 2568/69 และนาปรังปีการผลิต 2568 โดยจะจ่ายเงินช่วยเหลือชาวนา ไร่ละ 1,000 บาท ไม่เกิน 10 ไร่ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจากปัญหาต้นทุนการผลิตสูงและราคาข้าวที่ตกต่ำ ซึ่งเกษตรกรที่ทำนาปรังและนาปี จะได้รับเงินหลังจากลงทะเบียนและตรวจสอบสิทธิแล้วเสร็จ ทั้งนี้ คาดว่าจะเกษตรกรที่ทำนาปรังจะได้รับเงินเร็วที่สุดภายในเดือนกันยายน 2568 ส่วนเกษตรกรที่ทำนาปี จะได้รับในช่วงปลายปีนี้ หรือต้นปีงบประมาณ 2569 รัฐบาลโดยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ขอเชิญชวนเกษตรกรทั่วประเทศ เร่งดำเนินการขึ้นทะเบียนและปรับปรุงทะเบียนเกษตรกร ประจำปีการผลิต 2568/69 โดยเกษตรกรสามารถขึ้นทะเบียนเกษตรกรผ่านช่องทางการบริการของรัฐโดยไม่มีค่าใช้จ่ายดังนี้ วิธีที่ 1 แจ้งกับเจ้าหน้าที่ สำหรับเกษตรกรรายเดิม แปลงเดิม สามารถแจ้งข้อมูลได้ที่สำนักงานเกษตรอำเภอทุกแห่ง หรือองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่มีความพร้อม และร่วมเป็นหน่วยสนับสนุนที่เกษตรกรมีพื้นที่การเกษตรอยู่ รวมถึงแจ้งข้อมูลผ่านผู้นำชุมชนหรือตัวแทนอาสาสมัครเกษตรหมู่บ้าน (อกม.) หรือผู้ที่ได้รับมอบหมาย ส่วน เกษตรกรรายใหม่ และรายเดิม แต่เพิ่มแปลงใหม่ […]

“วีระ” เตือน รัฐบาลควรเลิกนโยบายกึ่งการคลัง หลังแบกหนี้ 1 ล้านล้านบาท

รัฐสภา 15 ส.ค.-“วีระ” เตือน รัฐบาลควรเลิกนโยบายกึ่งการคลัง ผ่านสถาบันการเงินเฉพาะกิจ หลังแบกหนี้ 1 ล้านล้านบาท ตั้งคำถามหลายรัฐวิสาหกิจมีผลกำไรดี จะมาตั้งของบอีกทำไม นายวีระ ธีระภัทรานนท์ ในฐานะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณางบประมาณรายจ่ายประจำปี 2569 ในเรื่องของรัฐวิสาหกิจ ว่า ในเอกสารงบประมาณที่เป็นงบประมาณรายจ่าย มาตรา 29 มีรัฐวิสาหกิจ 21 แห่งของบประมาณรวมกันทั้งสิ้น 79,298 ล้านบาท แต่ค่าใช้จ่ายของรัฐวิสาหกิจทั้งหมด 1.43 แสนล้านบาท ซึ่งในรัฐวิสาหกิจ 21 แห่งที่ของบประมาณมาตนไม่ค่อยติดใจ เพราะมีรัฐวิสาหกิจจำนวนหนึ่งไม่มีรายได้ อีกส่วนเป็นรัฐวิสาหกิจมีรายจ่ายมากกว่ารายได้ บางรัฐวิสาหกิจมีหนี้สินจำนวนมาก เช่น ขสมก. การรถไฟแห่งประเทศไทย นายวีระ ฝากไปถึงคนที่ต้องจัดการรัฐวิสาหกิจว่า รัฐวิสาหกิจที่มีปัญหารัฐบาลต้องตัดสินใจให้เด็ดขาดว่า รัฐวิสาหกิจเหล่านั้นคงอยู่ต่อไปในสภาพแบบนั้น หรือ จะดำเนินการแปรรูปให้เอกชนเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ เพื่อไม่ให้เกิดภาระการคลังในอนาคตอย่างที่เป็นอยู่ปัจจุบัน สำหรับกรณี บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ซึ่งประสบความสำเร็จในการฟื้นฟูกิจการ โดยที่รัฐบาลยังถือหุ้นใหญ่อยู่ประมาณ 40% แต่ไม่มีสถานะภาพเป็นรัฐวิสาหกิจอีกต่อไป […]

ข่าวแนะนำ

กต.โต้ท่าทีกัมพูชา ปมทุ่นระเบิดสังหารบุคคล

กรุงเทพฯ 17 ส.ค. – โฆษก กต. โต้ 4 ข้อ เกี่ยวกับท่าทีของฝ่ายกัมพูชา ปมทุ่นระเบิดสังหารบุคคล ตามที่มีการสอบถามเกี่ยวกับท่าทีของฝ่ายกัมพูชาที่ออกมาแถลงในประเด็นทุ่นระเบิดสังหารบุคคลในช่วงที่ผ่านมานั้น นายนิกรเดช พลางกูร อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ชี้แจงเพิ่มเติม ดังนี้ 1. เป็นที่น่าเสียดายที่กัมพูชาไม่รับข้อเสนอของไทยในการร่วมเก็บกู้ทุ่นระเบิด ในการประชุม RBC ระหว่างกองกำลังป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด กับกองบัญชาการภูมิภาคทหารที่ 3 ของกองทัพบกกัมพูชา เมื่อวานนี้ (16 ส.ค.68) โดยฝ่ายกัมพูชาระบุว่าต้องขึ้นอยู่กับพัฒนาการของการดำเนินการตามข้อตกลงหยุดยิง ตลอดจนเสนอให้มีความร่วมมือเฉพาะในบริเวณที่มีการปักปันเขตแดนแล้วเสร็จก่อน 2. ท่าทีของกัมพูชาดังกล่าว เป็นท่าทีที่ย้อนแย้งกันอย่างชัดเจน โดยกัมพูชาอ้างว่าให้ความสำคัญกับการเก็บกู้ทุ่นระเบิดเพื่อมนุษยธรรม แต่กลับสร้างเงื่อนไขและปล่อยให้อาวุธร้ายแรงเช่นนี้ยังคงอยู่และถูกนำไปใช้ ถือเป็นการละเมิดข้อตกลงหยุดยิงของ GBC อย่างชัดเจน และไม่ให้ค่ากับชีวิตและความปลอดภัยของมนุษย์ที่เป็นพี่น้องประชาชนของทั้งสองประเทศ ซึ่งเป็นการกระทำที่ไร้มนุษยธรรม และตอกย้ำเจตนารมณ์ที่จะยังคงละเมิดกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศต่อไป 3. นอกจากนี้ ตามการแถลงข่าวของโฆษก กห. กัมพูชา และกรณีนายเฮง รัตนา ผอ. CMAC เช้าวันนี้ ที่กล่าวอ้างว่าทุ่นระเบิด PMN-2 ที่นำมาเสนอต่อคณะทูต องค์การระหว่างประเทศ […]

“บิ๊กต่าย” ถกบอร์ดกลั่นกรอง เลื่อน “สำราญ-อิทธิพล” ขึ้นรอง ผบ.ตร.

กรุงเทพฯ 17 ส.ค. – ผบ.ตร. นั่งหัวโต๊ะประชุมกลั่นกรองแต่งตั้งนายพลสีกากี เลื่อน “สำราญ-อิทธิพล” ขึ้นรอง ผบ.ตร. ที่ห้องประชุม 2 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เป็นประธานคณะกรรมการพิจารณาการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจระดับ ตร. หรือ “บอร์ดกลั่นกรอง” พิจารณาแต่งตั้งข้าราชการตำรวจระดับรอง ผบ.ตร.-ผบก. โดยมี พล.ต.อ.ไกรบุญ ทรวดทรง รอง ผบ.ตร. พล.ต.อ.ธนา ชูวงศ์ รอง ผบ.ตร. พล.ต.อ.ประจวบ วงศ์สุข รอง ผบ.ตร. พล.ต.อ.กรไชย คล้ายคลึง รอง ผบ.ตร. พล.ต.อ.นิรันดร เหลื่อมศรี รอง ผบ.ตร. พล.ต.อ.ธัชชัย ปิตะนีละบุตร จตช. และ พล.ต.ท.อาชยน ไกรทอง ผบช.สกพ. และเลขานุการ เข้าร่วมประชุม ทั้งนี้ […]

มทภ.2 ปฏิเสธรับตำแหน่งทางการเมืองหลังเกษียณ

กาฬสินธุ์ 17 ส.ค. – แม่ทัพภาค 2 ร่วมพิธียกเสาเอกเจดีย์โนนสาวเอ้ “หลวงปู่ศิลา” พร้อมปฏิเสธรับตำแหน่งทางการเมืองหลังเกษียณอายุราชการ “บิ๊กกุ้ง” พล.ท.บุญสิน พาดกลาง แม่ทัพภาคที่ 2 หลังมีหลายฝ่ายเรียกร้องให้ พล.ท.บุญสิน รับตำแหน่งทางการเมือง หรือต่ออายุราชการ จากผลงานแม่ทัพภาคที่ 2 อันโดดเด่น ถูกใจประชาชน วันนี้ พล.ท.บุญสิน ในฐานะลูกศิษย์คนดังของหลวงปู่ศิลา เดินทางมาร่วมพิธีฉลองประกาศตั้งวัดสวนธรรมปีติ และยกเสาเอก เสาโท เจดีย์โนนสาวเอ้ ณ วัดสวนธรรมปีติ ต.เชียงเครือ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ ขณะทำพิธียกเสาเอก เกิดปรากฏการณ์พระอาทิตย์ทรงกลด ท่ามกลางพุทธศาสนิกชนนับหมื่นคนเข้าร่วมพิธี ขณะที่หลายคนมารอต้อนรับ พล.ท.บุญสิน เพื่อมอบกำลังใจและขอบคุณที่ทำหน้าที่ปกป้องอธิปไตยของไทยอย่างเต็มความสามารถจำนวนมาก พล.ท.บุญสิน เปิดเผยถึงแผนในอนาคตหลังจากเกษียณอายุราชการว่า จะไปทำหน้าที่เป็นทหารกองหนุน เป็นพลเมืองที่ดีของประเทศไทย ส่วนตำแหน่งทางการเมืองไม่ขอรับ ขอทำหน้าที่ดูแลประเทศชาติในส่วนที่เราสามารถทำได้.-สำนักข่าวไทย

ร่วมส่งดวงวิญญาณ “พลทหารรัฐภูมิ” แน่นวัด

สุรินทร์ 17 ส.ค. – ประชาชนจำนวนมากร่วมพิธีฌาปนกิจร่าง “พลทหารรัฐภูมิ” แน่นวัดกลางบัวเชด จ.สุรินทร์ พ่อเผยโล่งใจมีคนเข้าใจลูกชายมากขึ้น วัดกลางบัวเชด อ.บัวเชด จ.สุรินทร์ สถานที่จัดพิธีบำเพ็ญกุศลศพของพลทหารรัฐภูมิ เทพศิริ สังกัดกองร้อยทหารราบที่ 1623 ซึ่งก่อเหตุยิงวัยรุ่น 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เมื่อวันที่ 15 สิงหาคมที่ผ่านมา ก่อนถูกพบว่าเสียชีวิตบริเวณป่าริมคลองส่งน้ำบ้านเขื่อนแก้ว พื้นที่ อ.กาบเชิง โดยวันนี้มีพิธีฌาปนกิจศพพลทหารรัฐภูมิ ท่ามกลางความเศร้าโศกของญาติและเพื่อนร่วมงานที่มาร่วมพิธีเป็นอย่างมาก รวมถึงหน่วยงานต้นสังกัด ก่อนทำพิธีมีทหารกองเกียรติยศทำความเคารพศพ นายอำเภอบัวเชด เป็นประธานในพิธีขึ้นทอดผ้าบังสุกุล จากนั้นผู้ที่เข้าร่วมงานขึ้นวางดอกไม้จันทน์ โดยก่อนหน้าที่จะประกอบพิธี มีหลายหน่วยงาน องค์กรต่างๆ และประชาชน ร่วมกันมอบเงินจากกองทุนต่างๆ ให้กับครอบครัวของพลทหารรัฐภูมิ พ่อโล่งใจคนเข้าใจลูกชายมากขึ้นนายประยูร ผู้เป็นพ่อ เผยความรู้สึกว่าตอนนี้สบายใจขึ้นมากเกี่ยวกับข่าวของลูกชายที่ออกไปในครั้งแรกส่งผลกระทบต่อสภาจิตใจของคนในครอบครัว ก่อนมีการแก้ไขข่าวที่ถูกต้อง ตรงกับข้อเท็จจริง และมีคนมาให้กำลังใจจำนวนมาก บอกลูกชายครั้งสุดท้ายว่าลูกทำหน้าที่ได้ดีที่สุดแล้ว พ่อภูมิใจในตัวลูกชายมาก พร้อมยอมรับว่ามีคนมาขอสำเนาเลขบัญชีไปเปิดรับเงินบริจาค แต่ไม่ได้เป็นคนเปิดเอง และจะปิดรับบริจาควันจันทร์นี้ (18 ส.ค.) จนถึงขณะนี้ไม่ทราบว่าได้เงินเท่าไร มีน้องชายมาบอกว่าเขาจะโอนมาให้ 50,000 […]