fbpx

ฟุตบอลตั้งเป้ากวาด 4 ทอง มีทเดอะเพรสซีเกมส์ 2 ครั้ง ไทยตั้งเป้า 35 ทอง 

กรุเทพฯ 20 เม.ย. 65-นายศิริ สาระผล อุปนายกสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย เป็นประธานเเถลงข่าว”มีท เดอะเพรส กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31″ ซึ่งสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย  จัดขึ้นเพื่อประเมินโอกาสและความหวังในการคว้าเหรียญรางวัลของทัพนักกีฬาไทยในการแข่งขันที่เวียดนาม โดยหนนี้ เป็นการแถลงความพร้อมครั้งที่ 2 มี 7 สมาคมกีฬาเข้าร่วมยืนยันความพร้อม  


ประเดิมแถลงความพร้อมด้วย สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย โดย “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ซึ่งทำหน้าที่ผู้จัดการทีมชาติไทย ควงคู่ มาโน่ โพลกิ้ง หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมฟุตบอลชายไทย ขึ้นแถลงความพร้อม โดย 

“มาดามแป้ง” เผยว่า 10 วันที่ผ่านมา พื้นที่ข่าวกีฬาจับจ้องมาที่ข่าวของทีมฟุตบอลชายในซีเกมส์ ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าการเตรียมทีมเต็มไปด้วยความขรุขระพอสมควรจากโปแกรมแข่งในประเทศกับกีฬาซีเกมส์ที่ทับซ้อนกัน จนทำให้ทีมอาจไม่มีผู้เล่นชุดที่สุดที่สุดเดินทางไปแข่งขัน โดยถึงเวลานี้ตนและทีมงานกำลำเร่งดำเนินการประสานไปยังต้นสังกัดต่างๆเพื่อขออนุญาตนำนักเตะที่มีชื่ออยู่ในลิสต์ 50 คนที่ส่งให้กับทางเจ้าภาพเวียดนามไป เดินทางไปแข่งขัน


“ถึงตรงนี้ก็พอที่จะได้รายชื่อนักกีฬาคร่าวๆชุดซีเกมส์แล้ว ผู้เล่นจากทีมต่างชาติที่จะเดินทางมาเล่นให้กับทีมในซีเกมส์แน่ๆคือ เบนจามิน เดวิส, โจนาธาน เข็มดี รวมถึง อชิตพล คีรีรมย์ ซึ่งกำลังรอคำตอบจากสโมสรต้นสังกัดที่ทำเรื่องขอตัวไป ส่วนตัวในประเทศ มีชื่อของ เอกนิษฐ์ ปัญญา และ อิรฟาน ดอเลาะ ซึ่งถึงตรงนี้สำหรับตนอยากขอบคุณทุกๆสโมสรทั้งในและต่างประเทศที่ส่งนักกีฬาเข้ามาร่วม แม้ทัวร์นาเมนต์นี้จะไม่ได้รับการจัดแรงกิ้งจากเอเอฟซี และฟีฟ่าโดยทีมจะเข้าแคมป์ในวันที่ 1 พ.ค.นี้ และแม้จะมีเวลาซ้อมน้อย ไม่เท่ากับทีมอื่นๆ แต่ก็จะทำให้ดีที่สุด เพื่อเป้าหมายเหรียญทองของทีมฟุตบอลชาย”

ส่วน มาโน่ โพลกิ้ง หัวหน้าผู้ฝึกสอนของทีมฟุตบอลชายไทย เผยถึงความพร้อมว่า เป้าหมายของทีมฟุตบอลชายไทยเป็นอย่างอื่นใดไปไม่ได้ นอกจากเหรียญทอง หนนี้ทีมมีผู้เล่นที่ดีมากมาย แต่ด้วยปัญหาโปรแกรมเตะฟุตบอลลีกกับถ้วยภายในประเทศ ที่ทับซ้อมกับการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ปฎิเสธไม่ได้ว่าทำให้กระทบเตรียมทีมเป็นอย่างมาก ทำให้ทีมอาจจะไม่ได้มีผู้เล่นที่ดีที่สุดมาไปทำศึก  อย่างไรก็ตามในเกมฟุตบอล ทุกอย่างเกิดขึ้นได้ หากเรามุ่งมั่น เตรียมทีมดีแม้ครั้งนี้จะไม่ใช่งานง่าย แต่เราก็จะพยายามทำให้ดีที่สุดเพื่อเอาเหรียญทองมาฝากแฟนกีฬาชาวไทย

ด้าน มิโยะ โอกาโมโตะ หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย เผยถึงความพร้อมของทีม “ชบาแก้ว” ว่า ทีมได้เข้าแคมป์เก็บตัวตั้งแต่ 11 เม.ย.65 สำหรับคู่แข่งแย่งเหรียญทองกับไทย เป็นทีมใดไปไม่ได้  นอกจากเจ้าภาพเวียดนาม ที่ไทยเราเคยแพ้มา 0-2 ในศึกฟุตบอลโลกหญิง 2023 รอบคัดเลือกโซนเอเชีย ที่อินเดีย เมื่อต้นเดือนก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งจากวันนั้น เราได้กลับมาแก้ไขและแก้ข้อบกพร่อง เพื่อจะกลับมาล้างตาเอาชนะเวียดนามให้ได้ ซึ่งเป้าหมายของทีม ก็คือต้องเหรียญทองให้ได้เฉกเช่นเดียวกับทีมฟุตบอชาย 


นายสุทิน บัวตูม ผู้จัดการทีมฟุตซอลชายไทย เผยว่า ในซีเกมส์ ทีมฟุตซอลไทยจะใช้ผู้เล่นหน้าใหม่ 60 เปอร์เซ็นต์ มีหน้าเก่า 40 เปอร์เซ็นต์ โดยทีมชายไทยเป็นแชมป์มา 4 สมัย หรือเป็นแชมป์ทุกครั้งที่มีบรรจุแข่งขัน และการที่รอบนี้รูปแบบแข่งขัน คือ เล่นแบบพบกันหมดหาทีมคะแนนรวมมากสุด ทำให้ถ้าแพ้สัก 1 เกม มีโอกาสที่พลาดเหรียญทองสูงทีเดียว โดย เวียดนาม, อินโดนีเซีย, มาเลเซีย และเมียนมา ต่างเป็นทีมที่ดีและพัฒนาขึ้นมามากจึงไม่ใช่งานงาน อย่างไรก็ตาม เรายังตั้งความหวังไว้สูงที่จะเอาเหรียญทองมาฝากคนไทยเป็นสมัยที่ 5 ให้ได้ ส่วนทีมฟุตซอลหญิง ก็เตรียมทีมมีความพร้อมแล้วเช่นกัน หนนี้ก็ตั้งเป้าหมายรักษาแชมป์ให้ได้เป็นสมัยที่ 5 ติดต่อกันด้วย 

ด้านนายวัลลภ จิราธรวัฒนะ รองเลขาธิการสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย เผยว่า ครั้งนี้เป็นที่น่าเสียดายที่ทางเจ้าภาพเลือกที่จะไม่บรรจุกีฬาโปโลน้ำชิงชัย ซึ่งถือเป็นชนิดกีฬาสำคัญที่ประเทศไทยสามารถหวังเหรียญทองได้เลยโดยกีฬาว่ายน้ำจะชิงชัยรวม 38 รายการ ความพร้อมตอนนี้ต้องบอกว่าทีมนักกีฬาโดนปัญหาโควิด-19 เยอะ โดยเฉพาะจากมหกรรมกีฬาแห่งชาติ ที่จ.ศรีสะเกษ เมื่อช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ตัวสำคัญความหวังของเราหลายคนติดเชื้อมา ที่น่าเป็นห่วงมากก็เพราะกีฬาว่ายน้ำเป็นเรื่องของการใช้ปอดเยอะ ตอนนี้ก็กำลังรักษาตัวและฟื้นความฟิตอย่างเต็มที่ 

“ตอนนี้ทางสมาคมฯ ได้ส่งนักกีฬาไปฝึกซ้อมต่างประเทศ 3 คน และได้ผู้ฝึกสอนที่มีฝีมือชาวออสเตรเลียมาดูแลอย่างใกล้ชิด อีกเรื่องคือทางเจ้าภาพยังเก็บเรื่องสภาพสนามเป็นความลับ ไม่ให้เข้าไปดู ทำให้ยังไม่สามารถรู้อะไรได้มากส่วนเรื่องคู่แข่งสำคัญเป็นสิงคโปร์, อินโดนีเซีย และ เจ้าภาพเวียดนาม อย่างไรก็ตามนักว่ายน้ำไทย สู้เต็มที่แน่นอนซีเกมส์คราวที่แล้วคว้ามาได้ 1 ทอง 8 เงิน ครั้งนี้ก็คาดหวังจะทำให้ได้ดีกว่าเดิม ก็มองว่ามีโอกาสไปถึง 2 เหรียญทอง” 

ขณะที่นายสงวน โฆษะวินทะ นายกสมาคมกีฬายิงธนูแห่งประเทศไทย เผยว่า ทัพนักกีฬายิงธนูมีความพร้อมเต็มที่ในเวลานี้ แม้จะมีเวลาเก็บตัวกันน้อยก็ตาม เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้สนามแข่งสนามซ้อมปิด กว่าจะรวมตัวกันได้ก็เพิ่งไม่นานมากก่อนหน้านี้ อย่างไรก็ดีนักกีฬาทุกคนไม่ได้มีปัญหาบาดเจ็บให้กังวลอะไร โดยสมาคมจะส่งแข่งทั้งหมด 7 คน แบ่งเป็น ชาย 4 คน ประกอบด้วย เรือโท วิทยา ทำว่อง, พันจ่าตรี นิติภูมิ ชาตะโชติ, จ่าเอก สิรภพ ไชยนาค และ พันจ่าเอก เด่นชัย เทพนา และหญิง 3 คน ประกอบด้วย กนกนภัส แก้วชมภู, กัณยาวีธ์ มณีสมบัติกุล และนริศรา คุณหิรัญไชโย โดยความคาดหวังคือ 2 เหรียญทอง มองไปที่ประเภทคอมพาวนด์ บุคคล ชายและหญิง 

ส่วน นายปิยพงศ์ พิรุณ เลขาธิการสมาคมกีฬาบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย เผยว่า บาสเกตบอลไทยส่งแข่งทั้งประเภท 5×5 และ 3×3  โดยประเภท 3 คน ทีมชายจะใช้ลูกครึ่ง 3 คน บวกกับ “โอม” ชนาธิป จักรวาฬ เซนเตอร์เบอร์1 ของประเทศที่กลับมาจากการเดินทางไปเล่นลีกที่ไต้หวันมาช่วยทีม คู่แข่งสำคัญยังคงเป็นฟิลิปปินส์ นอกจากนั้นยังมีเจ้าภาพเวียดนามที่ได้ข่าวยกลูกครึ่งมาเล่นประเภท 5 คน และ บาส 3 คน ถึง 9 คนด้วยกัน ทำให้ประมาทไม่ได้ แต่ยังเชื่อว่า 4 คนของเรายังดีที่สุด จะคว้าเหรียญทองได้ ส่วนทีมหญิง 4 คนของไทยเป็นชุดที่ตั้งไข่ไว้หลายปี ตอนนี้ถือเป็นช่วงพีคสุดๆของนักกีฬา ซึ่งก็น่าจะสู้กับฟิลิปปินส์และเวียดนามสนุก โดยลุ้นถึงการคว้าเหรียญทองได้เช่นกัน

 “ส่วนของประเภททีม 5 คนจะแข่งขัน 16-22 พ.ค.65 ทีมหญิงก็จะนำ 4 คนของทีม 3X3 มาช่วยด้วย แม้จะไม่มี “ทิฟฟานี่ บิอาส” ลูกครึ่งอเมริกัน  เนื่องเจ้าตัวติดปัญหาปฏิเสธการฉีดวัคซีน ไม่สามารถเข้าร่วมซีเกมส์ได้ แต่นักกีฬาบาสฯ หญิงที่เป็นคนไทยทั้งหมดก็เป็นเบอร์ต้นของอาเซียนอยู่แล้ว เชื่อว่าทีมสาวจะกลับมาครองเหรียญทองซีเกมส์ได้อีกครั้ง”

“ส่วนทีม 5 คนชาย ไทยจะนำตัวจากบาสฯ 3 มารวมด้วย นำทัพโดย ลูกครึ่งทั้งหมด 4 คน ประกอบด้วย โมเซส มอร์แกน, เฟรเดริค ลิช, จา มอร์แกน และ คนสุดท้ายที่เพิ่งแจ้งความจำนงอยากเข้าร่วมทีมชาติไทยนั่นคือ “เทรย์ โบลเดอร์ สุนทรโชติ” ลูกครึ่งหนุ่มไทย-อเมริกัน ที่มีแม่เป็นคนไทย ดีกรีระดับได้รางวัลเป็นนักกีฬายอดเยี่ยมของลีก เอ็นซีเอเอ ของสหรัฐฯ รางวัลนักกีฬายอดเยี่ยมของลีกเยอรมัน และล่าสุดก็เพิ่งกลับมาจากการไปเล่นลีกที่นิวยอร์ค เรียกได้ว่าตั้งแต่บาสเกตบอลไทยมีลูกครึ่งมา คนนี้เข้าใกล้ระดับ “เอ็นบีเอ” ที่สุด แม้ฟิลิปปินส์ เจ้าในอาเซียนจะแข็งแกร่งเหนือกว่าไทย แต่มีลูกครึ่งคนเดียว ดังนั้นทีมชาย 5 คนคงหวังไว้ที่เหรียญเงินก่อน สรุปแล้วจากซีเกมส์คราวที่แล้วบาสฯไทยได้ 3 เหรียญเงิน ครั้งนี้หวังไว้ที่ 3 เหรียญทอง”

 ด้าน พันโทหญิง ศิริธิดา ชูโชคสกุล ผู้จัดการทีมฟันดาบไทย เผยว่า  สำหรับกีฬาฟันดาบ ในศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 30 นักกีฬาไทยคว้ามาได้ 2 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน 5 เหรียญทองแดง ซึ่งก็ถือว่าดีระดับหนึ่ง หนนี้เราจะส่งนักกีฬาไปแข่งขันทั้งสิ้น 18 คน จากการชิงชัยรวม 12 เหรียญทอง แข่งระหว่าง 13-18 พ.ค.65 เป้าหมายของเราอยู่ที่ 2 เหรียญทองเหมือนครั้งที่แล้ว ที่เราได้จากเซเบอร์ทีมหญิง กับ ฟอยล์บุคคลชาย ต้องยอมรับว่าครั้งนี้นอกจากมีอุปสรรคเรื่องโควิด-19 ทำให้ซ้อมได้ไม่ต่อเนื่องนัก นักกีฬาตัวหลักของเราเกือบครึ่งทีมได้ประกาศเลิกเล่นทีมชาติไป ทำให้สมาคมผลักดันผู้เล่นเยาวชนสายเลือดใหม่เข้ามาทำหน้าที่แทน ก็ต้องยอมรับว่าอาจจะด้อยในเรื่องประสบการณ์ไปบ้างๆ แต่เด็กๆในทีมก็พร้อมจะสู้ 

ขณะที่นายภาณุ อุทัยรัตน์ นายกสมาคมกีฬาปันจักสีลัตแห่งประเทศไทย เผยว่า จากการที่สหพันธ์กีฬาปันจักสีลัตนานาชาติประกาศปรับกฎกติกาสากลใหม่ ซึ่งตอนแรกทางสมาคมฯ ก็คิดว่าน่าจะเป็นโอกาสของไทยมากขึ้น เพราะกฎใหม่มีความละม้ายคล้ายกับกีฬามวยไทย เรื่องของความหวังนั้น คราวที่แล้วปันจักสีลัตคว้ามาได้ 1 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง มาครั้งนี้ส่งร่วมแข่งขัน 12 รุ่น ตั้งเป้าไว้ที่ 1 เหรียญทองจากประเภทต่อสู้รุ่น 65 กก. คืออาดิลัน เจ๊ะแมง ดีกรีอดีตแชมป์โลกและแชมป์ซีเกมส์ ซึ่งน่าจะไม่มีปัญหาในการคว้าเหรียญทอง ส่วนอีกคนก็มีโอกาสสอดแทรกขึ้นมาคือ ศรานนท์ กลมพันธ์ ดาวรุ่งในรุ่น 95 กก. ที่มาจากมวยไทยในชื่อ “ธงชัย ศิษย์สองพี่น้อง” คนนี้ก็มีโอกาสขึ้นมาลุ้นเหรียญได้ แต่เบื้องต้นสมาคมฯ ตั้งเป้า 1 เหรียญทองไว้ก่อน

ปิดท้ายที่ นายอเนก ภูก๊ก หัวหน้าผู้ฝึกสอนของทีมเปตองไทย เผยว่า ความหวังของทีม  3 เหรียญทอง จากประเภทชายคู่, คู่ผสม และทีมชาย หรือมากกว่านั้น แม้เราจะเป็นเจ้าเหรียญทองซีเกมส์มาแทบทุกสมัยแต่หนนี้ไม่ง่าย คู่ต่อการที่กรที่น่ากลัว คือ เวียดนาม เจ้าภาพซึ่งพร้อมมากๆ นอกจากนี้ยังมีกัมพูชา ที่มีแชมป์โลกชูตติ้งนำทีม ลาวก็มองข้ามไม่ได้ โดยหนนี้ เปตอง มีชิงชัย 8 อีเวนท์ เราส่ง 7 อีเวนท์ แม้นักกีฬาส่วนใหญ่จะเป็นสายเลือดใหม่ แต่ก็เชื่อมั่นในฝีมือและศักยภาพของนักกีฬาจะสามารถพาทีมเปตองไทยไปถึงเป้าหมายได้ 

 สรุปมีทเดอะเพรส ซีเกมส์ ครั้งที่ 31 หนที่ 2 ทั้ง 7 สมาคมกีฬา ประกาศตั้งความหวังคว้า 17 เหรียญทอง โดย ฟุตบอลและฟุตซอล ตั้งเป้า 4 เหรียญทอง, ว่ายน้ำ 2 เหรียญทอง, ยิงธนู 2 เหรียญทอง, บาสเกตบอล 3 เหรียญทอง, ฟันดาบ2 เหรียญทอง, ปันจักสีลัต 1 เหรียญทอง และเปตอง 3 เหรียญทอง รวมมีทเดอะเพรสซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ทั้ง 2 หน 14 สมาคมกีฬา ตั้งเป้าคว้ารวม 35 เหรียญทอง  

สำหรับงาน มีทเดอะเพรส ซีเกมส์ ครั้งที่ 31 หนที่ 3 จะมีขึ้นในวันศุกร์ ที่ 22 เม.ย. 2565 เวลา 13.00 น. โดยจะมีอีก 8 สมาคมกีฬา ร่วมแถลงความพร้อม ประกอบด้วย วอลเลย์บอลชายในร่มและชายหาด, เซปักตะกร้อ, มวยไทย, เพาะกาย, โบว์ลิ่ง, อีสปอร์ต, แฮนด์บอล และลีลาศ โดย “บิ๊กต้อม” ธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย ชุดสู้ศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 31 จะร่วมเดินทางมาแถลงความพร้อมด้วย-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น