fbpx

บทสรุปกีฬาแห่งชาติ “ศรีสะเกษเกมส์”

ศรีสะเกษ 26 มี.ค. – บทสรุปกีฬาแห่งชาติ “ศรีสะเกษเกมส์” หลังปิดฉากลงเมื่อค่ำวานนี้ แข่งขันยาวนานถึง 21 วัน เจ้าภาพครั้งต่อไปเป็น จ.กาญจนบุรี


กีฬาแห่งชาติครั้งนี้สร้างปรากฏการณ์ใหม่ของการชิงชัยที่ยาวนานที่สุดถึง 21 วัน หลังจากฝ่าฟันมาตั้งแต่วันที่ 5 มีนาคมที่ผ่านมา จากปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 แต่สามารถจัดการแข่งขันได้อย่างสมบูรณ์แบบ และยังเป็นการแข่งขันที่มีการทำลายสถิติมากถึง 32 รายการ โดยเฉพาะการทำลายสถิติวงการกรีฑาไทยที่สร้างความฮือฮาโด่งดัง ของ “บิว เดอะแฟลช” ภูริพล บุญสอน เด็กหนุ่มวัยเพียงแค่ 16 ปี จากจังหวัดสมุทรปราการ ที่ทำลายสถิติ 100 เมตรชาย ประเทศไทยในรอบ 24 ปี ที่เหรียญชัย สีหะวงษ์ เคยทำไว้ในการแข่งขันเอเชียนเกมส์ ปี 1998 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ ทำไว้ 10.23 วินาที โดยภูริพล ทำสถิติ 10.19 วินาที

นอกจากนี้ภูริพลยังทำลายสถิติ 200 เมตรชาย ในรอบ 23 ปีของประเทศไทย ที่เหรียญชัย สีหะวงษ์ เคยทำไว้ 20.69 วินาที ในกีฬาซีเกมส์ ที่ประเทศบรูไน ปี 1999 ซึ่งภูริพลทำสถิติ 20.58 วินาที จากการทำลายสถิติทั้ง 2 รายการในศรีสะเกษเกมส์ครั้งนี้ ส่งผลให้ “บิว เดอะแฟลช” ผ่านเกณฑ์ควอลิฟาย เข้าแข่งขันกรีฑาเยาวชนชิงแชมป์โลก วิ่ง 100 เมตร และ 200 เมตร ระหว่างวันที่ 1-6 สิงหาคมนี้ ที่ประเทศโคลอมเบีย


ส่วน “ฉลามไวน์” นวพรรษ วงค์เจริญ นักกีฬาว่ายน้ำทีมชาติไทย วัย 25 ปี จากกรุงเทพมหานคร กวาดเหรียญมากที่สุดถึง 8 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน และ 1 เหรียญทองแดง จากการลงชิงชัย 13 รายการ

ขณะที่ “ปอปอ” พิยดา พีรมธุกร นักกีฬายิมนาสติกลีลาสาว วัย 18 ปี ดีกรีทีมชาติไทย จากสมุทรสาคร คว้าเหรียญทองมากสุดของนักกีฬาผู้หญิง คว้าไป 6 เหรียญทอง

กรุงเทพมหานครครองเจ้าเหรียญทองอีกสมัย และเป็นสมัยที่ 29 หลังกวาดไปถึง 147 เหรียญทอง 103 เหรียญเงิน 123 เหรียญทองแดง อันดับ 2 ชลบุรี คว้า 55 เหรียญทอง 40 เหรียญเงิน 46 เหรียญทองแดง


ส่วนเจ้าภาพ ศรีสะเกษ อยู่อันดับ 3 ทำได้ 53 เหรียญทอง 32 เหรียญเงิน 58 เหรียญทองแดง ซึ่งทั้ง 77 จังหวัด คว้าเหรียญได้ทุกจังหวัด แต่มีจังหวัดอ่างทอง กำแพงเพชร เพชรบุรี ตาก น่าน และสกลนคร ที่ไม่สามารถคว้าเหรียญทองได้

สำหรับพิธีปิดการแข่งขันเมื่อค่ำวานนี้ ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการกีฬาแห่งประเทศไทย ได้ส่งมอบธงการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ให้กับจังหวัดกาญจนบุรี เจ้าภาพครั้งต่อไป โดยใช้ชื่อว่า “กาญจนบุรีเกมส์” ระหว่างวันที่ 19-29 สิงหาคมปีหน้า โดยมี “น้องมัศยา” ซึ่งเป็น “ปลายี่สก” ที่ขึ้นชื่อในจังหวัดกาญจนบุรี เป็นสัตว์นำโชคประจำการแข่งขัน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน จากรายงานของ Global Times พร้อมเผยภาพรวมผู้โดยสารเดินทางเข้าไทยเดือนกรกฎาคม 2565 สูงถึง 118% ผลจากรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการสอดคล้องต่อเนื่อง

“มู่หลาน” ทำพิษ ฝนถล่มหนักนครพนม – พิษณุโลกยังท่วม

พายุโซนร้อนมู่หลาน ทำให้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องนานเกือบ 2 ชั่วโมง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม รวมถึงย่านชุมชนเศรษฐกิจ น้ำท่วมขังสูงกว่า 30 เซนติเมตร ขณะที่พิษณุโลก น้ำคลองวัดตายมทะลักท่วม 2 ตำบล อ.วังทอง

สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

มเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

นายกฯ ทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา

นายกรัฐมนตรี เป็นประธานทำพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง