fbpx

ชื่นชมพิธีเปิดโอลิมปิก ใช้เทคโนโลยีทันสมัย เอาชนะข้อจำกัดโควิด

จีน 5 ก.พ.- ‘คุณหญิงปัทมา’ ชื่นชมพิธีเปิดมหกรรมกีฬาโอลิมปิก ฤดูหนาว ปักกิ่ง 2022 ใช้เทคโนโลยีทันสมัย เอาชนะข้อจำกัดโควิด

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซีเมมเบอร์ เปิดเผยว่า สำหรับพิธีเปิดมหกรรมกีฬาโอลิมปิก ฤดูหนาว ปักกิ่ง 2022 ที่สนามกีฬาแห่งชาติจีน หรือ สนามกีฬารังนก กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อค่ำวันที่ 4 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ตนได้เข้าร่วมในพิธีด้วยในฐานะไอโอซีเมมเบอร์ รู้สึกตื่นเต้นและเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของพิธีเปิดครั้งนี้ ซึ่งสนามแห่งนี้ ถือเป็นสนามกีฬาแห่งแรกในประวัติศาสตร์ ที่ได้เป็นเจ้าภาพทั้งกีฬาโอลิมปิก ฤดูร้อน และฤดูหนาว


นับเป็นอีกครั้งที่จีน ได้สร้างมาตรฐานใหม่สำหรับเมืองเจ้าภาพในอนาคต ขอชมเชยคณะกรรมการจัดงานของจีน และผู้อำนวยการพิธีเปิด จาง อี้โหมว สำหรับการแสดงและการนำเสนอที่น่าทึ่ง ซึ่งถือว่าบรรลุเป้าหมายของจีนในการส่งมอบเกมที่ปลอดภัยและยอดเยี่ยมไปทั่วโลก รวมถึงแนวคิดของ เทคโนโลยีโอลิมปิก ด้วยการแสดงในพิธีเปิด มีการใช้เทคโนโลยีที่หลากหลาย ซึ่งสะท้อนว่าเทคโนโลยี สามารถเอาชนะข้อจำกัดที่เกิดจากโควิด-19 ได้อย่างดีทีเดียว โดยเทคโนโลยีต่าง ๆ เช่น ปัญญาประดิษฐ์, แมชชีนวิชัน, 5 จี และเทคโนโลยีคลาวด์ ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี แม้ในสนามคนจะน้อยจากการจำกัดจำนวนคน แต่ก็ไม่ทำให้รู้สึกว่างเปล่าแต่อย่างใด การมีส่วนร่วมของผู้คนผสมผสานอย่างลงตัวกับการนำเสนอเทคโนโลยีชั้นสูง ที่สำคัญ พิธีเปิดครั้งนี้ ยังตอกย้ำข้อเท็จจริงที่ว่าเทคโนโลยี จะเข้ามามีบทบาทในวงการกีฬามากขึ้น และสุดท้ายก็ต้องเดินควบคู่กันไป

“ไฟคบเพลิง เป็นนวัตกรรมใหม่จริง ๆ เป็นวิธีการจุดไฟที่ไม่เคยมีมาก่อน แท่นคบเพลิงเป็นหนึ่งในการออกแบบที่มีเอกลักษณ์และโดดเด่น ปัทมา ประทับใจอย่างยิ่งกับการผสมผสานที่ลงตัวของวัฒนธรรมตะวันออกดั้งเดิม โดยเน้นที่ ธรรมชาติของผู้คน กับเทคโนโลยีสมัยใหม่ การมีส่วนร่วมของเด็ก ๆ ในวัยต่าง ๆ ในการนำเสนอและกิจกรรมต่างๆ เป็นเรื่องที่น่ารัก และเพิ่มความหวังและแรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นต่อไป” คุณหญิงปัทมา กล่าวไอโอซีเมมเบอร์หญิงไทย กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกัน โธมัส บาค ประธานไอโอซี ได้กล่าวในช่วงพิธีเปิดโอลิมปิก ฤดูหนาว ปักกิ่ง 2022 ไว้อย่างน่าสนใจ โดย บาค ระบุว่า โอลิมปิก ฤดูหนาวครั้งนี้ ตรงกับปีเสือ ซึ่งหมายถึง ความทะเยอทะยาน ความกล้าหาญ และความแข็งแกร่ง ครั้งนี้ด้วยความทะเยอทะยาน จีนจึงเป็นประเทศกีฬาฤดูหนาว ผู้คนมากกว่า 300 ล้านคน มีส่วนร่วมในการแข่งขันครั้งนี้

ความสำเร็จที่ไม่ธรรมดานี้ เป็นการเปิดศักราชใหม่ของกีฬาฤดูหนาวระดับโลก จะยกระดับการมีส่วนร่วมทั่วโลกไปสู่ระดับใหม่ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อชาวจีน และผู้ชื่นชอบกีฬาฤดูหนาวทั่วโลก เราสามารถเขียนบทใหม่ในประวัติศาสตร์กีฬาได้เพียงเพราะเจ้าภาพที่ใจดีของเรา ขอขอบคุณชาวจีน อย่างสุดซึ้ง

สำหรับการต้อนรับอันอบอุ่น และที่ต้องขอบคุณเป็นพิเศษ คือ อาสาสมัครทุกคน คุณทำให้เรารู้สึกเหมือนอยู่บ้านตั้งแต่วินาทีแรกที่มาถึง ดวงตาที่ยิ้มแย้มของทุกคน ทำให้หัวใจของเราอบอุ่น น่าเสียดายที่การระบาดใหญ่ทั่วโลกยังคงมีอยู่ ด้วยเหตุนี้ เราจึงรู้สึกซาบซึ้งอย่างยิ่งต่อคณะกรรมการจัดการแข่งขัน เจ้าหน้าที่ของรัฐ และประชาชนชาวจีนทุกคน ขอขอบคุณที่ทำให้การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวเกิดขึ้น และทำให้ทุกคนที่เข้าร่วมปลอดภัย เราทุกคนสามารถมาที่นี่ได้ เพราะแพทย์ บุคลากรทางการแพทย์ นักวิทยาศาสตร์ ทุกคนในจีนและทั่วโลกจำนวนนับไม่ถ้วนที่ทำงานกันอย่างหนัก ขอขอบคุณสำหรับความพยายามที่ยิ่งใหญ่ และความสามัคคีของทุกคน .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย