“โค้ชเช” สุดปลื้ม ได้สัญชาติไทยแล้ว

กรุงเทพฯ 4 ก.พ.- “โค้ชเช” หัวหน้าผู้ฝึกสอนเทควันโดทีมชาติไทย เปิดใจ สุดปลื้ม จะได้รับการโอนสัญชาติเป็นคนไทย วางแผนซื้อบ้าน ใกล้สนามกีฬาหัวหมาก ด้าน นายกสมาคมฯ ร่วมยินดี ระบุนามสกุลของ “โค้ชเช” จะต้องมีเพิ่มเติม


ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ออกมาให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2565 ว่า ได้ลงนามคำสั่งมอบสัญชาติไทยเพิ่มเติมประจำปีตามวาระ ซึ่ง เช ยอง ซอก หรือ“โค้ชเช” หัวหน้าผู้ฝึกสอนนักกีฬาเทควันโดทีมชาติไทย ได้รับสัญชาติไทยเรียบร้อยแล้ว จะสามารถเป็นคนไทยตามที่เขาร้องขอมา เพราะเขาดูแลการกีฬาให้ประเทศไทยมาเป็นระยะเวลานานพอสมควร นั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2565 “บิ๊กเอ” ผศ.ดร.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย และ “โค้ชเช” เช ยอง ซอก หัวหน้าผู้ฝึกสอนเทควันโดทีมชาติไทย ได้แถลงข่าวเปิดใจถึงเรื่องดังกล่าว ที่ศูนย์ฝึกสมาคมกีฬาเทควันโดฯ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) หัวหมาก โดยมีนักกีฬาเทควันโดทีมชาติไทย นำโดย “เทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ เจ้าของเหรียญทองโอลิมปิก โตเกียว 2020 ร่วมยินดี ขณะที่ สื่อมวลชนหลายสำนัก มาร่วมทำข่าวภายใต้มาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด


“โค้ชเช” เช ยอง ซอก ซึ่งมีสีหน้ายิ้มแย้ม และยกมือไว้สื่อมวลชนด้วยอารมณ์เปี่ยมสุข กล่าวว่า ตนเองดีใจและภูมิใจมาก ที่กำลังจะได้รับสัญชาติไทย โดยเฉพาะเมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ ที่ได้ทราบว่า พล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์ว่า ได้เซ็นโอนสัญชาติไทย ให้ตนแล้ว ต้องขอขอบคุณทุกคนที่เกี่ยวข้อง นำโดย ผศ.ดร.พิมล ศรีวิกรม์ รวมไปถึงพี่น้องชาวไทยทุกคน ที่ทำให้ตนมีวันนี้ สำหรับแผนของตนจากนี้ไป ก็วางแผนจะซื้อบ้าน แถวสนามกีฬาหัวหมาก เพื่อจะได้เดินทางมาดูแลจอมเตะทีมชาติไทย สะดวก อย่างไรก็ตามในอนาคต หากไม่ได้เป็นผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยแล้ว ก็ยังจะตอบแทนประเทศไทย ด้วยการสร้างนักกีฬาเยาวชน ป้อนสู่ทีมชาติไทย ต่อไป และในตอนนี้ ตนคงต้องฝึกร้องเพลงชาติไทย เพื่อไปยืนยันการเป็นคนไทยอย่างสมบูรณ์ต่อสำหนักงานตำรวจแห่งชาติในขั้นตอนสุดท้าย

ขณะที่ ผศ.ดร.พิมล ศรีวิกรม์ ได้มอบดอกไม้แสดงความยินดีกับ “โค้ชเช” ก่อนกล่าวว่า นับเป็นข่าวดี ที่ “โค้ชเช” กำลังจะได้รับการโอนสัญชาติเป็นไทย โดยเหลืออีกเพียง 3-4 ขั้นตอนเท่านั้น จากที่ทำหน้าที่นี้มาเกือบ 20 ปี ซึ่งต้องแสดงความยินดีด้วย โดยเรื่องนี้ ต้องขอบคุณภาครัฐ นายกรัฐมนตรี สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กระทรวงมหาดไทย ที่ดำเนินการให้ ซึ่งถือว่าใช้เวลาไม่นาน 6 เดือน จากที่ปกติต้องมีขั้นตอนนานถึง 2 ปี จากนี้ “โค้ชเช” ก็เตรียมใช้ชีวิตเป็นคนไทยได้แบบ 100 เปอร์เซ็นต์ สามารถซื้อบ้าน ซื้อที่ดิน ได้ด้วยตนเอง

“ทั้งนี้ ในส่วนนามสกุลของ “โค้ชเช” อาจต้องมีการเพิ่มเติม จากเดิมที่จะใช้ ชัชชัย เช หรือ ชเว ส่วนค่าจ้างโค้ช ที่มีเรตไทย และต่างชาติ แตกต่างกัน ผมได้ปรึกษา ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. เรียบร้อย ไม่มีลดลงอย่างแน่นอน เพราะจากนี้ กกท. จะพิจารณาจากความสามารถเป็นสำคัญ” ผศ.ดร.พิมล กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

วันฉัตรมงคล

เหล่าทัพยิงสลุตหลวง 21 นัด เฉลิมพระเกียรติเนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

เหล่าทัพพร้อมใจ ยิงสลุตหลวง 21 นัด เฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

เชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัว

พบเชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัวที่มุกดาหาร ปศุสัตว์เข้มควบคุมโรค

กรมปศุสัตว์เผย พบเชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัว รวมถึงเขียงและมีดที่ใช้ชำแหละ พร้อมเก็บตัวอย่างดินมาตรวจสอบพบเชื้อปนเปื้อนจากการชำระล้าง

หนีแตนตกเหว

หนุ่มขี่มอเตอร์ไซค์วิบาก หนีฝูงแตนตกเหวตาย

หนุ่มขี่มอเตอร์ไซค์วิบาก หนีฝูงแตนไล่ต่อย พลัดหลงกับก๊วน หายไปตั้งแต่ 1 พ.ค. เพื่อนช่วยกันออกตามหา แต่ไร้วี่แวว ล่าสุดพบร่างตกเหว เขาห้วยผีหลอก