fbpx

ออสเตรเลียมั่นใจกรณี “ยอโควิช” ไม่กระทบความมั่นคงเซอร์เบีย

ออสเตรเลีย 17 ม.ค. – รัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลีย ยันความสัมพันธ์ระหว่างออสเตรเลีย กับเซอร์เบีย ยังมั่นคงเหมือนเดิม แม้ศาลออสเตรเลียตัดสินยกเลิกวีซ่า โนวัค ยอโควิช ออกนอกประเทศ ห้ามลงแข่งขันเทนนิสออสเตรเลียน โอเพ่น 2022


โนวัค ยอโควิช นักเทนนิสมือ 1 ของโลก วัย 34 ปี ชาวเซิร์บ หลังจากโดนเนรเทศออกจากประเทศออสเตรเลีย ตามคำสั่งของผู้พิพากษาศาลรัฐบาลกลาง 3 คน เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ยืนกรานคำตัดสินของรัฐมนตรีตรวจคนเข้าเมืองเมื่อวันศุกร์ ให้ยกเลิกวีซ่าของยอโควิช หลังจากครั้งแรกยอโควิชจะชนะคดีครั้งแรกก็ตาม แต่ครั้งที่สองศาลตัดสินตามรัฐบาลออสเตรเลีย แม้ว่าทนายความจะพยายามยื่นอุทรณ์สู้แต่ก็ไม่เป็นผล ทำให้แฟนเทนนิสชาวเซิร์บต่างผิดหวังกับผลตัดสินในครั้งนี้

ทำให้เจ้าของแชมป์แกรนด์สแลม 20 สมัย ต้องถูกยกเลิกวีซ่า ด้วยเหตุผลหลักคือ ไม่ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม ก่อนเข้าประเทศ ให้ข้อมูลเท็จเรื่องการเข้าประเทศ และเหตุผลด้านสุขภาพอนามัยของชาวออสเตรเลีย ส่งผลให้ยอโควิชหมดสิทธิป้องกันแชมป์รายการนี้ และหมดสิทธิลุ้นทำสถิติคว้าแชมป์เทนนิสแกรนด์สแลม ชายเดี่ยว สมัยที่ 21 สูงสุดตลอดกาล มากกว่า ราฟาเอล นาดาล และโรเจอร์ เฟเดอเรอร์ ที่เป็นแชมป์ 20 สมัยเท่ากัน และจะถูกยกเลิกวีซ่าเข้าออสเตรเลียเป็นเวลา 3 ปีอีกด้วย แต่นายสกอตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย ยินดีต้อนรับให้ยอโควิชกลับมาแข่งขันออสเตรเลียน โอเพ่น ในปีหน้า แม้ว่าจะถูกแบนเป็นเวลา 3 ปีก็ตาม ซึ่งเรื่องนี้อาจลุกลามเป็นเรื่องระหว่างประเทศ หลังจาก เอนา เบอร์นาบิช นายกรัฐมนตรีเซอร์เบีย ได้วิจารณ์คำตัดสินของศาลออสเตรเลีย


มาริส เพย์น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศออสเตรเลีย ได้แถลงข่าวว่า แม้จะทำให้ครอบครัวยอโควิช และผู้สนับสนุนของยอโควิช จะผิดหวัง แต่เชื่อมั่นอย่างยิ่งว่าความสัมพันธ์เชิงบวกของทวิภาคี ระหว่างออสเตรเลีย กับเซอร์เบีย จะดำเนินต่อไปอย่างมั่นคง และไม่มีผลกระทบใดๆ ระหว่างประเทศแน่นอน

สำหรับยอโควิชได้เดินทางออกจากเมลเบิร์น ออสเตรเลีย ไปลงเครื่องที่ดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เมื่อวานนี้ เพื่อต่อเครื่องบินไปเบลเกรด ประเทศเซอร์เบีย กลับบ้านเกิด เมื่อช่วงเช้าวันนี้

ส่วนเทนนิสออสเตรเลียน โอเพ่น ประเดิมสนามการแข่งขันวันแรกวันนี้ แฟนเทนนิสที่เดินทางมาถึงเมลเบิร์นพาร์ค สถานที่จัดการแข่งขัน บางส่วนก็ไม่เห็นด้วย ได้ประท้วงเดินขบวนถือป้ายเรียกร้องให้ยุติการบังคับใช้วัคซีนโควิด-19 พร้อมแสดงการสนับสนุนยอโควิชที่ถูกเนรเทศ ไม่ให้เข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้ แต่บางส่วนก็เห็นด้วย เนื่องจากให้เหตุผลว่าความปลอดภัยด้านสุขภาพต้องมาก่อน แม้ว่าจะเป็นนักกีฬาชื่อดังก็ตาม ต้องทำตามกฎระเบียบข้อกฎหมายของแต่ละประเทศที่กำหนดไว้ และทุกอย่างสามารถดำเนินการแข่งขันได้ แม้ว่าไม่มีแชมป์เก่า และมือ 1 ของโลก เข้ร่วมแข่งขันก็ตาม


ขณะที่การแข่งขันประเภทชายเดี่ยว รอบแรก ราฟาเอล นาดาล มือวางอันดับ 5 ของโลก มือวาง 6 ของรายการ วัย 35 ปี ชาวสเปน ดีกรีเเชมป์เก่าเมื่อปี 2009 และเจ้าของแชมป์แกรนด์สแลม 20 สมัยเท่ากับโนวัค ยอโควิช และโรเจอร์ เฟเดอเรอร์ ลุ้นทำสถิติคว้าแชมป์แกรนด์สแลม 21 สมัย หลังผ่านเข้ารอบ 2 ได้สำเร็จ ด้วยการหวดชนะ มาร์กอส จิรอน มือ 66 ของโลก จากสหรัฐ 3-0 เซต 6-1, 6-4, 6-2 ผ่านเข้าไปพบกับ ยานนิค แฮนเอฟแมนน์ จากเยอรมนี.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“กระติก” ให้ปากคำเพิ่มเติม ปัดรู้เห็นโพสต์บนเฟซบุ๊กแตงโม

“กระติก” รุดให้ปากคำตำรวจเพิ่มเติม หลังแจ้งความ “จิน” สามี “หนิง ปณิตา” พร้อมเผยไม่มีส่วนรู้เห็นการโพสต์ภาพบนเฟซบุ๊ก “แตงโม”

สั่งย้ายเเล้ว! 2 ตำรวจสามพราน ปมคลิปทำร้าย 3 วัยรุ่น 

สั่งย้ายเเล้ว 2 ตำรวจ สภ.สามพราน ในคลิปรุมทำร้าย 3 วัยรุ่น ที่เข้าขอความช่วยเหลือ ซึ่งให้ย้ายไปปฏิบัติงานที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม ด้านโซเชียลวิจารณ์ยับตำรวจทำเกินกว่าเหตุหรือไม่?

ตกใจสุดขีด! เงินไหลออกมาจากตู้ ATM จ.อุบลราชธานี

สาวชาววารินฯ จ.อุบลราชธานี ตกใจสุดขีด แค่เสียบบัตร ATM ยังไม่ทันได้กดรหัสก็มีเงินไหลออกมารวม 800 บาท รีบแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อส่งมอบเงินคืน และเร่งตรวจสอบ

จับแล้วโจรชิงทอง 86 บาท กลางห้างดังอยุธยา

เหตุ 2 คนร้ายจี้ชิงทองกลางห้างสรรพสินค้า อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา กวาดทองไป 86 บาท ล่าสุดจับกุมตัวผู้ก่อเหตุได้แล้ว ขณะนำทองไปขายให้กับร้านทองในพื้นที่ จ.ปทุมธานี

ข่าวแนะนำ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ปธ.กกต. คาดรู้ผลเลือกตั้งไม่เป็นทางการ ไม่เกิน 3 ทุ่ม

“อิทธิพร” ปธ.กกต. ใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. เตือนประชาชน หากนำปากกามาเอง ต้องเป็นสีน้ำเงินเท่านั้น คาดรู้ผลคะแนนไม่เป็นทางการ ไม่เกิน 3 ทุ่ม หากไร้ร้องเรียนประกาศผลเร็วสุดไม่เกิน 7 วัน

ประชาชนทยอยใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.

หน่วยเลือกตั้งที่ 13 แขวงพญาไท เขตพญาไท ซึ่งเป็นหน่วยเลือกตั้งที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และครอบครัว จะมาใช้สิทธิ ขณะนี้มีประชาชนทยอยมาใช้สิทธิตั้งแต่เช้า

“พล.อ.ประวิตร” ใช้ฤกษ์ดีเปิดหีบ 08.00 น. เลือกผู้ว่าฯ กทม.

“พล.อ.ประวิตร” เข้าคิวลงคะแนนเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม. – ส.ก.” เผยไม่ได้รู้สึกตื่นเต้น พร้อมเชิญชวนทุกคนออกมาใช้สิทธิ