fbpx

ออสเตรเลีย ยกเลิกวีซ่า “ยอโควิช” รอบ 2

ออสเตรเลีย 14 ม.ค.-รัฐบาลออสเตรเลีย ยกเลิกวีซ่า “โนวัค ยอโควิช” นักเทนนิสมือ 1 ของโลกจากเซอร์เบีย เป็นรอบที่ 2 เหตุจากไม่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 สร้างความเสี่ยงด้านสุขภาพต่อชาวออสเตรเลีย


โนวัค ยอโควิช นักเทนนิสมือ 1 ของโลกจากเซอร์เบีย ยังต้องพบกับเรื่องวุ่นวายต่อเนื่อง หลังรัฐบาลออสเตรเลีย มีคำสั่งยกเลิกวีซ่าเข้าประเทศ เป็นครั้งที่ 2 ในวันนี้ โดยให้เหตุผลว่า นักเทนนิสชาวเซิร์บ ซึ่งไม่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 อาจสร้างความเสี่ยงต่อสุขภาพของประชาชนในประเทศ โดยนายอเล็กซ์ ฮอว์ค รัฐมนตรีกระทรวงตรวจคนเข้าเมืองออสเตรเลีย แถลงว่า เขาตัดสินใจใช้อำนาจที่มีตามกฎหมาย มาตรา 133C (3) แห่งพระราชบัญญัติคนเข้าเมืองในการยกเลิกวีซ่าของโนวัค ยอโควิช เพราะสถานะทางสุขภาพของยอโควิช อาจส่งผลกระทบต่อคนส่วนรวมของประเทศ

หากออสเตรเลียยกเลิกวีซ่ารอบนี้สำเร็จ หมายความว่า ยอโควิชจะถูกส่งตัวออกนอกประเทศ และยังห้ามเข้าประเทศออสเตรเลีย เป็นเวลา 3 ปี นอกจากมีเหตุให้ยกเว้น


ก่อนหน้านี้ รัฐบาลออสเตรเลีย สั่งยกเลิกวีซ่าของ ยอโควิช มาแล้ว 1 ครั้ง เมื่อเขาเดินทางถึงสนามบินทัลลามารีน เพื่อป้องกันแชมป์ออสเตรเลียน โอเพน แกรนด์สแลมแรกของปีในนครเมลเบิร์น เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

โนวัค ยอโควิช ยอมรับว่า เกิดข้อผิดพลาดในการกรอกเอกสารตรวจคนเข้าเมือง โดยโพสต์ข้อความบนอินสตาแกรม สื่อสังคมออนไลน์ ยอมรับกรณีแจ้งข้อมูลการเดินทางเป็นเท็จ ก่อนเข้าประเทศออสเตรเลีย และทีมงานของตนชี้แจงรายละเอียดเพิ่มเติมแก่เจ้าหน้าที่แล้ว พร้อมให้ทนายยื่นอุทธรณ์การระงับวีซ่า

ศาลออสเตรเลีย ได้ตัดสินว่า ยอโควิช ได้รับการยกเว้นการฉีดวัคซีนถูกต้องตามกระบวนการ และมีคำสั่งให้คืนวีซ่า และอนุญาตให้นักหวดมือ 1 ของโลกเข้าประเทศได้เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ยอโควิช ลงซ้อมทันทีหลังศาลตัดสิน เตรียมลงป้องกันแชมป์ออสเตรเลียน โอเพ่น โดยมีโปรแกรมลงสนามเกมแรกพบ มิโอเมียร์ เคชมาโนวิช นักหวดเพื่อนร่วมชาติ


สำหรับยอโควิช นักหวดวัย 34 ปี เป็นมือ 1 ของโลกคนปัจจุบัน และเป็น 1 ใน 3 ผู้เล่นที่ได้แชมป์แกรนด์สแลมประเภทชายเดี่ยวมากที่สุด 20 สมัย ร่วมกับราฟาเอล นาดาล และ โรเจอร์ เฟดเดอเรอร์ แบ่งเป็นแชมป์ ออสเตรเลียน โอเพ่น 9 สมัย, เฟรนช์ โอเพ่น 2 สมัย, วิมเบิลดัน 6 สมัย และ ยูเอส โอเพ่น 3 สมัย

สเตฟานอส ซิตซิปาส นักเทนนิสมือ 4 ของโลกจากกรีซออกมาวิจารณ์ นักหวดรุ่นพี่มือ 1 ของโลก จากเซอร์เบีย ว่าเห็นแก่ตัว หลังตัดสินใจลงแข่งขันแบบไม่ต้องฉีดวัคซีน มองว่า ยอโควิช ทำให้ทุกคนที่เข้าร่วมทัวร์นาเมนต์อยู่ในความเสี่ยง และหักหน้าทุกคนที่ปฏิบัติตามกฏการฉีดวัคซีน ขณะที่ประชาชนในนครเมลเบิร์น ไม่เห็นด้วยและผิดหวังอย่างรุนแรงกับการที่ ยอโควิช จะได้ลงเเข่งขันเทนนิสออสเตรเลียน โอเพ่น 2022 เเม้จะยังไม่เคยได้รับวัคซีน เตรียมพร้อมใจกันมอบเสียงโห่ให้ตอนลงแข่ง กลับกันแฟนเทนนิส ของยอโควิช ออกมาเฉลิมฉลองที่เขาจะได้รับความยุติธรรม และพร้อมใจเชียร์ให้สร้างประวัติศาสตร์คว้าแชมป์มาครองให้ได้

รัฐบาลออสเตรเลีย พยายามอย่างเต็มที่ ที่จะให้ทุกคนปฏิบัติตามมาตรการการป้องกันโควิด-19 ของประเทศ ไม่เว้นแม้กระทั่ง นักหวดชื่อดัง อย่าง โนวัค ยอโควิช จึงมีมติระงับ วีซ่า ของยอโควิช เป็นครั้งที่ 2 แต่อย่างไรก็ตาม ยอโควิช ยังสามารถยื่นอุทธรณ์ตามกฎหมายได้อีกครั้ง เพื่อลงลุ้นแชมป์แกรนด์สแลม สมัยที่ 21 แซงหน้า นาดาล และเฟดเดอเรอร์ ซึ่งออสเตรเลียน โอเพ่น จะเปิดฉากในวันจันทร์ที่ 17 มกราคมนี้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพื่อไทย ขอบคุณประชาชนไว้วางใจเลือก ส.ก.เพื่อไทย

พรรคเพื่อไทย ขอบคุณพี่น้องประชาชน ไว้วางใจเลือก ‘ส.ก.เพื่อไทย’ มารับใช้คนกรุงเทพฯ มุ่งหน้าผลักดันนโยบายให้เป็นจริง คืนความมั่งคั่งและชีวิตที่ดีกว่าให้คนกรุงเทพฯ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ข่าวแนะนำ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

“ชัชชาติ” ขอบคุณทุกคะแนน ย้ำยึดประโยชน์ ปชช. สร้างสิ่งดีๆ ให้ กทม.

“ชัชชาติ” สุทธิพันธุ์” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ขึ้นเวทีแถลงขอบคุณ ตื้นตันใจ พูดไม่ออก ตอนนี้เป็นเหมือนคำสั่งที่ประชาชนมอบหมายให้เป็นตัวแทนของ 31 คน ขอบคุณผู้สมัครทุกท่าน และเป็นการแข่งขันที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน