fbpx

ผู้ว่าการ กกท.รอ ครม.เห็นชอบแก้ไขกฎหมายสารต้องห้าม 28 ธ.ค.นี้

การกีฬาแห่งประเทศไทย 22 ธ.ค. – ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย แถลงข่าวคืบหน้าการแก้ไขกฎหมายสารต้องห้ามของไทย เสร็จสิ้นแล้ว จะเข้า ครม. 28 ธ.ค.นี้ พร้อมส่งเรื่องต่อให้วาดาปลดล็อกข้อห้ามทันที แต่หากไม่ปลดล็อกจะร้องศาลอนุญาโตตุลาการกีฬาพิจารณา


จากกรณีที่องค์กรต่อต้านสารต้องห้ามโลก หรือ วาดา ลงโทษแบนประเทศไทย เนื่องจากการปรับแก้ไขข้อกฎหมายสารต้องห้ามของไทยไม่สอดคล้องกับกฎบัตรของวาดา และมีผลให้ไทยไม่สามารถใช้สัญลักษณ์ธงชาติไทยในการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติได้

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย แถลงข่าวยืนยัน กกท. เร่งดำเนินการปรับแก้ไข พ.ร.บ.กีฬา ร่วมกับคณะกรรมการกฤษฎีกา ล่าสุดร่างกฎหมายเสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยใช้เวลาไม่เกิน 3 เดือน ในการแก้ข้อกฎหมายควบคู่กับวาดา และคณะกรรมการกฤษฎีกา โดยส่งเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี หรือ ครม. เห็นชอบใช้กฎหมายในรูปแบบในลักษณะใด ไม่ว่าจะเป็นกฎหมายพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) หรือพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ก็ตาม ขึ้นอยู่กับ ครม. ในวันอังคารที่ 28 ธันวาคมนี้ เพื่อให้ทันในเดือนมกราคม


นอกจากนี้ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ยังกล่าวอีกว่า หากผ่านการพิจารณาของ ครม. และกฎหมายมีผลบังคับใช้ กกท. จะเร่งขออนุญาตวาดา ให้ไทยสามารถใช้สัญลักษณ์ธงชาติไทยได้ หากไม่ได้รับอนุญาตจะส่งเรื่องให้ศาลอนุญาโตตุลาการกีฬาพิจารณาต่อไป

สำหรับไทยโดนวาดาลงโทษ ประเทศไทยไม่สามารถจัดการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติ หลังวันที่ 7 ตุลาคม 2564 และไม่สามารถเสนอตัวเป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาในระดับนานาชาติทุกระดับ เป็นเวลา 1 ปี ห้ามใช้ธงชาติไทยในการแข่งขันมหกรรมกีฬาระดับนานาชาติ ในระดับภูมิภาค ระดับทวีป และระดับโลก รวมทั้งรายการแข่งขันที่สหพันธ์เป็นผู้จัด ส่วนเครื่องแต่งกายนักกีฬาไทย สามารถติดธงชาติไทยและใช้ข้อความว่า THAILAND บนเครื่องแต่งกายได้ทุกรายการ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

หนุ่มขับเก๋งเสยท้ายสิบล้อดับ-ไรเดอร์สาวถูกชนแล้วหนี

หนุ่มขับเก๋งอัดท้ายสิบล้อ รถพังยับ เสียชีวิตคาซาก บริเวณพหลโยธินขาเข้า ต.คลองหนึ่ง จ.ปทุมธานี ส่วนที่ อ.หาดใหญ่ เกิดอุบัติเหตุสลด รถบรรทุกชนไรเดอร์สาวเสียชีวิต ก่อนขับหลบหนี

งวดหน้าสลากดิจิทัล อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ

“ธนวรรธน์” เผยงวดหน้าจำหน่ายสลากดิจิทัลเพิ่มเป็น 7.2 ล้านใบ อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ ขายหมดเร็วสะท้อนคนนิยม มองสลากใบล้นแผงเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ไม่ใช่เพราะสลากดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ชื่นชม “เมย์” คว้าแชมป์มาเลเซีย โอเพ่น – “บาส-ปอป้อ” รองแชมป์

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ชื่นชมความสำเร็จนักกีฬาไทยในรายการระดับเวิลด์ทัวร์ซูเปอร์ 750 “PETRONAS Malaysia Open 2022” เมย์คว้าแชมป์ประเภทหญิงเดี่ยว บาสและปอป้อคว้ารองแชมป์ประเภทคู่ผสม

อดีตพนักงาน JSL รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยเลิกจ้าง

อดีตพนักงานบริษัทเจเอสแอล ที่ถูกเลิกจ้างอย่างไม่เป็นธรรม หลังบริษัทปิดตัว รวมตัวเรียกร้องเงินชดเชยการเลิกจ้าง พร้อมประกาศเดินหน้าขอความเป็นธรรม

ลูกศิษย์ห่วง “หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

“หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ มีไข้สูง หนาวสั่น ทีมแพทย์ดูแลรักษาใกล้ชิด แจ้งงดกิจนิมนต์ ขณะที่ลูกศิษย์-ญาติโยม เป็นห่วง เดินทางไปกราบไหว้หน้ากุฏิอย่างต่อเนื่อง

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022