fbpx

นักกีฬาพาราไทย เริ่มซ้อมเตรียมพร้อมพาราลิมปิกอีก 3 ปีข้างหน้า

9 พ.ย.-ทัพนักกีฬาพาราไทย เริ่มซ้อมเตรียมความพร้อมพาราลิมปิกอีก 3 ปีข้างหน้า หลังประสบความสำเร็จอย่างสูงจากพาราลิมปิก โตเกียว 2020

ความเคลื่อนไหวทัพนักกีฬาพาราไทย หลังจากทัพนักกีฬาพาราลิมปิกไทยประสบความสำเร็จอย่างสูงคว้า 5 เหรียญทอง 5 เหรียญเงิน 8 เหรียญทองแดงจากมหกรรมกีฬาพาราลิมปิก โตเกียว 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา เพื่อเป็นการสานต่อความสำเร็จของทัพนักกีฬาพาราลิมปิกไทยที่จะต่อยอดไปสู่พาราลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส โดยขณะนี้ได้เตรียมทีมนักกีฬาพาราลิมปิกเยาวชนเข้าแคมป์เตรียมสู้ศึกกีฬาเยาวชนชิงแชมป์แห่งทวีปเอเชีย “เอเชี่ยน ยูธ พาราเกมส์ 2021” ที่กำลังจะจัดแข่งขันระหว่างวันที่ 2-6 ธ.ค.64 นี้ ที่ประเทศบาร์เรน จุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ประธานคณะกรรมการพาราไทย หวังเป็นเวทีสร้างนักกีฬาหน้าใหม่ 


นายจุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย กล่าวว่า นักกีฬาพาราไทยทุกคนตั้งใจจะทำผลงานให้ดีขึ้นกว่าเดิม แน่นอนว่าทุกคนภูมิใจกับผลงานที่ผ่านมา แต่เราเป็นนักกีฬา ต้องทำให้ดีกว่าเดิม เพราะในอีก 3 ปีข้างหน้านักกีฬาพาราจากประเทศต่างๆ ทั่วโลกจะพัฒนาไปไกลมากเพื่อไปชิงชัยความสำเร็จกันที่พาราลิมปิกปารีส 2024 ดังนั้นเราต้องตามให้ทันและพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น เรายังมีเวลาอีก 3 ปีที่จะเตรียมทีม และพัฒนาผลงานนักกีฬาหน้าใหม่ และในพาราลิมปิกอีก 3 ปีข้างหน้า คณะกรรมพาราลิมปิกฯ ได้ทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดทั้งกับการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.)  และ 5 สมาคมคือ สมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทยฯ, สมาคมกีฬาพิการทางปัญญาแห่งประเทศไทย, สมาคมกีฬาคนตาบอดแห่งประเทศไทย, สมาคมกีฬาคนพิการทางสมองแห่งประเทศไทยและสมาคมกีฬาคนหูหนวกแห่งประเทศไทย ในพาราลิมปิก โตเกียว 2020 ที่ผ่านมา เราได้เห็นชัดเจนแล้วว่าวิวัฒนาการของการแข่งขันกีฬาคนพิการดุเดือดมากขึ้น กติกาการแข่งขันมีการปรับเพิ่ม และเปลี่ยนแปลง ดังนั้นจะฝึกซ้อมอย่างเดียวไม่ได้ เราต้องหมั่นตรวจสอบกฎ กติกาด้วย รวมไปถึงการนำเอาวิทยาศาสตร์การกีฬามาใช้อย่างจริงจัง เพื่อเสริมสร้างสมรรถนะนักกีฬาให้มีความสมบูรณ์ที่สุดใน “พาราลิมปิก ปารีส 2024”

นายจุตินันทน์ กล่าวทิ้งท้ายว่า สำหรับการแข่งขัน “เอเชี่ยน ยูธ พาราเกมส์ 2021” นักกีฬาพาราเยาวชนไทยจะนำโดยนักกีฬาฝีมือดีๆ อาทิ “ฟิว” อธิวัฒน์ แพงเหนือ เจ้าของเหรียญทองวีลแชร์เรซซิ่ง 100 เมตรชาย คลาส T 54 ศึกพาราลิมปิก โตเกียว 2020 และอีกหลายๆ คน จึงมั่นใจสูงว่าเราจะมีเหรียญอย่างแน่นอน ส่วนกีฬาชนิดอื่นๆ เป็นนักกีฬาหน้าใหม่ซึ่งได้มีการเก็บตัวฝึกซ้อมมาตลอด โดยเฉพาะบอคเซียที่ได้ซ้อมกับทีมชาติชุดใหญ่ทำให้เชื่อมั่นว่าจะทำผลงานออกมาได้ดีตามที่วางเป้าไว้


ด้าน นายชูเกียรติ สิงห์สูง นายกสมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทย เผยว่า สำหรับนักกีฬาคนพิการในส่วนของสมาคมฯ คือ  เทเบิลเทนนิส จำนวน 11 คน กรีฑาแขน-ขา จำนวน 6 คน วีลแชร์เรซซิง จำนวน 4 คน แบดมินตัน  จำนวน 3 คน  ว่ายน้ำ จำนวน 12 คน  เทควันโด 4 คน ยกน้ำหนัก 2 คน และวีลแชร์บาสเกตบอล  จำนวน 12 คน ซึ่งทุกคนผ่านการฝึกซ้อมมาอย่างต่อเนื่อง จึงมั่นใจว่าจะทำผลงานได้ดีแน่นอน “จากที่ได้ประเมินความหวังเฉพาะกีฬาที่อยู่ในความดูแลของสมาคมฯ นั้น คาดว่าจะได้ 16 เหรียญทอง คือ เทเบิลเทนนิส 9 เหรียญทอง ว่ายน้ำ 3 เหรียญทอง แบดมินตัน 2 เหรียญทอง วีลแชร์เรซซิ่ง 1 เหรียญทอง และเทควันโด 1 เหรียญทอง” นายกสมาคมกีฬาคนพิการกล่าว

ขณะที่ “น้องขวัญ”ขวัญสุดา พวงกิจจา เจ้าของเหรียญทองแดงพาราลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว กล่าวว่าเอเชียนยูส พาราเกมส์ ครั้งนี้กีฬาเทควันโดคนพิการเข้าร่วมการแข่งขันเป็นครั้งแรก ก็อยากจะพยายามทำให้เต็มที่สุดเพื่อสร้างประวัติศาสตร์ ให้กับตัวเองและเทควันโดคนพิการไทยอีกครั้ง ตอนนี้สภาพความฟิตประมาณ 80 เปอร์เช็นเพราะต้องควบคุมน้ำหนักให้คงที่ ซึ่งยังมีเวลาฟิตซ้อมร่างกายตามแผนที่โค้ชวางไว้  และเมื่อถึงวันเดินทางก็จะสมบูรณ์เต็มที่

สำหรับการแข่งขัน กีฬาเยาวชนชิงแชมป์แห่งทวีปเอเชีย “เอเชี่ยน ยูธ พาราเกมส์ 2021” จัดแข่งขันระหว่างวันที่ 2-6 ธ.ค.64 นี้ ที่ประเทศบาร์เรน  ซึ่งเป็นการจัดครั้งที่ 4 โดยนักกีฬาไทยได้โควต้าเข้าไปร่วมแข่งขันทั้งสิ้น 107 คน จาก 9 ชนิดกีฬา ประกอบด้วย กรีฑา, ว่ายน้ำ, แบดมินตัน, เทเบิลเทนนิส, ยกน้ำหนัก, เทควันโด, วีลแชร์บาสเกตบอล, โกลบอล และบอคเซีย .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนเหนือ-กลาง-ตอ. ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนอง ส่วนภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70%

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก