fbpx

“ล้มมวย” ไวรัสร้ายกัดกินมวยไทย

อสมท 14 ต.ค.-“เสี่ยโบ๊ท” ณัฐเดช วชิรรัตนวงศ์ โปรโมเตอร์ศึกเพชรยินดี ยืนยันเอาเรื่องคนจ้างล้มมวยให้ถึงที่สุด ขณะที่ “ฟ้าวันใหม่ ช.ไทยเศรษฐ์” ยอมรับผิดพร้อมเข้าขอขมา


“เสี่ยโบ๊ท” นายณัฐเดช วชิรรัตนวงศ์ โปรโมเตอร์ศึกเพชรยินดี ยืนยันนำคนว่าจ้างล้มมวยเข้าคุก หลังจากที่ ฟ้าวันใหม่ ช.ไทยเศรษฐ์ นักมวยในสังกัด พลิกแพ้น็อกให้กับ หลานย่าโม ว.วัฒนะ ในยกที่ 4 ศึกมวยไทย “มวยมันส์วันศุกร์” ที่เวทีมวยสนามกีฬากลาง จ.บุรีรัมย์ เมื่อวันศุกร์ที่ 8 ตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งหลังชก ฟ้าวันใหม่ ออกมายอมรับสารภาพว่า ล้มมวยจริง พร้อมเข้าให้ปากคำและลงบันทึกประจำวันต่อเจ้าหน้าที่สถานีตำรวจภูธรเขาบางแกรก จ.อุทัยธานี ก่อนที่จะเดินทางไปให้ปากคำกับ นายพลัฏฐ์ สุวรรณเมธากร ผอ.สำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย กกท.

ฟ้าวันใหม่ เปิดเผยว่า คนที่ว่าจ้างคือ อดีตหัวหน้าคณะนักมวยเกียรติพานทอง ตอนที่ติดต่อให้ล้มมวยนั้น ได้มาขอซื้อน้ำพริกที่ตนเองทำขาย 2 ครั้ง เรียกตนขึ้นรถกระบะ แล้วตกลงว่าจ้าง 500,000 บาท ให้ล้มมวย โดยวันก่อนชกมอบเงินให้ก่อน 30,000 บาท และให้ทำตามแผน คือในการชกยก 1 ถึง ยก 3 ให้โชว์ฝีมือเต็มที่ แต่ยก 4 ให้แกล้งโดนอาวุธอะไรก็ได้ แล้วทิ้งตัวยอมแพ้น็อกไป


หลังให้ปากคำเสร็จ สำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย ก็ได้แจ้งดำเนินคดีกับฟ้าวันใหม่ โดยเจ้าตัวรับสารภาพ จากนี้จะรอให้ปากคำอีกครั้งหากมีหมายเรียก สาเหตุที่ตนไม่ได้บอกผู้ดูแลอย่าง อำนาจ รื่นเริง หรือ “เสี่ยโบ๊ท” นายณัฐเดช วชิรรัตนวงศ์ เพราะเกรงว่าจะถูกอุ้ม พร้อมขอขมาเสี่ยโบ๊ท ที่ชุบชีวิตตนเองให้เติบโตในเส้นทางนักมวยอีกครั้ง แต่ตนก็ยังทรยศต่อวิชาชีพของตนเอง และไม่อยากถูกดำเนินคดี

ด้าน“เสี่ยโบ๊ท” ณัฐเดช ยืนยันว่า จะทำให้คนที่ว่าจ้างล้มมวยเข้าคุกให้ได้ เพราะสร้างความเสื่อมเสียให้กับวงการมวยไทย ส่วนฟ้าวันใหม่ ถ้าร่วมมือดีอาจจะกันไว้เป็นพยาน

สำหรับ ฟ้าวันใหม่ ช.ไทยเศรษฐ์ นักชก วัย 19 ปี อดีตเคยเป็นนักมวยฝีมือดี ในชื่อ”ต่อทอง เทศบาลเขาบางแกรก” เกิดที่จังหวัดกำแพงเพชร ก่อนจะย้ายไปโตที่จังหวัดนครสวรรค์ พออายุได้ 7 ขวบ จึงเดินเส้นทางสายนักมวยตามบิดา แต่มาหลงผิดติดยา โดนกล่าวหาล้มมวย จนต้องเลิกชก และมีเรื่องอื้อฉาว ชักดาบเงินเซียนมวยในศึกมวยมันส์วันศุกร์ ที่เวทีรังสิต เกือบโดนรุมประชาฑัณฑ์ แต่ “เสี่ยโบ๊ท” โปรโมเตอร์ศึกเพชรยินดีช่วยไว้ และเห็นว่าเคยเป็นนักมวยฝีมือดี จึงให้โอกาสกลับมาชกมวยหาเลี้ยงครอบครัวอีกครั้ง เปลี่ยนชื่อให้เป็น ฟ้าวันใหม่ ฟอร์มดีชนะหลายครั้ง จนมาล้มมวยไฟท์ล่าสุด


“มิสเตอร์ป๋อง” พินิจ พลขัน พิธีกรรายการมวยชื่อดัง กล่าวว่า เหตุการณ์นี้นอกจากตัวนักมวยและผู้ว่าจ้างที่ผิดแล้ว ต้องมองที่กรรมการด้วย เพราะมีหน้าที่ต้องพิจารณาว่า อาวุธที่ออก โดนหรือไม่ หากผิดสังเกตควรไล่ลงจากเวที ไม่อยากให้เหมือนไฟไหม้ฟาง ต้องนำตัวคนผิดมาลงโทษ เพื่อวงการมวย

สำหรับ “มวยไทยอาชีพ” มีกฎหมาย พ.ร.บ.กีฬามวย พ.ศ.2542 มาตรา 48 ห้ามมิให้ผู้ใดให้ ขอให้ หรือรับว่าจะให้ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดแก่นักมวยหรือผู้อื่นเพื่อจูงใจให้นักมวยกระทำการล้มมวย หากฝ่าฝืน ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ แม้จะมี พ.ร.บ.ฉบับบนี้มา 22 ปีแล้ว แต่ดูเหมือนว่า การล้มมวย ก็ยังเป็นไวรัสร้ายกัดกินมวยไทยมาโดยตลอด หากหวังจะแก้ปัญหานี้ให้ได้คนมวยทุกคน ต้องช่วยกันเอาจริง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อน

ชายวัย 32 ปี คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด สน.ทางด่วน ว่าฝ่ายใดเป็นฝ่ายที่แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมใส่ฝ่ายใดก่อน ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อนและชักอาวุธปืนข่มขู่

คนร้ายชิงทรัพย์แบงก์ออมสินถูก รปภ.ฮึดสู้แทงดับ

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาทียูโดมรังสิต รปภ.ฮึดต่อสู้ แทงคนร้ายเสียชีวิต ส่วนตัวเองบาดเจ็บ

หนุ่มแว้นขี่โชว์หวาดเสียว สุดท้ายดับคาถนน

หนุ่มแว้นขี่ จยย. โชว์ส่ายไปมา บนถนนพหลโยธิน ขาเข้าเมืองสระบุรี สุดท้ายพบล้มกลางถนน เสียชีวิต เจ้าหน้าที่้เร่งตรวจสอบว่าเสียหลักล้มเอง หรือถูกเฉี่ยวชน

ข่าวแนะนำ

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ

สนง.สลากฯ ขออภัยสลากฯ งวด 16 ธ.ค.2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์เลขไม่ตรงช่อง

สำนักงานสลากฯ ขออภัย สลากกินแบ่งรัฐบาล งวด 16 ธันวาคม 2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์ตัวเลขไม่ตรงช่อง ยืนยันสามารถขึ้นเงินได้ปกติ

นครศรีธรรมราช ยังขึ้นธงแดง เตือนระวังสถานการณ์น้ำ

“ไบเดน” ประกาศไม่ล็อกดาวน์ แม้โอไมครอนระบาด แต่ก็จะใช้วิทยาศาสตร์ เข้ารับมือกับไวรัสทุกสายพันธุ์ เน้นตรวจโควิดถึงบ้าน เร่งฉีดวัคซีน