fbpx

รู้จัก “มาโน โพลกิ้ง” กุนซือคนใหม่ช้างศึก

กรุงเทพฯ 28 ก.ย. – ทีมฟุตบอลชายทีมชาติไทยชุดใหญ่ได้หัวหน้าโค้ชคนใหม่ต่อจากอากิระ นิชิโนะ แล้ว ไปรู้จัก มาโน โพลกิ้ง


สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยประกาศแต่งตั้ง มาโน โพลกิ้่ง กุนซือชาวบราซิล ปัจจุบันอายุ 45 ปี เป็นหัวหน้าโค้ชทีมชาติไทยคนใหม่อย่างเป็นทางการ โดยจะทำงานเบื้องต้นจนจบการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2020 ที่จะสิ้นสุดการแข่งขันวันที่ 1 มกราคมปีหน้า ก่อนจะประเมินผลงานอีกครั้งว่าจะได้รับสัญญาระยะยาวหรือไม่

“มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีมชาติไทยชุดใหญ่ เผยถึงเหตุผลในการเลือกมาโน่มารับตำแหน่งหัวหน้าโค้ชทีมช้างศึกว่า ได้พยายามเลือกโค้ชอย่างเต็มที่แล้วบนพื้นฐานที่สามารถทำได้ ซึ่งมาโน โพลกิ้ง ตอบโจทย์ทีมชาติไทยทุกข้อในเวลานี้ เพราะด้วยสถานการณ์โควิด-19 ทำให้มีเวลาในการเตรียมทีมของทีมชาติไทยน้อยมาก จึงจำเป็นต้องเลือกโค้ชที่มีความเข้าใจและรู้จักทรัพยากรนักฟุตบอลไทยดีที่สุด ซึ่งมีความมั่นใจในศักยภาพของมาโน ที่เคยทำงานในไทยกว่า 8 ปี ว่าจะนำประสบการณ์ทั้งหมดมาช่วยทำให้เป้าหมายของทีมชาติไทยสำเร็จ และผลการแข่งขันรายการนี้จะเป็นบทพิสูจน์ความสามารถกับอนาคตในทีมชาติไทยของเขาต่อไป


ประวัติมาโน เริ่มงานโค้ชด้วยการเป็นผู้ช่วยของ วินฟรีด เชเฟอร์ อดีตกุนซือทีมชาติไทยชาวเยอรมัน ตั้งแต่ปี 2008 กับสโมสรอัน ไอน์ เอฟซี ที่อาบูดาบี และเอฟซี บากู ที่อาเซอร์ไบจาน ก่อนจะตามวินนีมาเป็นผู้ช่วยกุนซือทีมชาติไทยในปี 2011-2013 ต่อด้วยการทำงานสโมสรในไทยคือ อาร์มี่ ยูไนเต็ด ในไทยลีก โดยเว็บไซต์ transfermarkt ระบุว่า มาโนคุมทีมตั้งแต่วันที่ 31 ตุลาคม ปี 2012 ไป 32 นัด ชนะ 13 เสมอ 9 แพ้ 10 ต่อด้วยการคุมสุพรรณบุรี ในเดือนมกราคม ปี 2014 ผลงาน 12 นัด ชนะ 5 เสมอ 3 แพ้ 4

แต่ที่เป็นภาพจำคือ การคุมทัพทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด ถึง 6 ปี ตั้งแต่เดือนมิถุนายน ปี 2014 ถึงตุลาคม ปี 2020 รวม 198 นัด พาทีมชนะ 114 นัด เสมอ 40 แพ้ 44 เกม

ผลงานดีที่สุดคือการพา “แข้งเทพ” ได้รองแชมป์ไทยลีกในปี 2016 และ 2018 และรองแชมป์เอฟเอคัพในปี 2017 ก่อนจะประกาศลาออกในเดือนตุลาคม ปี 2020 และไปรับงานคุมทีมในวีลีกเวียดนาม คือสโมสรโฮจิมินห์ ซิตี้ และลีกได้ตัดจบการแข่งขันไป


ส่วนระดับทีมชาติ นอกจากนั้น มาโน โพลกิ้ง เคยรับงานเป็นเฮดโค้ชทีมชาติไทยชุดอายุไม่เกิน 22 ปี มาแล้ว ในรายการชิงแชมป์เอเชีย 2013 รอบคัดเลือก ที่ประเทศลาว แต่ตกรอบ

นอกจากมาโนแล้ว มาดามแป้งยังแต่งตั้ง จเด็จ มีลาภ และหนึ่งฤทัย สระทองเวียน สองผู้ฝึกสอนระดับโปรไลเซนส์ เป็นผู้ช่วยคนไทยร่วมเป็นทีมงานสตาฟฟ์ด้วย

โปรแกรมเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2020 กลุ่มเอ ของไทย 5 ธ.ค. 2564 พบ บรูไน หรือติมอร์-เลสเต, 11 ธ.ค. พบ เมียนมา, 14 ธ.ค. ฟิลิปปินส์ พบ ไทย, 18 ธ.ค. 2564 ไทย พบ สิงคโปร์.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

แจงแหวกอกโปรโมทร้าน-อยากให้มองเป็นศิลปะ

แหวกอกตกเป็นกระแส นักท่องเที่ยวทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่แห่แวะแน่นร้าน เจ้าของร้านแจงเป็นเพื่อนซึ่งไม่ใช่หญิงแท้มาช่วยโปรโมทร้านที่ซบเซาจากพิษโควิด อยากให้มองเป็นศิลปะ

ข่าวแนะนำ

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ลาออก ปชป. รับเสียมือดี

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ไขก็อกจาก ปชป. รับเสียมือดีแต่ยับยั้งไม่ได้ อวยพรให้โชคดี และให้ยึดอุดมการณ์ ซื่อสัตย์ สุจริต

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน