fbpx

“ไอโอซี” ให้เกาหลีเหนือ ร่วมแข่งโอลิมปิก ฤดูหนาว ภายใต้ธงโอลิมปิก

9 ก.ย.64-คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซีเมมเบอร์ กล่าวว่า ไอโอซีและ จีน ได้ประสานการทำงานร่วมกัน ในการเตรียมการจัดมหกรรมกีฬาโอลิมปิก ฤดูหนาว ปักกิ่ง 2022 มาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งล่าสุดในส่วนของ คู่มือการแข่งขัน หรือ เพลย์บุ๊ค ที่จะนำมาใช้นั้น จะมีการประกาศออกมาในเดือนตุลาคมนี้เพื่อให้ผู้เข้าร่วมการชิงชัยทุกคน ได้รับความปลอดภัยจากโควิด-19 มากที่สุด 


“สำหรับคู่มือการแข่งขัน หรือ เพลย์บุ๊ค ในมหกรรมกีฬาโอลิมปิก ฤดูหนาว ปักกิ่ง 2022 ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 4-20 กุมภาพันธ์ปีหน้า ที่กรุงปักกิ่ง หลัก ๆ แล้ว จะยึดแนวทางมาจากมหกรรมกีฬาโอลิมปิก ฤดูร้อน โตเกียว 2020 ที่แข่งขันเสร็จสิ้นไป เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา และได้ผลดีเป็นอย่างมาก โดยมาตรการสำคัญ ๆ ที่ยังคงไว้ เช่น การเว้นระยะห่างทางสังคม หลีกเลี่ยงการกอด และจับมือ ตลอดจนการห้ามไม่ให้เดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวแห่งต่างๆ เป็นต้น” คุณหญิงปัทมา กล่าว 

ไอโอซีเมมเบอร์หญิงไทย กล่าวต่อว่า ไอโอซี อนุญาต ให้นักกีฬาเกาหลีเหนือ เข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้ได้ ภายใต้ ธงโอลิมปิก แต่ไม่อนุญาต ให้ใช้ธงชาติเกาหลีเหนือ จากบทลงโทษที่ถอนตัวจากมหกรรมกีฬาโอลิมปิก ฤดูร้อนโตเกียว 2020 ที่แม้เกาหลีเหนือ จะขอถอนตัวด้วยความกังวลในการแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่ทางไอโอซี ยืนยันว่าเกมการแข่งขันปลอดภัย และจะจัดหาวัคซีนป้องกันให้ แต่เกาหลีเหนือ ก็ยังปฏิเสธที่จะเข้าร่วมการชิงชัย โดยการลงโทษดังกล่าว จะมีไปจนถึงส้ินปี 2022


นอกจากนี้ คุณหญิงปัทมา ยังกล่าวอีกว่า โธมัส บาค ประธานไอโอซี ได้แสดงความชื่นชมในความร่วมมือของชาวกีฬาจากทั่วโลก ที่ร่วมแรงร่วมใจ ให้ความช่วยเหลือด้านสิทธิมนุษยชน จากเหตุการณ์ในอัฟกานิสถาน ซึ่งในส่วนของไอโอซี ได้ช่วยเหลือผู้ที่เกี่ยวข้องกว่า 100 คน ให้เดินทางออกจากประเทศ ซึ่งในจำนวนนี้มีผู้หญิง และเด็กผู้หญิงรวมอยู่ด้วย ขณะที่ ซามิรา อัสฮารี ไอโอซีเมมเบอร์ของอัฟกานิสถานก็ได้ช่วยประสานงาน และตอนนี้ปลอดภัยแล้ว 

อีกทั้ง ไอโอซี ยังจะให้การสนับสนุนทุนด้านกีฬาให้กับนักกีฬาอัฟกานิสถาน ได้ฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่อง หลังจากให้การสนับสนุนในมหกรรมกีฬาโอลิมปิก โตเกียว 2020 มาแล้ว


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร