fbpx

“วาดา” ไฟเขียว ศูนย์ตรวจโด๊ปไทย ให้กลับมาเปิดใช้งานได้อีกครั้งแล้ว

30 ส.ค.64-คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซีเมมเบอร์ เปิดเผยว่า ในช่วงที่ปฎิบัติหน้าที่ไอโอซี ระหว่างการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก โตเกียว 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ได้มีโอกาสพบกับ วิโทลด์ บันกา ประธานองค์การต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก หรือ วาดา และได้มีการติดตามถึงความคืบหน้าในการกลับมาเปิดใช้งานศูนย์ตรวจสารต้องห้ามของไทย ว่าเป็นอย่างไร หลังจาก หน่วยงานที่เกี่ยวข้องของไทย ได้ดำเนินการปรับปรุงให้เป็นไปตามมาตรฐานของวาดา มาอย่างต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา จนล่าสุด ถือเป็นข่าวดี ที่ทาง วาดา ได้อนุญาต ให้ศูนย์ตรวจสารต้องห้ามของไทย กลับมาเปิดใช้งานได้อย่างเป็นทางการอีกครั้งแล้ว เนื่องจากทุกอย่างกลับอยู่ในมาตรฐานที่ทางวาดา กำหนดไว้เป็นที่เรียบร้อย จากที่ก่อนหน้านี้ ศูนย์ดังกล่าว ถูกให้ปิดชั่วคราว ไปตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ปี 2019


ไอโอซีเมมเบอร์หญิงไทย กล่าวต่อว่า สำหรับความสำเร็จครั้งนี้ เกิดจากความร่วมมือของทุกหน่วยงาน โดยเฉพาะมหาวิทยาลัยมหิดล รองศาสตราจารย์ นายแพทย์ ธันย์ สุภัทรพันธ์ุ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยฯ และรักษาการผู้อำนวยการสถาบันวิทยาศาสตร์การวิเคราะห์และตรวจสารในการกีฬา รองศาสตราจารย์ นายแพทย์สุพรชัย กองพัฒนากูล และ การกีฬาแห่งประเทศไทย ที่ทาง พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ประธานคณะกรรมการการกีฬาแห่งประเทศไทย ได้มอบหมายให้ ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการฯ และ นายแพทย์มีชัย อินวู๊ด ผู้อำนวยการสำนักงานควบคุมการใช้สารต้องห้ามทางการกีฬา รวมไปถึง พลเอกประวิตร ในฐานะประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ ยังได้มอบหมาย ให้ นายแพทย์วารินทร์ ตัณฑศุภศิริ ประธานฝ่ายแพทย์ ของคณะกรรมการโอลิมปิกฯ มาช่วยกันคนละไม้คนละมือ ทำให้ไทย กลับมาเป็น 1 ใน 30 ศูนย์ตรวจสารต้องห้ามของโลก เป็น 1 ใน 6 แห่งของเอเชีย ได้อีกรอบ


ทั้งนี้ ทราบจากประธานวาดา ว่า นโยบายของวาดา หลังจากนี้ จะมีแต่ลดจำนวนศูนย์ตรวจสารต้องห้ามโลกในทั่วโลกลง โดยตอนนี้ศูนย์ตรวจสารต้องห้ามที่กรีซ ได้ถูกยกเลิกถาวร ไปแล้ว ส่วนที่อินเดีย ถูกให้ปิดชั่วคราว ให้รีบดำเนินการปรับปรุงให้ได้มาตรฐาน ถ้าทำไม่ได้ ก็มีโอกาสที่จะถูกยกเลิกเช่นกัน ส่วน อินโดนีเซีย ตอนนี้ ทางรัฐบาล ส่งเสริมกีฬาอย่างมาก กำลังสร้างศูนย์ตรวจสารต้องห้ามขึ้นมา แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อดำเนินการสร้างเสร็จ ทางวาดา ก็ต้องเข้าไปตรวจ ต้องให้ทางวาดา รับรองก่อน ซึ่งก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายเลย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร