fbpx

‘โอลิมปิก โตเกียว 2020’ ปลอดภัย ระบบคัดกรองป้องกันโควิด ได้ผลดี

28 ก.ค.64-คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซีเมมเบอร์) กล่าวว่า มหกรรมกีฬาโอลิมปิก โตเกียว 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น กำลังแข่งขันกันอย่างสนุก และเข้มข้นอยู่ในเวลานี้ ภายใต้ระบบการป้องกันโควิด-19 ที่เข้มงวด ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่า ไอโอซี และเจ้าภาพญี่ปุ่น ได้ร่วมกันออก เพลย์บุ๊ค คู่มือปฏิบัติตัวของนักกีฬา และเจ้าหน้าที่ ในโตเกียวเกมส์ เพื่อให้ทุกคนปลอดภัยมากที่สุด จากระบบดังกล่าว ทำให้ โอลิมปิก โตเกียว 2020 ในตอนนี้ จัดอยู่ในระดับความปลอดภัย ที่ดี หลังระบบคัดกรองป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และได้ผลดี


ทั้งนี้ จากตัวเลขการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ของนักกีฬา เจ้าหน้าที่ จากทั่วโลก ที่เดินทางมาเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกครั้งนี้ 37,500 ครั้ง ที่สนามบิน ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคมเป็นต้นมา มีเพียง 30 ครั้งเท่านั้นที่มีผลบวก หรือเพียง 0.08 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่น้อยมาก

ส่วนการคัดกรองภายใต้ระบบสาธารณสุขของญี่ปุ่น ของนักกีฬา เจ้าหน้าที่จากทั่วโลก ที่เดินทางมาเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกครั้งนี้ 239,500 ครั้ง ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคมเป็นต้นมา มีเพียง 52 ครั้งเท่านั้นที่มีผลบวก หรือเพียง0.02 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่น้อยมากเช่นกัน


ไอโอซีเมมเบอร์หญิงไทย กล่าวต่อว่า นอกจากโตเกียวเกมส​์ ครั้งนี้จะปลอดภัยแล้ว จากตัวเลขที่ปรากฏ ยังสามารถพูดได้ว่า การคัดกรองผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในการแข่งขันครั้งนี้ ดีที่สุดในโลกก็ว่าได้  

ทั้งนี้ อย่างที่ เทดรอส อัดฮานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก ได้กล่าวไว้ในการประชุมใหญ่ไอโอซีครั้งที่ 138 เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยระบุไว้ว่า เครื่องหมายแห่งความสำเร็จในอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้าในโอลิมปิก โตเกียว2020 คงไม่ใช่ตัวเลขผู้ติดเชื้อเป็นศูนย์ ด้วยมีการตรวจพบเชื้ออยู่บ้าง แต่เครื่องหมายแห่งความสำเร็จอย่างแท้จริง อยู่ที่การทำให้แน่ใจว่า ทุกกรณีจะถูกระบุ ถูกแยกออก ถูกติดตาม และถูกดูแลโดยเร็วที่สุด นั่นคือเครื่องหมายแห่งความสำเร็จร่วมกัน ซึ่งตอนนี้ระบบการคัดกรองการติดเชื้อโควิด-19 กำลังทำงานอย่างหนักในทุก ๆ วัน-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร