fbpx

‘ไอโอซี’ เลือก ‘บริสเบน’ จัดกีฬาโอลิมปิก ปี 2032

21 ก.ค.64-คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซีเมมเบอร์) เปิดเผยว่า จากการประชุมใหญ่ไอโอซี ครั้งที่ 138 ที่โรงแรมโอกุระ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2564 ซึ่งมี โธมัส บาคประธานไอโอซี เป็นประธานการประชุมในรูปแบบนิวนอร์มอล ตั้งโต๊ะแยกอิสระ เป็นรายบุคคล มีวาระสำคัญในการเลือกเมืองเจ้าภาพจัดมหกรรมกีฬาโอลิมปิก ครั้งที่ 35 ปี 2032 โดยที่ประชุม ได้ให้ความเห็นชอบ เมืองบริสเบน ของออสเตรเลีย เป็นเจ้าภาพในครั้งดังกล่าว ตามระบบการคัดเลือกใหม่ของไอโอซี 


สำหรับระบบใหม่ของไอโอซี ในการคัดเลือกเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิก ปี 2032 นั้น ไอโอซี ต้องการลดกระบวนการเลือกเจ้าภาพ โดยให้ลดต้นทุนการเสนอตัวของเจ้าภาพ หลังจากครั้งก่อน ๆ ต้องแข่งขันกันอย่างดุเดือด ใช้งบประมาณในการเสนอตัวที่มากเกินไป บางครั้งก็มีการล็อบบี้กันเกิดขึ้น แต่ตอนนี้ ไอโอซี จะดูจากความพร้อมเป็นหลัก ใครมีทุกอย่างพร้อมตามความต้องการ ไอโอซี ก็จะได้พิจารณาเลือก ดังเช่นกรณีของเมืองบริสเบน ที่แสดงความพร้อมในทุก ๆด้านมาตั้งแต่แรก

ไอโอซีเมมเบอร์หญิงชาวไทย กล่าวต่อว่า ทั้งนี้เมืองบริสเบน นับเป็นเมืองที่ 3 ของออสเตรเลีย ที่ได้จัดกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของมวลมนุษยชาติ ต่อจากเมืองเมลเบิร์น เมื่อปี 1956 และนครซิดนีย์ เมื่อปี 2000 โดยนอกจากกีฬาโอลิมปิกแล้วเมืองบริสเบน ยังจะได้จัดกีฬาพาราลิมปิก ควบคู่กันไปด้วย ซึ่งกำหนดวันเบื้องต้นของ โอลิมปิก บริสเบน 2032 จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 23 กรกฎาคม–8 สิงหาคม และ พาราลิมปิก บริสเบน 2032 จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 24 สิงหาคม–5 กันยายน2032


“การคัดเลือกเจ้าภาพมหกรรมกีฬาโอลิมปิก บริสเบน 2032 ครั้งนี้ โธมัส บาค ประธานไอโอซี ได้ระบุว่า แผนวิสัยทัศน์ของ บริสเบน 2032 เหมาะสมกับกลยุทธ์ระดับภูมิภาค และระดับชาติในระยะยาวสำหรับการพัฒนาสังคมและเศรษฐกิจในรัฐควีนส์แลนด์ และยังช่วยส่งเสริมเป้าหมายสำหรับกระบวนการโอลิมปิก ที่ระบุไว้ในวาระโอลิมปิก 2020 และ 2020+5 ที่ต้องการมอบประสบการณ์กีฬาที่น่าจดจำให้แก่นักกีฬาทุกคน” คุณหญิงปัทมา กล่าวในตอนท้าย-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อย. ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์ เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย

อย. ห่วงใย ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อโรค เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย เพราะละอองฝอยทำให้น้ำยาสัมผัสพื้นผิวไม่เพียงพอ ลดประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อโรค ทำให้เชื้อโรคฟุ้งกระจาย

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีน 18 ปีขึ้นไป 29 ก.ค.นี้

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีนโควิด-19 แก่ผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ผู้สูงอาย 60 ปีขึ้นไป และ 7 กลุ่มโรค ผ่าน 4 ค่ายมือถือ ลงทะเบียน 29 ก.ค.64 เริ่มฉีด 1-31 ส.ค.64

นายกฯ วางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายกรัฐมนตรี นำวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดินเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ข่าวแนะนำ

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตจากโควิด ในวัย 95 ปี

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตแล้วในวัย 95 ปี หลังติดเชื้อโควิด-19 และเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจังหวัดอุทัยธานี เมื่อวันที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

นายกฯ สั่งเฝ้าระวังการระบาดข้ามจังหวัด

นายกรัฐมนตรี รับฟังปัญหาจังหวัดสีแดงเข้ม หวังแก้ปัญหาโควิด-19 ทันท่วงที สั่งเฝ้าระวังการระบาดข้ามจังหวัด พร้อมขอให้กระจายยาฟาวิพิราเวียร์ให้ทั่วถึง ห้ามขาดแคลน

วัดดังสมุทรสาคร เผาศพโควิดจนเตาพัง

วัดป้อมวิเชียรโชติการาม พระอารามหลวง ต.มหาชัย จ.สมุทรสาคร เผาศพผู้เสียชีวิตจากโควิดแทบทุกวันจนเตาพัง เจ้าอาวาสต้องเร่งสั่งซ่อมเตาเผาเป็นการด่วน