fbpx

ไอโอซี หนุนเสมอภาคทางเพศ เพิ่มนักกีฬา โค้ช ผู้ตัดสิน ในพิธีเปิดโอลิมปิก โตเกียว

14 ก.ค.64-คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซีเมมเบอร์) กล่าวว่า ไอโอซียังคงเดินหน้าสนับสนุน ความเสมอภาคทางเพศ โดยในพิธีเปิด มหกรรมกีฬาโอลิมปิก โตเกียว 2020 วันที่ 23 กรกฎาคมนี้ ที่สนามกีฬาแห่งชาติ ในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น จะมีการเพิ่มจำนวนนักกีฬา ผู้ฝึกสอน และผู้ตัดสิน ในขั้นตอนกล่าวคำปฏิญาณตน จากเดิมประเภทละ 1 คน รวม 3 คน เป็นประเภทละ 2 คน ชาย 1 คน หญิง 1 คน รวมเป็นทั้งหมด 6 คน เพื่อให้เกิคความเท่าเทียมกัน


“ไอโอซี ส่งเสริมให้มีผู้หญิงในกีฬาทุกระดับ ในทุกโครงสร้างของการบริหารงาน การเพิ่มจำนวนนักกีฬา ผู้ฝึกสอนและผู้ตัดสิน ในขั้นตอนกล่าวคำปฏิญาณตน ก็เป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนความเสมอภาคทางเพศให้เกิดขึ้น” คุณหญิงปัทมา กล่าว

ไอโอซีเมมเบอร์หญิงไทย กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกัน ยังได้มีการปรับคำปฏิญาณตน ในพิธีเปิดโอลิมปิกครั้งนี้ใหม่ด้วยเพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของคณะกรรมาธิการ นักกีฬาของไอโอซี ที่ต้องการสนับสนุน การแสดงออกของนักกีฬาระหว่างการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก โดยในส่วนของนักกีฬา พูดว่า “ในนามของนักกีฬาทั้งหมด” ในส่วนของผู้ฝึกสอน พูดว่า “ในนามของผู้ฝึกสอนทั้งหมด” และ ในส่วนของผู้ตัดสิน พูดว่า “ในนามของผู้ตัดสินทั้งหมด”


จากนั้น พูดว่า “เราสัญญาว่า จะมีส่วนร่วมในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกครั้งนี้ โดยเคารพและปฏิบัติตามกฎ ด้วยจิตวิญญาณของการแข่งขันที่ยุติธรรม การมีส่วนร่วมของคนทุกกลุ่ม และความเท่าเทียมกัน เรายืนหยัดในความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน และมุ่งมั่นที่จะแข่งขันกีฬาโดยไม่ใช้สารต้องห้าม ปราศจากการโกง ไม่มีการกีดกันในรูปแบบใด ๆเราทำสิ่งนี้เพื่อเป็นเกียรติแก่ทีมของเรา โดยคำนึงถึงหลักการพื้นฐานของปรัชญาโอลิมปิก และทำให้โลกนี้น่าอยู่ขึ้นด้วยกีฬา”

เกี่ยวกับการพัฒนาการกล่าวคำปฏิญาณตน เคิร์สตี้ โคเวนทรี ประธานคณะกรรมาธิการนักกีฬาของไอโอซี กล่าวเสริมว่า นักกีฬาโอลิมปิกของเรา เป็นแบบอย่าง เรายืนหยัดร่วมกันเพื่อส่งข้อความอันทรงพลังของความเสมอภาค การรวมเป็นหนึ่ง ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน สันติภาพ และความเคารพต่อกัน ผู้กล่าวคำปฏิญาณตนในโอลิมปิกที่ได้รับเลือกให้เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก โตเกียว 2020 จะมีความเท่าเทียมทางเพศโดยสมบูรณ์ และจะใช้คำปฏิญาณในโอลิมปิก ในนามของนักกีฬา ผู้ฝึกสอน และผู้ตัดสิน ที่พวกเขาเป็นตัวแทน ด้วยจิตวิญญาณแห่งความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันอย่างแท้จริง

ทั้งนี้ คำปฏิญาณตน ถูกกล่าวขึ้นเป็นครั้งแรกในพิธีเปิดโอลิมปิก ที่เมืองแอนต์เวิร์ป ประเทศเบลเยี่ยม เมื่อปี 1920 ข้อความต้นฉบับเขียนโดย ปิแอร์ เดอ กูแบร์เเตง ผู้ก่อตั้งการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกสมัยใหม่ และมีการพัฒนาเมื่อเวลาผ่านไป เพื่อสะท้อนถึงธรรมชาติที่เปลี่ยนแปลงไปของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก


นอกจากนี้ คุณหญิงปัทมา ยังกล่าวด้วยว่า มหกรรมกีฬาโอลิมปิก โตเกียว 2020 เป็นการแข่งขันที่มีความใกล้เคียงกันของชายและหญิงมากที่สุด โดยมีนักกีฬาหญิงอยู่ถึง 49 เปอร์เซ็นต์ หลังจากไอโอซี เปิดโอกาสให้คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติ ส่งนักกีฬาชาย อย่างน้อย 1 คน และหญิง อย่างน้อย 1 คน เข้าร่วมในโอลิมปิก ฤดูร้อนครั้งนี้

ขณะที่ ไอโอซี ได้เปลี่ยนแนวทางในส่วนของนักกีฬาที่จะทำหน้าที่ถือธงชาติของตนเองเข้าสู่สนามในพิธีเปิด โดยอนุญาตให้แต่ละชาติ มีนักกีฬาเพิ่มเติม เป็นชาย 1 คน และหญิง 1 คน เพื่อความเสมอภาคทางเพศ-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

รวบหนุ่มเเสบ ทำฟ้าทะลายโจรปลอม

รวบหนุ่มสุดแสบ! ลักลอบผลิตฟ้าทะลายโจรปลอม นำผงบอระเพ็ดใส่เเทน ค้นบ้านเจอขวดเปล่าเตรียมบรรจุ 60,000 ขวด คาดหากหลุดออกสู่ตลาด ผู้ซื้อเคราะห์ร้ายอาจได้ฟ้าทะลายโจรปลอมเพียบ

สธ.จัดหน่วย CCR Team จากภูมิภาค 39 ทีมช่วยดูแลโควิด กทม.เริ่มพรุ่งนี้

ปลัด สธ.เผยจัดบุคลากรจากภูมิภาคเข้าร่วม CCR Team รวม 39 ทีม ช่วยควบคุมโควิด-19 พื้นที่ กทม.ช่วงล็อกดาวน์ วันที่ 4-10 ส.ค.64 ตั้งเป้าหมายตรวจคัดกรองเชิงรุกในชุมชน 2.5 แสนราย

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

“แต้ว” สร้างประวัติศาสตร์ นักชกหญิงไทยคนแรกคว้าเหรียญโอลิมปิก

“แต้ว” สุดาพร สีสอนดี สร้างประวัติศาสตร์ เป็นนักชกหญิงคนแรกของไทย คว้าเหรียญโอลิมปิกเกมส์