fbpx

แฟนกีฬา กว่า 5 พันล้านคนทั่วโลก รอชมโอลิมปิก โตเกียว ผ่านหน้าจอ

10 ก.ค.64-คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซีเมมเบอร์) กล่าวว่า ภายหลังจาก รัฐบาลญี่ปุ่น ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ในกรุงโตเกียว เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม เพื่อหยุดยั้งการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ยังคงมีจำนวนตัวเลขผู้ติดเชื้อ และผู้ป่วย สูงอยู่ ซึ่งช่วงเวลาดังกล่าวจะครอบคลุมมหกรรมกีฬาโอลิมปิกโตเกียว 2020 ระหว่างวันที่ 23 กรกฎาคม-8 สิงหาคมนี้ และส่งผลให้ทางการตัดสินใจ ไม่ให้แฟนกีฬาชาวญี่ปุ่นเข้าสนาม เพื่อความปลอดภัย


อย่างไรก็ตาม แม้ว่าแฟนกีฬาชาวญี่ปุ่น ไม่สามารถเข้าชมมหกรรมกีฬาโอลิมปิก โตเกียว 2020 ในสนามได้ แต่แฟนกีฬาชาวญี่ปุ่น และแฟนกีฬาทั่วโลก รวมมากกว่า 5 พันล้านคน จะได้สัมผัสความตื่นเต้นของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิก โตเกียว 2020 ผ่านหน้าจอ ด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย และครอบคลุมมากขึ้น ด้วยพันธมิตรการออกอากาศ ที่มากกว่าการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกครั้งก่อน ๆ

สำหรับการถ่ายทอดสดโอลิมปิก โตเกียว 2020 ครั้งนี้ ในญี่ปุ่น เอง จะมีการออกอากาศทางทีวีเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า จากโอลิมปิก ริโอ 2016 ส่วนในสหรัฐอเมริกา NBC Universal จะออกอากาศมากกว่า 7,000 ชั่วโมงครอบคลุมทีวี และแพลตฟอร์มดิจิทัล ซึ่งเป็นสถิติการถ่ายทอดโอลิมปิกของสหรัฐฯ ขณะที่ทั่วยุโรป Discovery Eurosport จะถ่ายทอดสดทางทีวี และแพลตฟอร์มดิจิทัล นานถึง 4,000 ชั่วโมง ซึ่งเนื้อหาในระดับที่ไม่เคยมีมาก่อนนี้ จะออกอากาศใน 50 ประเทศ


โดย ไอโอซี และทีมถ่ายทอดของไอโอซี (Olympic Broadcasting Services หรือ OBS) ซึ่งทำงานร่วมกับคณะกรรมการจัดโอลิมปิก โตเกียว 2020 และพันธมิตรการออกอากาศโอลิมปิก ได้สร้างชุดเครื่องมือดิจิทัล ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ “Share the Passion” จะช่วยให้นักกีฬามีปฎิสัมพันธ์กับเพื่อน และครอบครัวจากสถานที่แข่งขัน และทำให้บรรดาแฟนจากทั่วโลก สามารถมีส่วนร่วมในการสนับสนุนฮีโร่ด้านกีฬาของพวกเขา

ส่วน Fan Video Matrix จะช่วยให้แฟน ๆ ได้เป็นส่วนหนึ่งของประสบการณ์การแข่งขันอย่างแท้จริง โดยแฟน ๆ จะสามารถแบ่งปันปฏิกิริยาของพวกเขาต่อการแข่งขันกีฬาในวิดีโอเซลฟี่ 5 วินาที ซึ่งจะถูกนำไปแสดง เป็นเมทริกซ์วิดีโอภายในสถานที่แข่งขัน ขณะที่ Cheer Map หรือ แผนที่เชียร์ จะมีปุ่ม “เชียร์” เสมือนจริง ที่ฝังอยู่ในแพลตฟอร์มดิจิทัลของผู้แพร่ภาพกระจายเสียงหลายแห่ง แฟน ๆ สามารถดูฟีดการออกอากาศของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก และปรบมือหรือเชียร์ โดยคลิกที่ปุ่มได้ ซึ่งระบบจะรวบรวมเสียงเชียร์ทั้งหมด และแสดงแผนที่โลกของ “กิจกรรมเชียร์” โดยแผนที่จะถูกส่งเป็นวิดีโอสตรีมไปยังผู้แพร่ภาพกระจายเสียงและแสดงบนกระดานวิดีโอของแต่ละสนาม ด้านAthlete Moment – Family & Friends ในสถานที่ที่กำหนด นักกีฬาโอลิมปิก จะสามารถโต้ตอบสด ๆ ได้ทันที กับครอบครัวและเพื่อนฝูงที่บ้าน หลังการแข่งขัน ผ่านสถานี “Athlete Moment” โดยเฉพาะ

สำหรับโอลิมปิก โตเกียว 2020 ทีมถ่ายทอดสดของไอโอซี จะเพิ่มขอบเขตของการออกอากาศกีฬาโอลิมปิก ด้วยการผลิตเนื้อหามากกว่า 9,000 ชั่วโมง ซึ่งมากกว่าเนื้อหาในโอลิมปิก ริโอ ในปี 2016 ถึง 30 เปอร์เซ็นต์ และเป็นการถ่ายทอดสดครั้งแรกในประวัติศาสตร์กีฬาโอลิมปิกที่จะส่งสัญญาณในระดับ Ultra High Definition (4K) HDR พร้อมระบบเสียง Immersive Audio (5.1.4) ผู้ชมทั่วโลกจะได้รู้จักกับมุมกล้องที่ไม่เคยเห็นมาก่อน มีการรีเพลย์ภาพ 360 องศา การถ่ายทอดสดจากกล้อง Virtual Reality (VR) หลายตัว และข้อมูลการวิเคราะห์ที่ประมวลผลโดยปัญญาประดิษฐ์ (AI) มากกว่าการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกครั้งไหน ๆ


ไอโอซีเมมเบอร์หญิงไทย กล่าวต่อว่า ในขณะเดียวกัน องค์การสหประชาชาติ ได้เน้นย้ำการสนับสนุนอย่างแข็งขันต่อการจัดการแข่งขันโอลิมปิก และพาราลิมปิกเกมส์ รวมถึงข้อตกลงเรื่องการพักรบระหว่างการแข่งขันโอลิมปิก โดยประธานสมัชชาใหญ่แห่งองค์การสหประชาชาติ ได้ยื่นคำร้องต่อประเทศสมาชิกสหประชาชาติ ให้ทุกชาติปฏิบัติตามข้อตกลง การพักรบช่วงโอลิมปิก ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ ตั้งแต่วันที่ 16 กรกฎาคม-12 กันยายนนี้ หรือ 7 วันก่อนเริ่มการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ไปจนถึง 7 วันหลังจาก พาราลิมปิกเกมส์ จบลง-สำนักข่าวไทย.

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จ่อยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิดซิโนฟาร์มในเด็ก

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ อยู่ระหว่างรวบรวมเอกสารวัคซีนโควิด “ซิโนฟาร์ม” ยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนในเด็กกับ อย.แนะเด็กก็ควรจะได้รับวัคซีนโดยเร็ว

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

อย. เผยรายชื่อ 6 ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรผิดกฎหมาย

อย. ตรวจพบผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร 6 รายการ ฉวยโอกาสหลอกประชาชน มีทั้งไม่ขออนุญาต สวมเลข อย. ของผลิตภัณฑ์อื่น อ้างว่ามีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบแต่ไม่มีจริง และใช้วัตถุดิบอื่นแทน เตือนประชาชนระวัง ก่อนซื้อตรวจสอบเลข อย. ที่ www.fda.moph.go.th

ข่าวแนะนำ

วัดดังฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับก่อสร้างอาคาร 193 ล้าน

วัดกิ่งแก้วให้ทนายความยื่นฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับการก่อสร้างอาคารอเนกประสงค์มูลค่า 193 ล้านบาท วันพรุ่งนี้ อ้างเหตุผลไม่เป็นไปตามสัญญาเดิมที่ อบต.ขอเช่าที่ดินของวัดเพื่อทำสวนสาธารณะ แต่กลับมาสร้างอาคารสูง 5 ชั้น

“น้องแต้ว” แพ้คะแนนนักชกไอร์แลนด์ คว้าเหรียญทองแดง

“น้องแต้ว” นักชกสาวทีมชาติไทย พ่ายคะแนน เคลลี แอนน์ แฮร์ริงตัน แชมป์โลกปี 2018 จากไอร์แลนด์ ได้เพียงเหรียญทองแดง