fbpx

ไอโอซี หารือ 5 ฝ่าย ห้ามแฟนกีฬาเข้าชมโอลิมปิก หลังญี่ปุ่น ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน

9 ก.ค.64-คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซีเมมเบอร์) กล่าวว่า ภายหลังจากการตัดสินใจของรัฐบาลญี่ปุ่น ที่ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในกรุงโตเกียว ทำให้ทั้ง 5 ฝ่าย ได้แก่ ไอโอซี คณะกรรมการพาราลิมปิกสากล (ไอพีซี) คณะกรรมการจัดงานโตเกียว 2020 รัฐบาลท้องถิ่นกรุงโตเกียว และรัฐบาลญี่ปุ่นได้ร่วมกันประชุม และรับทราบผลกระทบจากเจ้าภาพ ในการเตรียมการจัดมหกรรมกีฬาโอลิมปิก โตเกียว 2020 และพาราลิมปิก โตเกียว 2020  โดยเฉพาะโอลิมปิก โตเกียว 2020 ที่กำลังจะเร่ิมขึ้นในวันที่ 23 กรกฎาคมนี้


โดยในการหารือร่วมกันของทั้ง 5 ฝ่าย ได้รับทราบจาก รัฐบาลญี่ปุ่นว่า ตัดสินใจประกาศภาวะฉุกเฉินในกรุงโตเกียวเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม ซึ่งประกาศนี้ นำมาใช้เพื่อมุ่งระงับการเคลื่อนย้ายของผู้คน เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของการติดเชื้อโควิด-19 ในขณะนี้ เนื่องจากจำนวนตัวเลขของผู้ป่วยในกรุงโตเกียง ยังคงสูง และจำนวนผู้ติดเชื้อ กำลังเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

ทั้งนี้ ข้อสรุปของการประชุม 5 ฝ่ายที่จัดขึ้นไปเมื่อวันที่ 21 มิถุนายนที่ผ่านมา มีการระบุว่า “ในกรณีที่มีสถานการณ์ฉุกเฉินหรือมาตรการสำคัญอื่น ๆ ที่มุ่งเป้าไปที่การป้องกันการติดเชื้อจะถูกนำมาใช้เมื่อใดก็ได้ หลังวันที่ 12 กรกฎาคม 2564 โดยข้อจำกัดเกี่ยวกับจำนวนผู้ชมในสนาม จะขึ้นอยู่กับเนื้อหาของสถานการณ์ฉุกเฉินหรือมาตรการที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ ที่มีผลบังคับใช้ในขณะนั้น”


ดังนั้นในการตอบสนองต่อสถานการณ์ฉุกเฉินนี้ ฝ่ายญี่ปุ่นได้ตัดสินใจใช้มาตรการที่เข้มงวดยิ่งขึ้นเกี่ยวกับมหกรรมกีฬาโอลิมปิก โตเกียว 2020 โดยไม่อนุญาตให้แฟนกีฬาญี่ปุ่น เข้าชมในสนาม ระหว่างการแข่งขันครั้งนี้ ส่วนในพื้นที่ที่มาตรการฉุกเฉินไม่ได้มีผลบังคับใช้ หน่วยงานราชการส่วนท้องถิ่น จะตัดสินใจมาตรการเฉพาะด้วยการหารือกับผู้ว่าราชการส่วนท้องถิ่นนั้น ๆ ตามสถานการณ์ในแต่ละพื้นที่ที่มีข้อกำหนดที่แตกต่างออกไป

และในกรณีที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญในสถานะของการติดเชื้อ การประชุม 5 ฝ่ายจะเกิดขึ้นทันที เพื่อประเมินการให้แฟนกีฬาเข้าชมในสนามได้หรือไม่อีกครั้ง

นอกจากนี้ จากการประชุมเมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ยังได้มีการระบุด้วยว่า ในส่วนของมหกรรมกีฬาพาราลิมปิก โตเกียว2020 จะมีการตัดสินใจเรื่องการอนุญาตให้มีผู้เข้าชมในสนามหรือไม่ ภายในวันที่ 16 กรกฎาคม อย่างไรก็ตาม ตอนนี้จำเป็นต้องตัดสินใจโดยพิจารณาจากสถานการณ์การติดเชื้อในขณะนี้ ด้วยเหตุผลนี้ การตัดสินใจเกี่ยวกับการยอมรับของผู้ชมการแข่งขันพาราลิมปิก โตเกียว 2020 จะได้รับการตัดสินใจ เมื่อการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกสิ้นสุดลง


“ไอโอซี และ ไอพีซี เคารพการตัดสินใจนี้ และยินดีให้การสนับสนุนญี่ปุ่น เพื่อประโยชน์ของการแข่งขันที่ปลอดภัยสำหรับทุกคน ขณะเดียวกัน ทั้ง 5 ฝ่าย รู้สึกเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อนักกีฬาและผู้ชมที่ต้องวางมาตรการนี้ด้วยเหตุผลที่ระบุไว้ข้างต้น” คุณหญิงปัทมา กล่าว

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เชิญชวนคนไทยละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา

นายกฯ เชิญชวนคนไทยงดเหล้า เลิกบุหรี่ ละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา เพื่อสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ป้องกันโควิด-19

อุตุฯ เตือนอีสาน ฝนหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคเหนือ และตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง ขอประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้