fbpx

ยูโร 2020 เปิดฉากคืนนี้ในภาวะโควิด-19

11 มิ.ย.-ฟุตบอลยูโร 2020 กำลังจะเปิดฉากอย่างเป็นทางการแล้วในคืนนี้ แต่แข่งขันในภาวะโควิด-19 จะเป็นอย่างไร ติดตามรายละเอียดจากรายงาน


ฟุตบอลยูโร 2020 ที่เลื่อนมาจากปีที่แล้วเนื่องจากโควิด-19 จะเปิดสนามในคืนนี้เวลา 02.00 น. คู่เปิดสนาม ตุรกี จะลงสนามพบกับ อิตาลี แชมป์รายการนี้ 1 สมัย ในเกมกลุ่มเอ นัดแรก ที่สนามโอลิมปิก สเตเดียม ในกรุงโรม บ้านของอิตาลี

โดยพิธีเปิดในคืนนี้ จะทำในแบบนิวนอร์มอล ในเพลง We Are The People เพลงธีมประจำการแข่งขัน ที่ร้องโดย มาร์ติน การ์ริก ดีเจชื่อดัง โบโน่ แห่งวงยูทู และดิเอจ เป็นเพอร์ฟอร์มแบบเวอร์ชั่ว ลงกลางสนามโอลิมปิค สเตเดียมแห่งกรุงโรม


โดยฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป ครั้งนี้ ถือเป็นวาระครบรอบ 60 ปีของการแข่งขัน จึงมีการจัดแบบพิเศษด้วยการมีเจ้าภาพร่วมถึง 11 ประเทศ แข่งขันใน 11 สนามชื่อดังของยุโรป ทั้งในอังกฤษ, อิตาลี, อาเซอร์ไบจาน, รัสเซีย, สเปน, โรมาเนีย, เนเธอร์แลนด์, สกอตแลนด์, เดนมาร์ก, เยอรมนี และฮังการี โดยรอบแรก 24 ชาติ จะแบ่งเตะตามกลุ่มที่เจ้าภาพทีมนั้นๆ อยู่ร่วมสายก่อนที่รอบน็อกเอาท์จะวางสนามไว้แล้ว รอบรองชนะเลิศ และชิงชนะเลิศจะเตะที่เวมบลีย์ ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ โดยจะเปิดให้แฟนบอลเข้าชมได้ด้วย แต่ละสนามอย่างน้อยราว 30 เปอร์เซนต์ของความจุ หลังสถานการณ์โควิดในบางประเทศเจ้าภาพเริ่มคลี่คลาย

แชมป์รายการนี้จะได้รับเงิน 34 ล้านยูโร หรือประมาณ 1,300 ล้านบาท มาสคอตประจำการแข่งขัน ชื่อว่า สคิลล์ซี ที่มีทักษะฟุตบอลขั้นเทพ สื่อถึงการเล่นฟรีสไตล์ฟุตบอล หรือ สตรีทซอคเกอร์ และด้วยสถานการณ์โควิด ที่ทั่วโลกยังเผชิญอยู่ สำหรับยูโรครั้งนี้ มีกฎพิเศษขึ้น คือ สามารถส่งรายชื่อผู้เล่นร่วมแข่งขันในรอบสุดท้ายได้เพิ่มจาก 23 เป็น 26 คน สามารถเปลี่ยนผู้เล่นในเวลาปกติ 90 นาที ได้เพิ่มจาก 3 เป็น 5 คน ในช่วงต่อเวลาพิเศษได้อีก 1 คน ส่วนกรณีผู้เล่นติดโควิดในทีมใดก็ตาม และต้องมีการกักตัว แมตช์เตะของทีมนั้นๆ จะยังต้องดำเนินต่อไปตราบใดที่มีผู้เล่นในทีมอย่างน้อย 13 คนที่พร้อมลงสนาม แต่หากมีไม่มีถึง จะเลื่อนเกมเตะไป 48 ชั่วโมง หากยังไม่พร้อมอีกจะปรับทีมนั้นๆ ที่ติดโควิดแพ้ 0-3

สำหรับเต็งแชมป์ครั้งนี้ สำนักข่าวโกล์ ต่างประเทศมองว่า ฝรั่งเศส แชมป์โลก 2018 เป็นเต็งหนึ่ง ด้วยขุมกำลังผู้เล่นที่แน่นในทุกตำแหน่ง นำโดย คิลิยัน เอ็มปัปเป้, อองตวน กรีซมันน์, ปอล ป็อกบา, เอ็นโกโล กองเต้, ราฟาเอล วาราน พร้อมจะสานความสำเร็จต่อเนื่อง


อย่างไรก็ตามโกลมองว่า ทีมชาติอังกฤษ ที่มีผู้เล่นฝีเท้าดีดาวรุ่งเยอะเช่นกัน นำมาโดยแฮร์รี่เคน, เจดอน ซานโช, แจ็ค กรีลิช, ฟิล โฟลเดน, ก็พร้อมจะไล่ล่าความสำเร็จในครั้งนี้เช่นกัน

ส่วนกระแสในบ้านเราเวลานี้ ล่าสุดถือว่าเป็นข่าวดีที่ แฟนบอลจะได้รับชมการถ่ายทอดสดผ่านช่อง 11 ตั้งแต่รอบแรก.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ ยัน!วัคซีนฉีดฟรี ลั่นฟันคนเรียกรับผลประโยชน์

คณะกรรมการดำเนินงานศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยืนยันการฉีดวัคซีน ไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายเด็ดขาด หากใครพบเบาะแสมีการเรียกรับผลประโยชน์ตอบแทน ในการพาเขามาฉีดวัคซีน แจ้งร้องเรียนได้ พร้อมดำเนินคดีอาญาถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

อนุมัติงบ 68 ล้าน ซื้อเสาไฟกินรีเพิ่ม 720 ต้น

หลังใช้เวลาประชุมสภา อบต.ราชาเทวะ นานเกือบ 4 ชั่วโมง ล่าสุดที่ประชุมเห็นชอบอนุมัติงบประมาณ 68.4 ล้านบาท จัดซื้อ เสาไปกินรี เพิ่ม 720 ต้น ต้นละ 95,000 บาท

นพ.ยง ห่วงสายพันธุ์เดลตาแพร่เร็ว เร่งฉีดวัคซีนรับมือ

“นพ.ยง” แจงให้ประชาชนเข้าใจสถานการณ์ ประสิทธิภาพวัคซีนทุกชนิดลดลงเพราะสายพันธุ์ที่เปลี่ยนไป ต้องรอการพัฒนาวัคซีนเจนเนอเรชั่น 2 เชื่อรับมือได้ ห่วงสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) มากกว่าเบตา (แอฟริกาใต้)

กรมการแพทย์ ห่วงสถานการณ์เตียงโรคโควิด ในเขต กทม.

กรมการแพทย์ ชี้แจงสถานการณ์เตียงโรคโควิด-19 ในเขต กทม.น่าเป็นห่วง โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ป่วยโควิดสีเหลืองและสีแดง