fbpx

“ไอโอซี” รับรอง 6 สหพันธ์กีฬา ‘มวยไทย” ผ่านเกณฑ์ครบถ้วน

11 มิ.ย.64-คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซีเมมเบอร์) เปิดเผยว่า คณะกรรมการบริหารของไอโอซี ได้ให้การอนุมัติรับรอง 6 สหพันธ์กีฬานานาชาติ แล้ว ซึ่งหนึ่งในนั้น มี สหพันธ์มวยไทยนานาชาติ ที่มีสมาชิก 147 ประเทศ และมี ดร.ศักดิ์ชาย ทัพสุวรรณ เป็นประธานสหพันธ์ฯ รวมอยู่ด้วย โดยทั้งหมดผ่านเกณฑ์ที่ไอโอซี กำหนดมาตรฐานเอาไว้เป็นที่เรียบร้อย และจะทำให้เส้นทางของมวยไทย ที่จะได้รับการบรรจุในกีฬาโอลิมปิก มีมากขึ้นในทันที  


โดย สหพันธ์มวยไทยนานาชาติ นอกจาก ดร.ศักดิ์ชาย ทัพสุวรรณ เป็นประธานสหพันธ์ฯ ยังจะมีรองประธานอีก 7 คนโดยเป็นผู้แทนจาก 5 ทวีป ร่วมด้วย พลเอกอุดมเดช สีตบุตร เป็นรองประธานผู้แทนประเทศไทย และอีก 1 คน เป็นผู้แทนจากกรรมการบริหาร 

สำหรับ 6 สหพันธ์กีฬานานาชาติ ที่บอร์ดบริหารไอโอซี ให้การอนุมัติรับรอง ได้แก่ สหภาพเชียร์ลีดเดอร์นานาชาติ(ICU) และสหพันธ์มวยไทยนานาชาติ (IFMA) ซึ่งทั้ง 2 สหพันธ์ได้รับการรับรองชั่วคราว ไปก่อนหน้านี้ในปี 2016 ในส่วนสหพันธ์แซมโบ้นานาชาติ (FIAS) สหพันธ์ไอสต็อกสปอร์ตนานาชาติ (IFI) สมาคมคิกบ็อกซิ่งโลก (WAKO) และเวิลด์ ลาครอส (WL) ซึ่งทั้ง 4 สหพันธ์ได้รับการรับรองชั่วคราว ไปก่อนหน้านี้ในปี 2018 


ไอโอซีเมมเบอร์หญิงไทย กล่าวต่อว่า หลังจากผ่านการรับรองชั่วคราวไปก่อนหน้านี้ 6 สหพันธ์กีฬานานาชาติดังกล่าวทำให้ ไอโอซี ได้เห็นว่า มีการปฏิบัติตามเกณฑ์ที่ไอโอซี ร้องขอไว้ทั้งหมด กฎเกณฑ์ แนวปฏิบัติ และกิจกรรมของพวกเขาสอดคล้องกับกฎบัตรโอลิมปิก และได้แสดงถึงการต่อต้านการใช้สารต้องห้ามทางการกีฬา เป็นอย่างดี นอกจากนี้6 สหพันธ์กีฬานานาชาติ ยังคงรักษาความเป็นอิสระในบริหารจัดการสหพันธ์กีฬาของตนเอง และเป็นไปตามเกณฑ์ที่ระบุไว้ในขั้นตอนของการรับรองสำหรับกีฬาฤดูร้อน และฤดูหนาว

โดยการรับรองสหพันธ์กีฬานานาชาติใหม่นั้น หากเป็นกีฬาฤดูร้อน ต้องมีสมาชิกระดับประเทศอย่างน้อย 50 สหพันธ์และกีฬาฤดูหนาว ต้องมีสมาชิกระดับประเทศอย่างน้อย 25 สหพันธ์ ซึ่งสมาชิกต้องมาจากอย่างน้อย 3 ทวีป และมีการเล่นกีฬาชนิดนั้นแบบเฉพาะเจาะจง เห็นชัดเจนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งประเทศสมาชิกจะเล่นกีฬาเพียงชนิดเดียวหรือหลายชนิดกีฬาของสหพันธ์ที่ขอการรับรองก็ได้ 

ทั้งนี้ ไอโอซี จะได้มีการลงมติให้การรับรอง 6 สหพันธ์กีฬานานาชาติ ดังกล่าว อย่างเป็นทางการ ตามที่บอร์ดบริหารไอโอซี ให้การแนะนำ ในการประชุมใหญ่ไอโอซี ครั้งที่ 138 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ก่อนที่มหกรรมกีฬาโอลิมปิกโตเกียว 2020 จะเริ่มขึ้นในวันที่ 23 กรกฎาคมนี้ ซึ่งในการประชุมใหญ่ไอโอซี ที่กำลังจะมาถึงนี้ คุณหญิงปัทมา ไอโอซีเมมเบอร์ จะเข้าร่วมการประชุมด้วย-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ ยัน!วัคซีนฉีดฟรี ลั่นฟันคนเรียกรับผลประโยชน์

คณะกรรมการดำเนินงานศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยืนยันการฉีดวัคซีน ไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายเด็ดขาด หากใครพบเบาะแสมีการเรียกรับผลประโยชน์ตอบแทน ในการพาเขามาฉีดวัคซีน แจ้งร้องเรียนได้ พร้อมดำเนินคดีอาญาถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

อนุมัติงบ 68 ล้าน ซื้อเสาไฟกินรีเพิ่ม 720 ต้น

หลังใช้เวลาประชุมสภา อบต.ราชาเทวะ นานเกือบ 4 ชั่วโมง ล่าสุดที่ประชุมเห็นชอบอนุมัติงบประมาณ 68.4 ล้านบาท จัดซื้อ เสาไปกินรี เพิ่ม 720 ต้น ต้นละ 95,000 บาท

นพ.ยง ห่วงสายพันธุ์เดลตาแพร่เร็ว เร่งฉีดวัคซีนรับมือ

“นพ.ยง” แจงให้ประชาชนเข้าใจสถานการณ์ ประสิทธิภาพวัคซีนทุกชนิดลดลงเพราะสายพันธุ์ที่เปลี่ยนไป ต้องรอการพัฒนาวัคซีนเจนเนอเรชั่น 2 เชื่อรับมือได้ ห่วงสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) มากกว่าเบตา (แอฟริกาใต้)

กรมการแพทย์ ห่วงสถานการณ์เตียงโรคโควิด ในเขต กทม.

กรมการแพทย์ ชี้แจงสถานการณ์เตียงโรคโควิด-19 ในเขต กทม.น่าเป็นห่วง โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ป่วยโควิดสีเหลืองและสีแดง