fbpx

ชาติสมาชิกไม่เห็นด้วย เวียดนามเลื่อนกีฬาซีเกมส์ 9-2 เสียง

9 มิ.ย.64- ดาโต๊ะ ซรี ชัยภักดิ์ ศิริวัฒน์ ซีโอโอ สำนักงานบริหารกีฬาซีเกมส์ เป็นประธานการประชุมมนตรีซีเกมส์ผ่านการประชุมทางไกล เพื่อพิจารณากรณีเวียดนาม ซึ่งจะเป็นเจ้าภาพกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 จะขอเลื่อนการจัดการแข่งขัน จากวันที่ 21 พ.ย. ถึง 2 ธ.ค. 2564 ออกไปเป็นเดือน พ.ค.หรือ มิ.ย. 2565 โดยอ้างปัญหาการแพร่กระจายของโควิด 19 ที่ประชุมมนตรีทุกชาติได้อภิปรายแสดงความไม่เห็นด้วย โดยส่วนใหญ่ได้เน้นย้ำถึงเรื่องงบประมาณในการเตรียมนักกีฬาของแต่ละชาติ และยังมีการแข่งขันกีฬารายการใหญ่อีกหลายรายการที่หลายชาติในซีเกมส์จะต้องส่งนักกีฬาไปร่วมแข่งขันด้วยคือ กีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่ปักกิ่งในเดือน ก.พ. กีฬาเอเชียนอินดอร์แอนด์มาร์เชียลอาร์ตเกมส์ ที่ประเทศไทยในเดือน มี.ค. กีฬาเครือจักรภาพที่เมืองเบอร์มิงแฮม ประเทศอังกฤษ เดือน ก.ค. กีฬาอิสลามิกโซลิดาริตี้เกมส์ ที่ตุรกี เดือน ส.ค. และกีฬาเอเชียนเกมส์ ที่เมืองหังโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน เดือน ก.ย.


ซึ่งที่ประชุมก็ได้สรุปความเห็นว่าไม่เห็นด้วยกับการเลื่อนการแข่งขันไปเป็นปีหน้าถึง 9 ชาติคือ บรูไน กัมพูชา อินโดนีเซีย ลาว มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ติมอร์เลสเตและไทย โดยมีแค่เมียนมาเท่านั้นที่เห็นด้วยกับเวียดนาม ซึ่งยังพยายามจะขอเลื่อนไปเป็นจ้าภาพในปี 2568 แทนประเทศไทย โดยขอให้ไทยซึ่งจะต้องเป็นเจ้าภาพในปีดังกล่าวเลื่อนไปจัดในปี 2570 แทน ซึ่งดาโต๊ะ ซรี ชัยภักดิ์ ศิริวัฒน์ ยืนยันหนักแน่นว่าไทยจะไม่เลื่อนการเป็นเจ้าภาพในปี 2568 แน่ เพราะได้รับการอนุมัตจากรัฐบาลไทยเรียบร้อยแล้ว


ในที่สุด ที่ประชุมได้ให้เวลาเวียดนามอีก 15 วัน เพื่อหารือกับรัฐบาลเวียดนามอีกครั้งว่า ที่ประชุมมนตรีซีเกมส์ ไม่เห็นด้วยกับการเลื่อนการแข่งขันไปปี 2565 ซึ่งรัฐบาลเวียดนามและคณะกรรมการจัดการแข่งขันซีเกมส์ครั้งที่ 31 จะตัดสินใจขั้นสุดท้ายอย่างไร ให้แจ้งต่อที่ประชุมมนตรีซีเกมส์นี้อีกครั้งในวันที่ 24 มิ.ย. เพื่อจะได้เป็นข้อสรุปชัดเจนว่า ซีเกมส์ครั้งที่ 31 ปลายปี 2564 จะยังคงมีอยู่หรือไม่ต่อไปอย่างไรก็ตาม ดาโต๊ะ ซรี ชัยภักดิ์ ศิริวัฒน์ ยืนยันว่า ไทยจะเป็นเจ้าภาพซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ในปี 2568 แน่นอน หากเวียดนามจะขอเลื่อนไป ก็คงต้องให้ไปจัดต่อจากไทยในปี 2570 แทน โดยดาโต๊ะ ซรี ชัยภักดิ์ ศิริวัฒน์ ได้รับอาสาเจรจากับทางบรูไน ซึ่งมนตรีซีเกมส์บรูไนก็จะได้นำคำตอบมาภายใน 15 วันเช่นกัน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ข่าวแนะนำ

บช.น.จัดกำลังรับมือม็อบ 24 มิ.ย.64

ผบช.น.จัดกำลังรับมือการชุมนุมหลายกลุ่มในวันพรุ่งนี้ (24 มิ.ย.) ขอให้เคารพกฎหมาย และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดแจ้งจัดการชุมนุม

นายกฯ ค้านแก้ไขรัฐธรรมนูญ ม.144 และ 185

นายกฯ ค้านปรับแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 144 และ 185 เพราะถือเป็นหัวใจสำคัญในการป้องกันการทุจริตและปิดช่องว่างไม่ให้มีการแทรกแซงการจัดทำงบประมาณและการบริหารราชการแผ่นดิน

สธ.จ่อยกระดับ รพ.สนามพื้นที่ กทม. ดูแลโควิดสีเหลือง

รมว.สาธารณสุข เผยเตรียมยกระดับโรงพยาบาลสนามพื้นที่ กทม. ให้ดูแลผู้ป่วยโควิดอาการสีเหลือง เพิ่มเตียงในโรงพยาบาลดูแลผู้ป่วยหนัก