fbpx

บทสรุปสมาคมฟุตบอล-เซ้นส์ กับลิขสิทธิ์ 12,000 ล้าน

กรุงเทพฯ 4 มิ.ย. – นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ แถลงยกเลิกสัญญากับบริษัท เซ้นส์ เอนเตอร์เทนเมนท์ จำกัด ที่ก่อนหน้านี้ประกาศเป็นผู้ถือลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลไทยทุกระดับ เป็นระยะเวลา 8 ปี ตั้งแต่ฤดูกาล 2021-2028


ฟุตบอลไทยลีกฤดูกาลใหม่ 2021-2022 กำหนดเปิดสนามวันแรก 31 กรกฎาคม 2564 แต่ล่าสุดวันนี้ หลังจาก พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ประชุมร่วมกับสโมสรสมาชิก ก็มีการแถลงกรณีสำคัญคือ การที่สมาคมฟุตบอลฯ ยกเลิกสัญญากับบริษัท เซ้นส์ เอนเตอร์เทนเมนท์ จำกัด ที่ก่อนหน้านี้ประกาศเป็นผู้ถือลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลไทยทุกระดับ เป็นระยะเวลา 8 ปี ตั้งแต่ฤดูกาล 2021-2028 ครอบคลุมทั้งฟุตบอลทีมชาติไทย ทุกชุด ทุกรุ่น ทั้งชายและหญิง รวมถึงฟุตบอลลีกรายการต่างๆ รวมถึงไทยลีก 1 ด้วย มูลค่าลิขสิทธิ์ทั้งหมด 12,000 ล้านบาท

เหตุผลที่ยกเลิกสัญญา พล.ต.อ.สมยศ ระบุไว้ว่า ได้มีการทำสัญญากันเมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2563 ตามสัญญา คู่สัญญาต้องวางหลักประกันเป็นหนังสือค้ำประกันของธนาคารให้ไทยลีก ในวันที่ 31 มกราคม 2564 แต่คู่สัญญาไม่ได้ส่งมอบให้ตามเงื่อนไข ก่อนจะถึงกำหนดชำระเงินค่าลิขสิทธิ์งวดแรก เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2564 คู่สัญญาก็ไม่สามารถปฏิบัติตามเงื่อนไขสัญญาได้ ดังนั้น ไทยลีกจึงต้องตัดสินใจหาคู่สัญญารายใหม่ เพื่อไทยลีก และสมาคม จะได้มั่นใจว่ามีรายได้เพียงพอที่จะทำให้การแข่งขันฟุตบอลอาชีพของไทยเดินหน้าต่อไปได้


สมาคมฯ ยืนยันว่าทุกสโมสรจะไม่ได้รับผลกระทบจากการยกเลิกสัญญานี้ การถ่ายทอดสดจะยังคงมีขึ้นในช่องทางต่างๆ ทุกคู่ ทั้งฟรีทีวี และออนไลน์ ครบทั้งฤดูกาล หลังจากนี้สมาคมฯ และไทยลีก จะบริหารลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดด้วยตนเอง พร้อมเปิดรับข้อเสนอจากทุกบริษัทที่จะเข้ามาเป็นผู้ถือลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดฟุตบอลไทยต่อไป

อย่างไรก็ตาม หลังจากนั้น บริษัท เซ้นส์ เอนเตอร์เทนเมนท์ ได้ออกแถลงการณ์ตอบเรื่องนี้ว่า เซ้นส์ยังยึดมั่นในสัญญาเดิมที่มีต่อสมาคมฟุตบอลฯ และไทยลีก โดยในช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา เซ้นส์ สมาคมฟุตบอลฯ และไทยลีก ได้มีการเจรจาร่วมกันเพื่อแก้ไขเงื่อนไขบางประการในสัญญาเดิม แต่ถึงปัจจุบันยังมีเงื่อนไขบางประการที่ยังไม่ได้ข้อสรุปเป็นลายลักษณ์อักษรจากสมาคมฟุตบอลฯ และไทยลีก ทำให้เซ้นส์ไม่สามารถวางหนังสือค้ำประกันได้ โดยเซ้นส์มีความพร้อมที่จะวางเงินประกันได้หากแนวทางการแก้ไขสามารถสรุปได้ แต่ไม่คาดคิดว่าสมาคมฟุตบอลฯ และไทยลีก จะมีการแถลงข่าวยกเลิกสัญญาในวันนี้

เซ้นส์ได้ลงทุนและเสียค่าใช้จ่ายไปแล้วเป็นจำนวนมาก รวมทั้งได้ดำเนินการเตรียมความพร้อมในการถ่ายทอดสดไว้ทุกด้านแล้ว และยังหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้รับการปฏิบัติตามสัญญาที่ยังคงมีอยู่ต่อไป


เรื่องนี้ยังผู้ตัดสินยังไม่เป่านกหวีดหมดเวลา ต้องรอดูว่าสุดท้ายเจ้าของลิขสิทธิ์ฟุตบอลไทยจะเป็นบริษัทใดที่จะได้ดูแลต่อ หรืออาจจะเป็นเจ้าเดิมก็ได้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

กระบี่สั่งปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อม หลังพบคนมาเที่ยวติดโควิด

เทศบาลตำบลห้วยน้ำขาว จ.กระบี่ ประกาศปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อมชั่วคราว หลังพบไทม์ไลน์ผู้ที่เดินทางมาจาก จ.ยะลา ติดโควิด 4 ราย มาเที่ยวน้ำพุร้อนเค็ม

“ซิโนฟาร์ม” ลอตแรกถึงไทยพรุ่งนี้ 1 ล้านโดส

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ แจ้งวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ลอตแรก 1 ล้านโดส ส่งถึงไทยพรุ่งนี้ กำหนดฉีดพร้อมกันทั่วประเทศ 25 มิ.ย.