fbpx

บทสรุปสมาคมฟุตบอล-เซ้นส์ กับลิขสิทธิ์ 12,000 ล้าน

กรุงเทพฯ 4 มิ.ย. – นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ แถลงยกเลิกสัญญากับบริษัท เซ้นส์ เอนเตอร์เทนเมนท์ จำกัด ที่ก่อนหน้านี้ประกาศเป็นผู้ถือลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลไทยทุกระดับ เป็นระยะเวลา 8 ปี ตั้งแต่ฤดูกาล 2021-2028


ฟุตบอลไทยลีกฤดูกาลใหม่ 2021-2022 กำหนดเปิดสนามวันแรก 31 กรกฎาคม 2564 แต่ล่าสุดวันนี้ หลังจาก พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ประชุมร่วมกับสโมสรสมาชิก ก็มีการแถลงกรณีสำคัญคือ การที่สมาคมฟุตบอลฯ ยกเลิกสัญญากับบริษัท เซ้นส์ เอนเตอร์เทนเมนท์ จำกัด ที่ก่อนหน้านี้ประกาศเป็นผู้ถือลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลไทยทุกระดับ เป็นระยะเวลา 8 ปี ตั้งแต่ฤดูกาล 2021-2028 ครอบคลุมทั้งฟุตบอลทีมชาติไทย ทุกชุด ทุกรุ่น ทั้งชายและหญิง รวมถึงฟุตบอลลีกรายการต่างๆ รวมถึงไทยลีก 1 ด้วย มูลค่าลิขสิทธิ์ทั้งหมด 12,000 ล้านบาท

เหตุผลที่ยกเลิกสัญญา พล.ต.อ.สมยศ ระบุไว้ว่า ได้มีการทำสัญญากันเมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2563 ตามสัญญา คู่สัญญาต้องวางหลักประกันเป็นหนังสือค้ำประกันของธนาคารให้ไทยลีก ในวันที่ 31 มกราคม 2564 แต่คู่สัญญาไม่ได้ส่งมอบให้ตามเงื่อนไข ก่อนจะถึงกำหนดชำระเงินค่าลิขสิทธิ์งวดแรก เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2564 คู่สัญญาก็ไม่สามารถปฏิบัติตามเงื่อนไขสัญญาได้ ดังนั้น ไทยลีกจึงต้องตัดสินใจหาคู่สัญญารายใหม่ เพื่อไทยลีก และสมาคม จะได้มั่นใจว่ามีรายได้เพียงพอที่จะทำให้การแข่งขันฟุตบอลอาชีพของไทยเดินหน้าต่อไปได้


สมาคมฯ ยืนยันว่าทุกสโมสรจะไม่ได้รับผลกระทบจากการยกเลิกสัญญานี้ การถ่ายทอดสดจะยังคงมีขึ้นในช่องทางต่างๆ ทุกคู่ ทั้งฟรีทีวี และออนไลน์ ครบทั้งฤดูกาล หลังจากนี้สมาคมฯ และไทยลีก จะบริหารลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดด้วยตนเอง พร้อมเปิดรับข้อเสนอจากทุกบริษัทที่จะเข้ามาเป็นผู้ถือลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดฟุตบอลไทยต่อไป

อย่างไรก็ตาม หลังจากนั้น บริษัท เซ้นส์ เอนเตอร์เทนเมนท์ ได้ออกแถลงการณ์ตอบเรื่องนี้ว่า เซ้นส์ยังยึดมั่นในสัญญาเดิมที่มีต่อสมาคมฟุตบอลฯ และไทยลีก โดยในช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา เซ้นส์ สมาคมฟุตบอลฯ และไทยลีก ได้มีการเจรจาร่วมกันเพื่อแก้ไขเงื่อนไขบางประการในสัญญาเดิม แต่ถึงปัจจุบันยังมีเงื่อนไขบางประการที่ยังไม่ได้ข้อสรุปเป็นลายลักษณ์อักษรจากสมาคมฟุตบอลฯ และไทยลีก ทำให้เซ้นส์ไม่สามารถวางหนังสือค้ำประกันได้ โดยเซ้นส์มีความพร้อมที่จะวางเงินประกันได้หากแนวทางการแก้ไขสามารถสรุปได้ แต่ไม่คาดคิดว่าสมาคมฟุตบอลฯ และไทยลีก จะมีการแถลงข่าวยกเลิกสัญญาในวันนี้

เซ้นส์ได้ลงทุนและเสียค่าใช้จ่ายไปแล้วเป็นจำนวนมาก รวมทั้งได้ดำเนินการเตรียมความพร้อมในการถ่ายทอดสดไว้ทุกด้านแล้ว และยังหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้รับการปฏิบัติตามสัญญาที่ยังคงมีอยู่ต่อไป


เรื่องนี้ยังผู้ตัดสินยังไม่เป่านกหวีดหมดเวลา ต้องรอดูว่าสุดท้ายเจ้าของลิขสิทธิ์ฟุตบอลไทยจะเป็นบริษัทใดที่จะได้ดูแลต่อ หรืออาจจะเป็นเจ้าเดิมก็ได้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง โดยมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ อีสานตอนล่าง กลาง ตะวันออก และภาคใต้ อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

กรมชลฯ ยืนยันอ่างฯ ลำเชียงไกร ไม่แตก

กรมชลประทาน ยืนยันตัวอ่างและสันอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร ยังมั่นคงแข็งแรง แต่ด้วยปริมาณน้ำมากเกินความจุอ่างฯ ทำให้น้ำล้น

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว