fbpx

ลูกขนไก่โลก รับรอง ‘คุณหญิงปัทมา’ นั่งรองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก

24 พ.ค.64-การประชุมใหญ่ สามัญประจำปี ของสหพันธ์แบดมินตันโลก ครั้งที่ 82 ซึ่งมีสมาชิก 205 ชาติ ร่วมการประชุมผ่านระบบออนไลน์ เมื่อวันที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมา วาระสำคัญ คือ การเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารของสหพันธ์ฯปี 2021-2025 โดยในส่วนของ 3 ตำแหน่งใหญ่ ที่มีผู้สมัครในแต่ละตำแหน่งเพียงคนเดียวนั้น ที่ประชุมให้การรับรองอย่างเป็นทางการ ให้ พอล อิริค โฮเยอร์ จากเดนมาร์ก เป็นประธานสหพันธ์ฯ ต่ออีกสมัย คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล จากไทย เป็นรองประธานสหพันธ์ฯ และ พอล คูร์โซ จากสวิตเซอร์แลนด์ เป็นรองประธานด้านพาราแบดมินตัน 


ส่วนการเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารในปีนี้ เป็นปีแรกที่ใช้โควต้าทวีปและเพศ มาพิจารณา โดยเป็นการกำหนดโควต้า ให้มีสัดส่วนตัวแทนแต่ละทวีป ที่เหมาะสมในคณะกรรมการ โดยทวีปที่แบดมินตัน เป็นที่นิยมและมีนักกีฬาในระดับโลกหลายคน ก็จะได้โควต้าที่นั่งในคณะกรรมการมากกว่าทวีปอื่น และการกำหนดโควต้าตามเพศ เป็นการดำเนินการตามจุดมุ่งหมายของสหพันธ์ฯ เรื่องความเท่าเทียมทางเพศ โดยกำหนดให้มีสัดส่วนจำนวนสมาชิกของเพศที่น้อยกว่าอย่างน้อย 30 เปอร์เซ็นต์ในคณะกรรมการ

ทั้งนี้ จากผู้สมัครเข้าทั้งหมด 31 คน คัดเลือกเข้าไปทำหน้าที่ 20 คน ซึ่งผลการลงคะแนนเลือกตั้ง มีดังนี้ จากทวีปเอเชีย8 คน ได้แก่ 1. จาง จุน จากจีน 2. แบงบัง โรดียันโต้ จากอินโดนีเซีย 3. ฮามินตา บิสวา ซาร์มา จากอินเดีย 4. จุง ซู คิมจากเกาหลีใต้ 5. เคนนี โกะ จากมาเลเซีย 6. คินจิ เซนิยา จากญี่ปุ่น 7. รูซโชนา นาร์ซูลลีวา (เพศหญิง) จากทาจิกิซสถาน  8. ซอว์ซาน ฮาจี โมฮัมเหม็ด ทากาวี (เพศหญิง) จากบาห์เรน 


จากทวีปยุโรป 7 คน ได้แก่ 1. นอร่า เพอรี่ (เพศหญิง) จากอังกฤษ 2. แอมมา เพนีโลเป เมสัน (เพศหญิง) จากสก๊อตแลนด์ 3. เดวิด กาเบลโย จากสเปน 4. อัลลา เดล (เพศหญิง) จากรัสเซีย 5. เอเตียง โทบัว จากฝรั่งเศส  6. ร็อบเบิร์ตเดอ ค็อก จากสวิตเซอร์แลนด์ 7. สเวน เซอร์รี จากเบลเยี่ยม, 

จากทวีปอเมริกา 2 คน ได้แก่  1. พิลาร์ คาริโอ ลา ฟูนตา (เพศหญิง) จากเปรู 2. โฮเซ กาเบรียล เดล บุสโต เฟอร์นานเดซ จากกัวเตมาลา

จากทวีปแอฟริกา 2 คน ได้แก่ 1. โอแดต อัสเซมบี แองโกโล จากแคเมอรูน 2. ชิโป ซุมบูรานี จากซิมบับเว และโซนโอเชียเนีย 1คน ได้แก่ 1. ไนเจล สเกลท์ จากนิวซีแลนด์ 


คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซีเมมเบอร์) รองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก และนายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า ส่วนวาระการเสนอให้มีระบบนับคะแนนใหม่ คือ 11 คะแนน ชนะ 3 ใน 5 เกม ซึ่งระบบคะแนนใหม่นี้ เคยถูกนำเสนอในที่ประชุมใหญ่สามัญ เมื่อปี 2018 ที่กรุงเทพฯ มาแล้วครั้งหนึ่ง สำหรับในครั้งนี้ สมาคมแบดมินตันอินโดนีเซีย และสมาคมแบดมินตันมัลดีฟ ได้นำเรื่องนี้กลับมาเสนอต่อที่ประชุมอีกรอบ แต่ปรากฎว่า ยังไม่ผ่านการพิจารณาจากที่ประชุม เพราะได้คะแนนเสียงไม่ถึง 2 ใน 3 ทำให้ยังต้องใช้ระบบคิดคะแนนแบบเดิม คือ 21 คะแนน ชนะ 2 ใน 3 เกม ต่อไป 

“ส่วนเหตุผลที่ประเทศมหาอำนาจแบดมินตันหลายประเทศไม่โหวตให้ผ่านในครั้งนี้ เพราะต้องการทดลองเล่นระบบนี้ในทุกระดับของการแข่งขันก่อน เพื่อดูผลที่ได้รับ และความเห็นจากบรรดานักกีฬา และผู้ฝึกสอนทั่วโลก ว่าเป็นอย่างไร รวมถึงต้องรอประเมินด้วยว่า ระบบใหม่นี้ สามารถทำการตลาดได้ดีเพียงใด ขณะเดียวกัน ผู้ชม และบรรดาผู้สนับสนุน จะให้ความสนใจมากน้อยแค่ไหน” คุณหญิงปัทมา กล่าว-สำนักข่าวไทย. 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

คุมตัวถึง กทม.แล้ว ผู้ต้องหายิง 2 ศพ สีหน้าเคร่งเครียด

คุมตัวถึง กทม. แล้ว นายกวิน ผู้ต้องหายิง 2 ศพ นำตัวเข้าห้องประชุม สน.พหลโยธิน ทันที ผู้ต้องหามีสีหน้าเคร่งเครียด ตำรวจกั้นพื้นที่เพื่อความปลอดภัย

เริ่มฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มพรุ่งนี้ ผู้สูงอายุ พิการ

เลขาราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โพสต์พรุ่งนี้วันแรก ฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มให้กลุ่ม VIP “ผู้สูงอายุ- พิการ- รายได้น้อย” ที่ชั้น 1 อาคารทีโอทีเดิม ตั้งแต่เวลา 07.30 น.เป็นต้นไป

ปทุมธานี พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี

กทม.ยังพบคลัสเตอร์ใหม่รายวันสะสม 99 คลัสเตอร์ใน 42 เขต “ปทุมธานี” พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี พบผู้ติดเชื้อ 39 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กอายุ 3-6 ปี ถึง 33 คน