fbpx

ชาวญี่ปุ่นหวั่นโควิด-19 ระบาดมากขึ้นช่วงโอลิมปิกเกมส์ 2020

ญี่ปุ่น 18 พ.ค.- ผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่ยังมีความกังวลว่านักกีฬา โค้ช รวมถึงสื่อจากต่างชาติ จะเป็นพาหะนำเชื้อโควิด-19 เข้ามาสู่ประเทศในช่วงการแข่งขันมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020


“เกียวโด นิวส์” สำนักข่าวชื่อดังของญี่ปุ่น เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนชาวญี่ปุ่น ในเรื่องความเสี่ยงการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ระหว่างการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียวจะเป็นเจ้าภาพระหว่างวันที่ 23 ก.ค. – 8 ส.ค.นี้ ผลสำรวจพบว่ามีถึง 87.7 เปอร์เซ็นต์ ที่มีความกังวลว่านักกีฬา โค้ช เจ้าหน้าที่ รวมถึงสื่อจากต่างชาติ จะเป็นพาหะนำเชื้อเข้ามาสู่ญี่ปุ่น และส่งผลให้สถานการณ์การแพร่ระบาดย่ำแย่กว่าเดิม นอกจากนี้ ผลสำรวจ 71.5 เปอร์เซ็นต์ ยังไม่พอใจการจัดการปัญหาการแพร่ระบาดของรัฐบาลกลางญี่ปุ่น และมี 59.7 เปอร์เซ็นต์ ที่ต้องการให้มีการยกเลิกจัด “โตเกียวเกมส์” ขณะที่ 25.2 เปอร์เซ็นต์ อยากให้มีการแข่งขันโดยไม่เปิดให้แฟนกีฬาเข้าชม และ 12.6 เปอร์เซ็นต์ อยากให้แข่งขันโดยเปิดให้แฟนกีฬาเข้าชมแบบจำกัดจำนวน

ด้านการวิ่งคบเพลิงมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงนครฮิโรชิมา โดยมีการลดขนาดของพิธีการ และไม่เปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าร่วม หลังรัฐบาลกลางญี่ปุ่น ประกาศให้นครฮิโรชิมา เป็นหนึ่งในพื้นที่ที่อยู่ภายใต้การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่ค่อนข้างรุนแรงในเวลานี้ ในพิธีวิ่งคบเพลิง ที่นครฮิโรชิมา บรรดานักวิ่งได้ไปรวมตัวกันที่สวนสาธารณะ พีซ เมโมเรียล ปาร์ก ซึ่งอยู่ใกล้กับจุดที่ถูกกองทัพสหรัฐทิ้งระเบิดปรมาณูใส่ในสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อปี 1945 หนึ่งในนักวิ่งคบเพลิง คือนายทาคายูกิ ซากาอิ น้องชายของนายโยชิโนริ ซากาอิ เจ้าของฉายา “อะตอมมิก บอมบ์ บอย” เนื่องจากลืมตาดูโลกในนครฮิโรชิมา เมื่อวันที่ 6 ส.ค.1945 ซึ่งเป็นวันที่ถูกทิ้งระเบิดปรมาณูใส่พอดี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตร.ท่องเที่ยวเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน 1 สัปดาห์

ดาบตำรวจหญิงเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ 1 สัปดาห์ แพทย์ระบุหัวใจวายเฉียบพลัน พี่สาวเผยผู้ตายร่างกายแข็งแรงดี

คาด 2-3 เดือน โควิดในไทยเป็นสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย)

อธิบดีกรมวิทย์ คาดไม่เกิน 2-3เดือน โควิดสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) ระบาดในไทยแทนที่อัลฟา (อังกฤษ) หลังพบว่าเชื้อแพร่เร็วกว่าอัลฟา 40% พร้อมเจอคนป่วยใน รพ.กลางเมืองนับสิบคน

ญาติโวยยายเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน 8 วัน

ญาติโวยยายวัย 80 ปี ฉีดวัคซีนแอสตราฯ เข็มแรก 8 วัน เสียชีวิต ขณะที่หลานโพตส์เสียใจสุดๆ เหมือนเป็นคนผิด เพราะพายายไปฉีดเอง ก่อนไปฉีดยายแข็งแรงดี แม้จะเป็นโรคหัวใจ

หนุ่มเชียงใหม่กังวลได้รับวัคซีน 2 เข็ม ต่างชนิดกัน

ชายวัย 51 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดหลังฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม มาดูใบรับรอง พบได้วัคซีนต่างชนิดกัน ข้องใจแค่บันทึกข้อมูลผิด หรือเป็นความตั้งใจ เกรงมีผลข้างเคียง

ข่าวแนะนำ

กรมสรรพสามิตแจงกรณีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำผู้ขายน้ำส้ม

โฆษกกรมสรรพสามิต ชี้แจงกรณีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำผู้ขายน้ำส้ม ยันไม่ได้เรียกค่าปรับ 12,000 บาท ตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด

ชาวสมุทรสงครามแห่จองฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มคึกคัก

อบจ.สมุทรสงคราม เปิดลงทะเบียนรับจองฉีดวัคซีน “ซิโนฟาร์ม” ที่ขอจัดซื้อจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ 20,000 โดส ปรากฏว่ามีผู้สนใจมาลงทะเบียนเป็นจำนวนมาก