fbpx

“โอซีเอ”รับรอง สหพันธ์กีฬาทางอากาศแห่งเอเชีย

25 เม.ย.64-นาวาอากาศเอกวีระยุทธ ดิษยะศริน นายกสมาคมกีฬาทางอากาศและการบินแห่งประเทศไทยฯ และประธานสหพันธ์กีฬาทางอากาศเอเชีย เปิดเผยว่า นับเป็นข่าวดี ที่ทางสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย (โอซีเอ) ได้ให้การรับรองสหพันธ์กีฬาทางอากาศแห่งเอเชีย แล้ว นับเป็นองค์กรเดียว ที่สามารถเดินหน้าทำงานได้อย่างเต็มตัวหลังจากที่ก่อนหน้านี้ มีอีกองค์กร จากชาติสมาชิกอีกกลุ่มหนึ่ง พยายามทำงานคู่ขนานกันไป ในช่วงที่ตนทำหน้าที่นี้มาตั้งแต่ปี 2015 


โดยตนเอง ได้นำปัญหา ของสหพันธ์กีฬาทางอากาศเอเชีย ที่ตั้งซ้ำซ้อน อยู่ 2 องค์กร เข้าปรึกษากับคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซีเมมเบอร์) และ บอร์ดบริหารโอซีเอ เมื่อคุณหญิงปัทมาทราบปัญหาและอุปสรรคต่าง ๆ แล้ว จึง ได้เข้ามาสอบถามทันที พร้อมกับช่วยประสานงานกับฝ่ายต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องของ 2 สมาชิก 2 องค์กรให้ รวมทั้งทำความเข้าใจกับชาติสมาชิก ว่าไม่มีผลดีเลยถ้ายังแตกแยกกันแบบนี้ จนในที่สุดสมาชิกเข้าใจถึงผลเสียที่เกิดขึ้น ขณะที่ ดร.สมศักดิ์ ลีสวัสดิ์ตระกูล ที่ปรึกษาประธานโอซีเอ ก็ได้ช่วยอีกทาง ด้วยการหารือกับ ชีค อาหมัด อัล ฟาฮัด อัล ซาบาห์ ประธานโอซีเอ พร้อมให้ข้อมูลที่ถูกต้อง จนในที่สุด โอซีเอ ให้การรับรองสหพันธ์กีฬาทางอากาศแห่งเอเชีย ที่มีตนเป็นประธานเพียงแห่งเดียว  เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งต้องขอขอบคุณ คุณหญิงปัทมา และ ดร.สมศักดิ์ ไว้ในโอกาสนี้ 

ประธานสหพันธ์กีฬาทางอากาศแห่งเอเชีย กล่าวต่อว่า ถึงเวลานี้ ประเทศจีน เจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาชายหาดเอเชีย เอเชียนบีชเกมส์ ครั้งที่ 6 ที่เมืองซานยา ยังไม่กำหนดวันแข่งขันออกมาใหม่ หลังต้องเลื่อนมาหลายรอบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งโดยส่วนตัวเข้าใจปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นอย่างดี แต่อย่างน้อย ควรที่จะต้องประกาศวันชิงชัยใหม่ออกมาล่วงหน้าไว้ก่อน วางไว้คร่าว ๆ ก็ได้ ไม่ใช่ยังไร้จุดหมายเช่นนี้ เพราะถ้าดำเนินการอย่างกระชั้นชิด จะทำให้ชาติสมาชิก เตรียมตัวไม่ทัน 


“เข้าใจดีว่าเราอยู่ในสถานการณ์โควิด-19 แต่อย่างน้อยก็ควรที่จะต้องประกาศวันแข่งขันคร่าว ๆ ไว้ก่อน เพื่อให้ชาติสมาชิก ได้มีเวลาเตรียมตัว ได้มีจุดหมาย ซึ่งเราก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่า หากเจ้าภาพจีน ทราบวันคร่าว ๆ อยู่แล้ว ก็จะได้เปรียบชาติอื่น ๆ ที่ไม่ทราบข้อมูลใด ๆ เลย ถ้าเป็นอย่างนี้ถือเป็นเรื่องที่ไม่สู้ดีนัก” นาวาอากาศเอกวีระยุทธ กล่าว 

นอกจากนี้ นาวาอากาศเอกวีระยุทธ ในฐานะนายกสมาคมกีฬาทางอากาศและการบินแห่งประเทศไทยฯ กล่าวอีกว่าส่วนสถานที่จัดกีฬาทางอากาศ ในการแข่งขันกีฬาเอเชียนอินดอร์และมาร์เชียลอาร์ตเกมส์ ครั้งที่ 6 ระหว่างวันที่ 10-20 มีนาคม 2565 ซึ่งประเทศไทย เป็นเจ้าภาพ ถึงตอนนี้ ลงตัวแล้ว โดยสมาคมฯ ได้เลือก มหาวิทยาลัยรังสิต เป็นสนามแข่งขัน ซึ่งมีทุกอย่างพร้อมรองรับนักกีฬาที่ตอบรับเข้าร่วมทั้งหมด 7 ชาติเป็นที่เรียบร้อย 

โดย กีฬาทางอากาศ ในการแข่งขันครั้งนี้ ถูกจัดให้เป็นกีฬาสาธิต มีชิงทั้งหมด 3 เหรียญทอง ซึ่งไทย มีลุ้นจากประเภทหญิง ส่วนในอนาคต ก็พร้อมที่จะผลักดันให้กีฬานี้เป็นกีฬาหลัก  เป็นที่นิยมเหมือนต่างประเทศในการแข่งขันต่อไป-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าว เนื่องในวันพืชมงคล

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชานุญาตประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทานและพืชพันธุ์ต่างๆ ในวันอาทิตย์ที่ 9 พ.ค.64 และมีพิธีหว่านข้าวในแปลงนาทดลอง สวนจิตรลดา ในวันจันทร์ที่ 10 พ.ค.64 เพื่อความเป็นสิริมงคลและสร้างขวัญกำลังใจแก่เกษตรกรทุกสาขาทั่วประเทศ

กราดยิงงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโด เสียชีวิต 6 ราย

มือปืนก่อเหตุกราดยิงกลางงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโดของสหรัฐ มีผู้เสียชีวิต 6 ราย ก่อนที่มือปืนจะปลิดชีพตัวเอง ขณะนี้ยังไม่ทราบแรงจูงใจในการก่อเหตุ