fbpx

กกท.เตรียมดันอีสปอร์ตสู่กีฬาอาชีพ

กรุงเทพฯ 8 เม.ย.- รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ฝ่ายกีฬาอาชีพและกีฬามวย มองว่ากีฬาอีสปอร์ต มีโอกาสสูงที่จะเข้าสู่กีฬาอาชีพ พร้อมพอใจ 13 ชนิดกีฬาอาชีพก่อนหน้านี้ที่ตื่นตัวในการพัฒนา


หลังจากคณะกรรมการการกีฬาแห่งประเทศไทย หรือ (บอร์ด กกท.) ได้แต่งตั้ง นายทนุเกียรติ จันทร์ชุม ผู้อำนวยการฝ่ายกีฬาอาชีพและกีฬามวย ดำรงตำแหน่ง รองผู้ว่าการฝ่ายกีฬาอาชีพและกีฬามวย ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งฝ่ายของการกีฬาแห่งประเทศไทยที่มีความสำคัญในการกำกับดูแล กีฬาอาชีพ 13 ชนิดกีฬา ประกอบด้วย ฟุตบอล, กอล์ฟ, วอลเลย์บอล, ตะกร้อ, โบว์ลิ่ง, แข่งรถจักรยานยนต์, แข่งรถยนต์, เทเบิลเทนนิส, สนุกเกอร์, แบดมินตัน, เทนนิส บาสเกตบอล และมวยไทย

แม้ว่ามีผลบังคับใช้พระราชบัญญัติส่งเสริมกีฬาอาชีพเพียงแค่ 3 ปี ตั้งแต่วันที่ 22 สิงหาคม 2561 มีความตื่นตัว และพัฒนาก้าวหน้าขึ้นไปตามลำดับ ซึ่งผ่านไปเพียงแค่ 3 ปี นายทนุเกียรติ จันทร์ชุม รองผู้ว่าการฝ่ายกีฬาอาชีพและกีฬามวย มองว่าเป็นที่น่าพอใจ


กีฬาอีสปอร์ต เป็นอีกหนึ่งชนิดกีฬาน้องใหม่ในเมืองไทยที่มาแรงได้รับความนิยมในการเล่นเป็นจำนวนมาก รวมถึงการจัดการแข่งขันทั้งในประเทศเอเชีย จนถึงระดับโลก มีเงินรางวัลค่อนข้างสูง ซึ่งรองผู้ว่าการฝ่ายกีฬาอาชีพและกีฬามวย มองว่าคุณสมบัติอีสปอร์ตพร้อมที่จะก้าวมาสู่การเป็นกีฬาอาชีพเต็มตัว

กีฬามวย เป็นอีกหนึ่งในกีฬาที่ทั่วโลกยอมรับและชื่นชอบที่จะมาเรียนรู้ทักษะแม่ไม้มวยไทย ดังนั้น สิ่งสำคัญในการผลิตนักมวยคือ ค่ายมวยที่เปรียบเสมือนโรงงานที่ผลิตสินค้า ค่ายมวยก็เหมือนโรงงานที่ผลิตนักมวยสู่วงการมวยไทยให้มีนักชกที่ดีมีความสามารถ ซึ่งรัฐบาลจะช่วยสนับสนุนค่ายในด้านต่างๆ

สำหรับการกีฬาแห่งประเทศไทย แน่นอนว่าการพัฒนาคงจะไม่หยุดเพียงเท่านี้ อนาคตจะเดินหน้าผลักดันกีฬาอื่นๆ เข้าสู่กีฬาอาชีพ หากผ่าน 3 คุณลักษณะตามหลักเกนฑ์ที่จะพิจารณาสู่กีฬาอาชีพได้ 1.กีฬานั้นต้องมีมาตรฐานสากล มีรายได้จากการแข่งขัน ตามที่คณะกรรมการกีฬาอาชีพกำหนด 2.กีฬานั้นต้องสอดคล้องแผนยุทธศาสตร์ชาติ (มีพื้นที่เล่นสม่ำเสมอ) 3.กีฬานั้นต้องสามารถสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้กับประเทศ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เชียงใหม่ประกาศเพิ่ม 11 จุดเสี่ยง ให้กลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อด่วน

เชียงใหม่ประกาศจุดเสี่ยงเพิ่มอีก 11 แห่ง พร้อมขอให้ผู้ที่ไปสถานที่ดังกล่าว ระหว่างวันที่ 3-10 เม.ย. ตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยด่วน

เช็กเลย! ศบค.ปิดอะไรบ้าง

มติที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เห็นชอบให้ ปิดสถานบันเทิง ลดเคลื่อนย้าย ปรับเวลาเปิด-ปิดห้างร้าน “ไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์” ให้ปฏิบัติตามมาตรการพื้นที่สี เริ่มตั้งแต่ 18 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2564

แคชเชียร์สาวแอบยักยอกเงินนายจ้าง ปีเดียว 2 ล้าน

สาวแสบรับจ้างเป็นแคชเชียร์พาร์ทไทม์ร้านอาหารดัง แอบยกเลิกบิลเก็บเงินเข้ากระเป๋าตัวเองวันละกว่าหมื่นบาท ทำมานานกว่า 1 ปี ได้เงินไปไม่ต่ำกว่า 2 ล้าน

ข่าวแนะนำ

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชสวามี เพื่อทรงไว้อาลัยและอำลาเป็นครั้งสุดท้ายในวันนี้ หลังจากทรงอยู่เคียงข้างและร่วมทุกข์ร่วมสุขกับองค์พระประมุขแห่งสหราชอาณาจักรมาเป็นเวลายาวนาน 73 ปี

รู้จักวัคซีนที่ไทยติดต่อซื้อเพิ่มเติม

นายกฯ แถลงข่าวโดยพูดถึงการเดินหน้าติดต่อซื้อวัคซีนเพิ่มเติม เพื่อให้เพียงพอกับคนไทยที่จะได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ซึ่งขณะนี้มีอยู่ 3 ยี่ห้อ

ส่อวุ่น! ชลบุรีเตียง รพ.เต็ม วอนผู้ป่วยโควิดเข้า รพ.สนาม

สสจ.ชลบุรี ขอความร่วมมือผู้ป่วยโควิดยอมเข้ารักษาใน รพ.สนาม หลังจากที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมากเกินกว่าที่ รพ.หลักจะรองรับได้ หากผู้ป่วยรายใดไม่ปฏิบัติตาม อาจจะถูกดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

สธ.ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง

สธ. ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อแตะหลักพันต่อเนื่อง 3 วัน มั่นใจหากคนไทยทุกคนร่วมมือยกการ์ดสูง ตัวเลขลดจากหลักพันเหลือหลักสิบภายใน 1 เดือน