“ไอโอซี”เน้นย้ำวันสตรีสากล เสมอภาคทางเพศ ในโอลิมปิก-พาราลิมปิก

8 มี.ค.64- คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) กล่าวว่า เนื่องในวันสตรีสากล วันที่ 8 มีนาคม ทาง ไอโอซี คณะกรรมการพาราลิมปิกสากล (ไอพีซี) คณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและ พาราลิมปิก โตเกียว 2020 รัฐบาลญี่ปุ่น และสภาเมืองโตเกียว พร้อมใจกัน ที่จะให้ความสำคัญกับความเสมอภาคทางเพศ โดยในมหกรรมกีฬาโอลิมปิก โตเกียว 2020 ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 23 กรกฎาคม-8 สิงหาคม และมหกรรมกีฬาพาราลิมปิก โตเกียว 2020 ระหว่างวันที่ 24 สิงหาคม-5 กันยายนนี้ จะเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ชายและหญิง เท่าเทียมกัน ในทุก ๆ ด้าน 


สำหรับในโอลิมปิก โตเกียว 2020 นักกีฬาหญิง จะมีมากถึง 49 เปอร์เซ็นต์ตามการจัดสรรโควต้าของไอโอซี และจากนักกีฬาที่เข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 206 ชาติ ในแต่ละชาติ จะต้องมีนักกีฬาชาย 1 คนและหญิง อย่างน้อย 1 คน ส่วนในพิธีเปิด วันที่ 23 กรกฎาคม นักกีฬาแต่ละชาติ รวมถึงนักกีฬาจากทีมผู้ลี้ภัย จะได้รับการสนับสนุนให้มีนักกีฬาชาย 1 คน และหญิง 1 คน ร่วมกันถือธงชาติของตนเอง ระหว่างเดินพาเหรดเข้าสู่สนาม 

ขณะที่พาราลิมปิก โตเกียว 2020 ครั้งนี้ จะมีนักกีฬาหญิงเพิ่มขึ้นเป็น 40.5 เปอร์เซ็นต์ คือ 1,782 คน ตามการจัดสรรของไอพีซี จากเดิมในพาราลิมปิก ริโอ 2016 มีจำนวนเพียง 1,671 คน และเช่นเดียวกัน ในพิธีเปิด วันที่ 24 สิงหาคมนักกีฬาแต่ละชาติ จะได้รับการสนับสนุน ให้มีนักกีฬาชาย 1 คน และหญิง 1 คน ร่วมกันถือธงชาติของตนเอง ระหว่างเดินพาเหรดเข้าสู่สนาม


ไอโอซีเมมเบอร์หญิงชาวไทย กล่าวต่อว่า โธมัส บาค ประธานไอโอซี ให้ความสำคัญในเรื่องความเสมอภาคทางเพศเป็นอย่างมาก โดยเนื่องในวันสตรีสากล ปีนี้ ประธานไอโอซี ระบุว่า ไอโอซี มุ่งมั่นที่จะสร้างความเท่าเทียมทางเพศในทุก ๆ ด้าน ทั้งในและนอกสนาม ไปจนถึงบทบาทของผู้นำองค์กรกีฬา ทั้งนี้ จากนี้ไปอีกเพียง 4 เดือน กระบวนการโอลิมปิก กำลังจะก้าวเข้าสู่โลกกีฬาที่มีแต่ความเท่าเทียมกันเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์-สำนักข่าวไทย.

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนืออากาศร้อนจัด-ใต้ฝนเพิ่มขึ้น

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อากาศร้อนจัดบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนถึงร้อนจัด ส่วนภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

คุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ทำแผนฯ

ตำรวจคุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ในพื้นที่หาดใหญ่ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ พบประวัติสุดแสบ ปล้นฆ่าที่มาเลเซียตั้งแต่อายุ 17 ยังหนีมาก่อเหตุซ้ำที่ไทยอีกหลายครั้ง

นายกฯ ขึ้น ฮ. ดูสภาพจราจรเดินทางสงกรานต์

นายกฯ ขึ้น ฮ. บินดูสภาพจราจร ถ.มิตรภาพ-เส้นทางขึ้นเหนือ-ลงใต้ เตรียมพร้อมประชาชนเดินทางกลับบ้านสงกรานต์ พร้อมตรวจคืบหน้าก่อสร้างทางด่วนพระราม 2 มั่นใจเปิดใช้เต็มรูปแบบ ปลายปี 68 ขณะ “สุริยะ” ยันปลอดภัย ไม่มีของตกหล่น สั่งหยุดก่อสร้างตลอด 24 ชั่วโมง