fbpx

6 มี.ค.64 ครบรอบ 1 ปี เวทีมวยลุมพินี จุดเริ่มโควิด-19

กรุงเทพฯ 5 มี.ค. – การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทย ที่เวทีมวยลุมพินี ถูกมองว่าเป็นจุดเริ่มต้นจนลุกลามไปทั่วประเทศ จะครบรอบ 1 ปีในวันเสาร์นี้แล้ว เราจะย้อนกลับไปดูเหตุการณ์นี้ รวมถึงผู้ได้รับผลกระทบกันอีกครั้ง


วันเสาร์ที่ 6 มีนาคมนี้ จะถือเป็นวันครบรอบ 1 ปี ที่เวทีมวยลุมพินีตกเป็นจำเลยสังคม หลังถูกมองว่าเป็นจุดเริ่มต้นการแพร่ระบาดโควิด-19 ในประเทศไทยระลอกแรก จากการจัดศึก “ลุมพินีแชมเปี้ยนเกียรติเพชร” เมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2563 แม้ว่าสำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย การกีฬาแห่งประเทศไทย ได้ทำหนังสือแจ้งขอความร่วมมือมาตรการเร่งด่วนแก้ไขปัญหาการติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 ตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 3 มีนาคม ถึงนายสนามมวยเวทีลุมพินี ให้หลีกเลี่ยงหรือเลื่อนการจัดกิจกรรม ก่อนการชก 2 วัน แต่การชกนั้นก็ยังจัดขึ้น จนนำไปสู่การพบผู้ติดเชื้อ และแพร่ระบาดไปหลายพื้นที่ทั่วประเทศ โดยเฉพาะบุคคลมีชื่อเสียง ตั้งแต่ พล.ต.ราชิต อรุณรังษี เจ้ากรมสวัสดิการทหารบก ในฐานะนายสนามมวยลุมพินี ที่ถูกสั่งย้ายหลังเกิดเหตุการณ์ รวมถึงแมทธิว ดีน นักแสดงและพิธีกรชื่อดัง ที่เป็นพิธีกรคู่กับนายพินิจ พลขัน หรือมิสเตอร์ป๋อง ที่ติดเชื้อโควิด-19

หลังจากที่วงการมวยไทยต้องหยุดพักการแข่งขันไปนานกว่า 8 เดือน ได้ส่งผลกระทบกับคนในวงการมวยเป็นจำนวนมาก ทั้งนักมวย พี่เลี้ยง โปรโมเตอร์ รวมถึงผู้ที่เกี่ยวข้อง ต่างต้องไปหาอาชีพเสริม เพื่อเลี้ยงปากท้องและครอบครัว จนสถานการณ์โควิด-19 เริ่มคลี่คลาย สามารถกลับมาชกได้ในบางเวทีแถบปริมณฑล ตั้งแต่ช่วงเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว แบบไม่มีผู้ชม จนมาเกิดการระบาดระลอก 2 ทำให้ต้องหยุดพักไป แต่ล่าสุดหลังจากรัฐบาลและ ศบค. ประกาศคลายล็อกเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ ให้การแข่งขันกีฬากลับมาแข่งขันได้แบบจำกัดผู้ชม ทำให้ 2 เวทีมวยหลักของประเทศไทย ทั้งลุมพินี และราชดำเนิน คลอดโปรแกรมออกมาเพื่อเอาใจแฟนมวยที่จะได้กลับเข้าไปชมการแข่งขันในเวทีภายใต้มาตรการของ ศบค. อีกครั้ง ซึ่งคนในวงการมวยต่างดีใจกับข่าวดีที่จะได้กลับมาประกอบอาชีพเลี้ยงตัวเองเหมือนเดิม


การปรับตัวให้ทันกับยุคสมัยที่เปลี่ยนไปในยุคโควิด-19 ที่นักท่องเที่ยวต่างชาติอาจจะไม่ใช่รายได้หลักของเวทีมวยอีกต่อไป แต่การทำให้กีฬามวยไทยคงอยู่อย่างยั่งยืน ให้ผู้คนทั่วโลกเข้าถึงมวยไทยภายใต้แบรนด์ลุมพินี ถือเป็นบทพิสูจน์ฝีมือของ “บิ๊กแดง” พล.ท.สุชาติ แดงประไพ นายสนามมวยเวทีลุมพินี ที่เตรียมปรับโฉมใหม่ เพื่อทำให้เวทีมวยลุมพินีกลับมาเกริกไกรเหมือนเดิม.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

กทม. เตรียมพร้อม รพ.เอราวัณ 2 คาดเปิด 19 เม.ย.

ผู้ว่าฯ กทม. เผย กทม.เตรียมความพร้อมจัดตั้ง รพ.สนาม รองรับผู้ป่วยโควิด เพิ่มเติมอีก 1 แห่ง ที่อาคารบางกอกอารีนา เขตหนองจอก ใช้ชื่อว่า รพ.เอราวัณ 2

ขนลุก! คนไข้เลือดกำเดาไหล ผ่าตัดเจอหนอนในจมูกเพียบ

หมอประจำโรงพยาบาลเมืองพุทธโสธร ฉะเชิงเทรา ตรวจพบหนอนตัวเป็นๆ จำนวนมาก ในโพรงจมูกคนไข้ ขณะผ่าตัด เป็นชายวัย 66 ปี มีอาการแน่นจมูก เลือดกำเดาไหล

นายกฯ อวยพรสงกรานต์

นายกรัฐมนตรี อวยพรเนื่องในประเพณีสงกรานต์ ประจำปี 2564 ขอให้คนไทย มีกำลังกาย กำลังใจ กำลังสติปัญญาที่เข้มแข็ง และมีความรักความสามัคคีกัน

ศปถ. สรุป 3 วัน อุบัติเหตุรวม 1,090 ครั้ง เสียชีวิต 110

ศปถ. สรุป 3 วัน อุบัติเหตุรวม 1,090 ครั้ง เสียชีวิต 110 ราย บาดเจ็บ 1,099 คน ประสานจังหวัดใช้กลไกในระดับพื้นที่ ตั้งด่านชุมชน บังคับใช้กฎหมายจราจร-เครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างเคร่งครัด