“บีจี ปทุม ยูไนเต็ด” คว้าแชมป์ไทยลีกเร็วสุดในประวัติศาสตร์

อสมท 5 มี.ค.-“บีจี ปทุม ยูไนเต็ด” คว้าแชมป์ไทยลีกก่อนจบฤดูกาลเร็วที่สุดในประวัติศาสตร์ และยังมีโอากสลุ้นแชมป์ไร้พ่ายทีมที่ 3 ต่อจากเอสซีจี เมืองทองฯ และบุรีรัมย์ฯ


ในที่สุด สโมสร บีจี ปทุม ยูไนเต็ด เต็งแชมป์ฤดูกาลนี้ ก็สามารถคว้าแชมป์ลีกสูงสุดครั้งแรกได้สำเร็จ หลังเอาชนะ สุโขทัย เอฟซี 2-0 ในเกมโตโยต้า ไทยลีก 2020 ที่ลีโอ สเตเดียม เมื่อวานนี้ โดยได้ประตูจาก สุมัญญา ปุริสาย นาทีที่ 5 และจุดโทษของ วิคเตอร์ คาร์โดโซ นาทีที่ 70 ทำให้กระต่ายแก้วเตะ 24 นัด มี 66 คะแนน ทำคะแนนทิ้งห่าง บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด และการท่าเรือ เอฟซี อันดับ 2 และอันดับ 3 ไปถึง 19 คะแนน ขณะที่เหลือเกมเตะอีก 6 นัด แต้มขาดเรียบร้อย

พวกเขาสร้างสถิติการันตีเป็นแชมป์ก่อนจบฤดูกาลเร็วที่สุดในประวัติศาสตร์ ด้วยการเหลือการแข่งขันอีก 6 เกม และยังมีสถิติลุ้นเป็นแชมป์ไร้พ่ายเป็นทีมที่ 3 หลังจาก เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ในฤดูกาล 2012 และบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ในฤดูกาล 2013 และ 2015 ซึ่งก่อนจะมาเป็นทีมสุดแกร่งในวันนี้ บีจี ปทุมได้ผ่านอุปสรรคต่างๆ มากมาย หนักสุดคือ เคยตกชั้นไปสู่ไทยลีก 2 ด้วยในซีซั่น 2018


บีจี เอฟซี หรือ สโมสรบางกอกกล๊าส เอฟซี มีฉายาคือ “เดอะแรบบิตส์” ก่อตั้งจากการรวมตัวของพนักงานบริษัท บางกอกกล๊าส จำกัด โดยได้เริ่มก่อตั้งชมรมฟุตบอลในปี พ.ศ.2542 หรือ ปีค.ศ.1999 ก่อนที่จะมีการก่อตั้งสโมสรอย่างเป็นทางการในปี 2006 ปี 2009 บางกอกกล๊าส เอฟซี ได้ทำการเทคโอเวอร์สโมสรธนาคารกรุงไทย ที่ยุบทีม ทำให้บางกอกกล๊าสได้สิทธิแข่งขันในไทยแลนด์พรีเมียร์ลีกฤดูกาลดังกล่าว ก่อนจะจบอันดับ 3 ในปีแรกที่ใช้ชื่อบางกอกกล๊าส เอฟซี แชมป์เมเจอร์แรกที่ ทีมกระต่ายแก้วทำได้ คือ การคว้าแชมป์ไทยคม เอฟเอคัพ ในปี 2014 โดยเฉือนเอาชนะ ชลบุรี เอฟซี 1-0

แต่หลังจากนั้นสโมสรก็ไม่ได้ประสบความสำเร็จมากนัก โดยจบอันดับ 6 อันดับ 3 อันดับ 5 ในฤดูกาลต่อๆ มา ทั้งที่ผู้บริหารนำโดยนายปวิณ ภิรมย์ภักดี ประธานสโมสรที่ลงทุนกับทีมไปมากพอสมควร ทำให้ในปี 2018 พวกเขาได้เปลี่ยนสีประจำทีมจากสีเขียวเป็นสีฟ้าน้ำเงินเพื่อเปลี่ยนให้ถูกโฉลก เปลี่ยนทั้งสีเสื้อทีม สีโลโก้สโมสร สีอัฒจันทร์ เปลี่ยนพื้นสนามจากหญ้าเป็นหญ้าจริง แต่การเปลี่ยนในครั้งนั้น ไม่ช่วยอะไร เพราะทีมต้องตกชั้นลงไปเล่นในศึกไทยลีก 2 หลังจบอันดับที่ 14 ในตารางคะแนน ทั้งที่สโมสรลงทุนไปเยอะ

ต่อมาในซีซั่น 2019 สโมสรได้แต่งตั้ง โค้ชโอ่ง ดุสิต เฉลิมแสน ที่มีความเชี่ยวชาญเรื่องการพาทีมเลื่อนชั้นมาคุมทัพ พร้อมเปลี่ยนชื่อสโมสรบางกอกกล๊าส เอฟซี เป็น บีจี ปทุม ยูไนเต็ด หรือ บีจี พียู และพวกเขาก็ทะยานคว้าแชมป์ไทยลีก 2 และเลื่อนชั้นสู่ไทยลีกได้สำเร็จ


ในฤดูกาลนี้ 2020 กระต่ายแก้ว ทุ่มเงินดึงนักเตะชื่อดังมาร่วมทีม ทั้งวิคเตอร์ คาร์โดโซ, อันเดซ ตูเญซ, สารัช อยู่เย็น, ธีรศิลป์ แดงดา, ดีโอโก้ หลุยส์ ซานโต ผสมผสานกับกลุ่มผู้เล่นเดิมที่มีอยู่ในทีม โชว์ฟอร์มเยี่ยมแบบไร้พ่าย จนคว้าแชมป์ไทยลีกครั้งแรกได้สำเร็จ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แจ้งความผู้ว่าสตง.

2 พิธีกรดังเข้าแจ้งความกล่าวโทษผู้ว่าฯ สตง. เหตุตึก สตง.ถล่ม

สองพิธีกรชื่อดัง เข้าแจ้งความกล่าวโทษ ผู้ว่าฯ สตง. และอดีตผู้ว่าฯ สตง. เหตุตึก สตง.แห่งใหม่ถล่ม แต่ไม่มีใครรับผิดชอบ มองอาจไม่ชอบมาพากล หวั่นเวลาผ่านไปเอาผิดใครไม่ได้

ก้อนปูนตกใส่รถ

กทพ. แจงก้อนปูนตกใส่รถผู้ใช้ทาง มีคนโยนลงมาจากสะพานลอย

กทพ. ชี้แจงกรณี ก้อนปูนตกใส่รถผู้ใช้ทาง ไม่ได้เกิดจากการกระเทาะของโครงสร้างทางพิเศษบูรพาวิถี แต่มีผู้โยนลงมาจากสะพานลอย จ่อประสานตำรวจตามตัวดำเนินคดี

ปล่อยกู้ดอกโหด

บุกทลาย “บ้านเสี่ยโน้ต” ปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยมหาโหด 1,825% ต่อปี

ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) บุกทลาย “บ้านเสี่ยโน้ต” ปล่อยเงินกู้เฉพาะผู้หญิง คิดดอกเบี้ยมหาโหดร้อยละ 1,825 ต่อปี ไม่จ่ายโดนข่มขู่ประจานไม่เลือกหน้า

ข่าวแนะนำ

ติดเชื้อแอนแทรกซ์

มุกดาหารพบผู้ป่วยเข้าข่ายติดเชื้อแอนแทรกซ์เพิ่มอีก 3 คน

มุกดาหารพบผู้ป่วยเข้าข่ายติดเชื้อแอนแทรกซ์เพิ่มอีก 3 คน และมีผู้สัมผัส 377 คน หลังพบผู้เสียชีวิตรายแรกในรอบหลายปี ส่วนที่เลย ชาวบ้านผวา พบวัว 3 ตัว ตายโดยไม่ทราบสาเหตุ

โลหะในเหรียญ 10 บาท ไม่ใช่ทองเหลือง การปลอมแปลงมีโทษ

กรมธนารักษ์ แจงโลหะในเหรียญ 10 บาท ไม่ใช่ทองเหลือง แต่เป็น “อลูมิเนียมบรอนซ์” หลังโซเชียลแห่แชร์นำไปทำเป็นแหวนและสร้อยคอ ย้ำการปลอมแปลงเหรียญกษาปณ์มีโทษ

“อนุทิน” รับคำขอโทษผู้ว่าฯ ปราจีนบุรี ยันที่ปรึกษาชุดนี้ยกเลิกแล้ว

“อนุทิน” รับคำขอโทษผู้ว่าฯ ปราจีนบุรี ตั้งคนจีนนั่งที่ปรึกษา ลั่นหลังจากนี้คงไม่มีใครทำเรื่องเช่นนี้อีก ยันที่ปรึกษาชุดนี้ยกเลิกแล้ว ย้ำไม่มีผลกระทบงบประมาณ ชี้ไม่สามารถเบิกจ่ายอะไรได้

แจ้งความผู้ว่าสตง.

2 พิธีกรดังเข้าแจ้งความกล่าวโทษผู้ว่าฯ สตง. เหตุตึก สตง.ถล่ม

สองพิธีกรชื่อดัง เข้าแจ้งความกล่าวโทษ ผู้ว่าฯ สตง. และอดีตผู้ว่าฯ สตง. เหตุตึก สตง.แห่งใหม่ถล่ม แต่ไม่มีใครรับผิดชอบ มองอาจไม่ชอบมาพากล หวั่นเวลาผ่านไปเอาผิดใครไม่ได้