fbpx

ยอโควิช ลุ้นทำลายสถิติแชมป์แกรนด์สแลม 20 สมัย

26 ก.พ. – หลังจาก โนวัค ยอโควิช คว้าแชมป์รายการล่าสุด ออสเตรเลียน โอเพ่น จนสะสมแชมป์แกรนด์สแลมได้แล้วถึง 18 สมัย มีลุ้นทำลายสถิติของ โรเจอร์ เฟเดเรอร์ และราฟาเอล นาดาล


จากเด็กหนุ่มรูปร่างสูงผอม วัย 19 ปี ชาวเซอร์เบีย ที่ได้แชมป์แกรนด์สแลมแรกในชีวิตรายการออสเตรเลียน โอเพ่น เมื่อปี 2008 นับจนถึงวันนี้เป็นเวลา 13 ปี ที่โนวัค ยอโควิช มือ 1 ของโลก คว้าแชมป์แกรนด์สแลมรวมแล้ว 18 รายการ หลังเพิ่งได้แชมป์เทนนิสออสเตรเลียน โอเพ่น เป็นสมัยที่ 9 ทำให้มีโอกาสที่จะแซงทำลายสถิติของ โรเจอร์ เฟเดอร์เรอร์ และราฟาเอล นาดาล 2 นักหวดรุ่นพี่ ที่คว้าแชมป์แกรนด์สแลมไปแล้ว คนละ 20 สมัย

หลังคว้าแชมป์ครั้งนี้ทำให้สื่อยักใหญ่อย่าง บีบีซี และเดอะการ์เดียน ต่างวิเคราะห์กันว่าปัจจัยใดบ้างที่จะทำให้ โนเล่ มีโอกาสทำลายสถิติของรุ่นพี่ทั้งสองคน ปัจจัยแรกคือ เรื่องของอายุ หากนับวันเวลากันจนถึงตอนนี้ ถือว่า ยอโควิช อายุน้อยที่สุดในบรรดารุ่นพี่ทั้ง 2 คน ในวัยเพียง 33 ปี ซึ่งน้อยกว่า เฟดเอ็กซ์ถึง 6 ปี แต่หากเทียบกับนาดาล โนเล่ ก็ยังอายุน้อยกว่า 1 ปี ทำให้นักหวดชาวเซอร์เบีย มีโอกาสเก็บสะสมโทรฟี่แชมป์ ได้อีกหลายปี


อีกหนึ่งปัจจัย คือ ยอโควิช มีสภาพร่างกายและจิตใจอันแข็งแกร่ง สามารถลงแข่งขันได้อย่างสม่ำเสมอ จะมีเพียงปี 2017 เท่านั้น ที่ โนเล่ ได้รับบาดเจ็บบริเวณข้อศอก จนต้องเข้ารับการผ่าตัด แต่นั้นก็ไม่ทำให้เขาย่อท้อ กลับเป็นแรงผลักดันให้ โนวัค เก็บสแลมได้อีก 2 สมัยปีต่อมา

อีกทั้งเรื่องสภาพจิตใจที่แข็งแกร่งเหลือเกิน จากการสัมภาษณ์หลังการแข่งขันรายการล่าสุดได้มีการเปิดเผยว่า ยอโควิช มีอาการบาดเจ็บที่บริเวณกล้ามเนื้อหน้าท้องในระหว่างการแข่งขัน แต่เจ้าตัวยังมีใจสู้ลงสนามต่อจนคว้าแชมป์รายการนี้ได้สำเร็จ

จากการเปิดเผยล่าสุดของนักหวดชาวเซิร์บ ที่ได้ให้สัมภาษณ์กับ เดอะการ์เดียน ในประเด็นการที่ โนเล่ จะทำลายสถิติของ 2 ยอดนักนักเทนนิสรุ่นพี่ได้หรือไม่นั้น ยอโควิชกล่าวว่าจะตั้งเป้าหมายในการเก็บสแลม เป็นส่วนใหญ่และจะปรับเปลี่ยนตารางการแข่งขันเพื่อให้สอดคล้องกับเป้าหมายที่วางเอาไว้ เพื่อที่จะทำลายสถิติของทั้ง เฟดเอ็กซ์ และ นาดาล อีกทั้งยังมั่นใจอีกด้วยว่าสามารถทำได้อย่างแน่นอน. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบเชื้อโควิดกลายพันธุ์บราซิล ต้านวัคซีนได้

บราซิลพบเชื้อโควิด-19 พี 1 กลายพันธุ์ พัฒนาตัวเอง จนเกิดการต้านวัคซีน ทั้งยังติดง่ายกว่าเชื้อโควิดธรรมดาถึง 2.5 เท่า

ช้างเหยียบนักท่องเที่ยวดับ ขณะให้อาหาร

สลด! ชายวัย 53 ปี ขับรถมาเห็นช้าง ลงไปให้อาหารเพียงลำพัง แต่โดนช้างใช้งวงฟาดจนสลบ เหวี่ยงร่างไปมาและใช้ขาหน้าเหยียบจนเสียชีวิต

สธ.เคาะพื้นที่สีแดง 18 จังหวัด ชงห้ามร้านอาหารขายสุรา

สธ.เคาะพื้นที่สีแดง 18 จังหวัด สีส้ม 59 จังหวัด เตรียมชงเพิ่มมาตรการ ศบค.ชุดใหญ่ พรุ่งนี้ ปิดผับบาร์สถานบันเทิงต่อ ห้ามร้านอาหารขายสุราเด็ดขาด “อนุทิน” ชี้ยังไม่ใช่ล็อกดาวน์-ควบคุมเข้าออก

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อน ไทยตอนบน

กรมอุตุฯ เตือนรับมือพายุฤดูร้อน ภาคเหนือ อีสาน ตะวันออก และภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล อาจมีฟ้าผ่ากับฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนภาคใต้ฝั่งตะวันตก ฝนตกหนักบางแห่ง

นายกฯ ลั่นไม่เคอร์ฟิว-ไม่ล็อกดาวน์ ยกระดับคุมโควิดทั่วประเทศ

นายกรัฐมนตรี แถลงผลประชุม ศบค. ยกระดับมาตรการคุมโควิด-19 ทั่วประเทศ ยืนยันยังไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์ แต่ให้ปิดสถานบันเทิง และงดจำหน่าย/ดื่มสุราในร้านอาหารทั่วประเทศ ปรับเวลาการเปิด-ปิดร้านอาหาร