fbpx

โควิด-19 กระทบนักวิ่งปอดเหล็ก “เอธิโอเปีย”

เอธิโอเปีย 19 ก.พ.- นักวิ่งปอดเหล็กจากเอธิโอเปีย ได้รับผลกระทบอย่างหนัก จากการแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่พวกเขาก็ยังมีความฝันที่จะไปไล่ล่าเหรียญทองโอลิมปิก “โตเกียวเกมส์” ติดตามจากรายงาน


สถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบเป็นวงกว้างต่อวงการกีฬา โดยเฉพาะมหกรรมกีฬาโอลิมปิก “โตเกียวเกมส์ 2020” ซึ่งประธานใหญ่ไอโอซี อย่าง โทมัส บาค ประกาศเลื่อนแข่งขันมาเป็น 23 ก.ค. – 8 ส.ค. 2564 เพื่อความปลอดภัยต่อนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ทุกคน

นักกรีฑาของประเทศเอธิโอเปีย ก็ได้รับผลกระทบไปเต็มๆ จากโควิด-19 หลังมีผู้ติดเชื้อในประเทศกว่า 149,000 คน ทำให้นักวิ่งปอดเหล็กไม่สามารถเตรียมความพร้อมก่อนการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ได้ตามปกติ โดย 2 นักวิ่ง มาราธอน อย่าง เซเลมอน บาเรกา และ มัคธาร์ เอ็ดริส ออกมายอมรับว่า การแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อการฝึกซ้อมและค่าใช้จ่ายในการเตรียมตัวอย่างมหาศาล


เซเลมอน บาเรกา ปอดเหล็ก วัย 21 ปี เจ้าของเหรียญเงิน 5,000 เมตร ชิงแชมป์โลก 2019 ที่กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ เปิดเผยว่า เป็นเรื่องน่าเศร้าที่ต้องเตรียมตัวภายใต้สถานการณ์เช่นนี้ แต่ทุกๆ คนก็จะพยายามเตรียมตัวให้ดีที่สุด เพื่อรับมือกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19

มัคธาร์ เอ็ดริส ปอดเหล็ก วัย 27 ปี เจ้าของ 2 เหรียญทอง 5,000 เมตร ชิงแชมป์โลก 2017 ที่กรุงลอนดอน และปี 2019 ที่กรุงโดฮา กล่าวว่า การเตรียมตัวฝึกซ้อมในช่วงเวลานี้ไม่สามารถทำได้อย่างเต็มที่ พวกเขาไม่สามารถวัดความสามารถของตนว่าอยู่ในระดับไหน เพราะการซ้อมโดยที่ไม่มีคู่แข่งไม่สามารถรู้ได้เลยว่า ตนมีจุดอ่อนตรงไหน และยังไม่แน่ใจว่า โอลิมปิกจะเกิดขึ้นหรือไม่ และโควิด-19 ทำให้พวกเขามีค่าใช้จ่ายอย่างมหาศาล

ฮัสเซ็น ชีโบ โค้ชทีมกรีฑาเอธิโอเปีย กล่าวเพิ่มเติมว่าตอนนี้ทุกคนเก็บตัว เตรียมความพร้อมสำหรับโอลิมปิก อยู่ภายในสถานที่เก็บตัว และฝึกซ้อมตามตารางที่กำหนดไว้เกือบ 3 เดือนแล้ว โดยยังรู้สึกกังวลกับโควิด-19 ในโอลิมปิกเกมส์ด้วย


ก่อนหน้านี้ อเบเบ บิกิลา นักวิ่งปอดเหล็กจากเอธิโอเปีย เคยสร้างชื่อระดับโลกมาแล้ว ด้วยการคว้าเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 1960 ที่กรุงโรม ประเทศอิตาลี โดยการสร้างประวัติศาสตร์ด้วยการวิ่งด้วยเท้าเปล่า และยังคว้าเหรียญทองโอลิมปิก ปี 1964 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น จนเป็นแรงบันดาลใจให้นักวิ่งปอดเหล็กรุ่นใหม่ชาวเอธิโอเปียทุกคน ซึ่งมีเป้าหมายอยากที่จะคว้าเหรียญรางวัล เพื่อมีชีวิตความเป็นอยู่และอนาคตที่ดีขึ้น แต่ในโอลิมปิกครั้งนี้ พวกเขายังมีความกังวลและสงสัยว่าจะได้รับวัคซีนต้านเชื้อโควิด-19 ก่อนเดินทางไปไล่ล่าความฝันที่ประเทศญี่ปุ่นหรือไม่.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

เกาหลีใต้ไม่พอใจญี่ปุ่นปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงทะเล

รัฐบาลเกาหลีใต้ไม่พอใจกรณีรัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติแผนปล่อยน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี จากโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟูกุชิมะ ไดอิจิ ที่ผ่านการบำบัดจนถึงเกณฑ์มาตรฐานปลอดภัย กว่า 1 ล้านตัน ลงสู่ทะเล

ผู้ป่วยโควิดนั่งเครื่องบินหนีจาก กทม. กลับนครศรีธรรมราช

ผู้ป่วยโควิด 2 คน เป็นคู่รักกัน มีพฤติกรรมปกปิดข้อมูล โดยสารเครื่องบินหนีจากกรุงเทพฯ กลับนครศรีธรรมราช ทางจังหวัดเร่งติดตามกลุ่มเสี่ยงเข้าตรวจหาเชื้อ