fbpx

ทั่วโลกยอมรับ ไทยจัดแบด 3 รายการ ใบเบิกทางกีฬาไทย ในเวทีนานาชาติ

18 ก.พ.-ประสบความสำเร็จ เป็นอย่างดีสำหรับการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันแบดมินตัน 3 รายการใหญ่ ครั้งประวัติศาสตร์ ระดับเวิลด์ ทัวร์ ซุปเปอร์ 1000 รายการระดับสูงสุดของกีฬานี้ ที่อิมแพค อารีนา เมืองทองธานี ของไทย


ตลอดเดือนมกราคมที่ผ่านมา ในศึก โยเน็กซ์ ไทยแลนด์ โอเพ่น โตโยต้า ไทยแลนด์ โอเพ่น และ เอชเอสบีซี บีดับเบิ้ลยูเอฟ เวิลด์ ทัวร์ ไฟนอลส์ ทุกสายตาจากทั่วโลก จับจ้องมาที่เรา
นอกจากผลงานอันยอดเยี่ยมของนักตบลูกขนไก่ไทย นำโดย “บาส” เดชาพล กับ “ปอป้อ” ทรัพย์สิรี คู่ผสม ที่สร้างชื่อกวาด 3 แชมป์ติดต่อกัน ใน 3 สัปดาห์ แล้ว ต้องไม่ลืมว่า “กิ๊ฟ” จงกลพรรณ กิิติธารากุล กับ “วิว” รวินดา ประจงใจ หญิงคู่ ยังได้รองแชมป์ โยเน็กซ์ ไทยแลนด์ โอเพ่น มาครองอีกด้วย และที่สำคัญอย่างยิ่งคือไทยเราในฐานะเจ้าภาพ สามารถส่งมือเยาวชนที่ดีๆอนาคตไกล ได้สามารถ ตีกับรุ่นพี่ระดับโลก ได้แบบสนุกไม่เสียชื่อ มากกว่า 20คน ต่อไปนี้ นักกีฬาเยาวชนรุ่นนี้ จะไม่กลัวใครแล้วบนเวทีแบดระดับโลก

ขณะเดียวกัน ไทยเรายังได้พิสูจน์ให้เห็นถึงศักยภาพ ประสิทธิภาพไปเรียบร้อยว่า การบริการจัดการของเรา ไม่เป็นสองรองใคร โดยเฉพาะกับมาตรการป้องกันโควิด-19 อันเข้มงวด ในชื่อ “บับเบิ้ล” ได้รับการยอมรับจากทั่วโลกไปแล้ว ว่าได้ผลเป็นอย่างยิ่ง สำหรับมาตรการ บับเบิ้ล นักกีฬา เจ้าหน้าที่ จาก 22 ชาติ กว่า 850 คน ที่เดินทางมา รวมถึงนักกีฬาไทย ต้องเข้าพักในโรงแรมที่กำหนดไว้ และไม่สามารถออกจากบับเบิ้ลได้ เดินทางไปได้เพียงสนามฝึกซ้อม และแข่งขัน จะมีการตรวจโควิด-19 เข้มข้น ตั้งแต่ก่อนเดินทางเข้ามาไทย และมีการตรวจอีกในทุก ๆ 3 วัน


การเดินทางไปยังสนามฝึกซ้อม สนามแข่งขัน ใช้รถบัสประเทศละ 1 คัน สนามฝึกซ้อม จะมีผนังกั้น โดยที่แต่ละประเทศ จะซ้อมครั้งละ 45 นาที และ ทำความสะอาดทันที 15 นาที ก่อนที่ประเทศอื่นจะเข้ามาซ้อมต่อสนามแข่งขัน ปกติ ใช้ 4 สนาม แต่ครั้งนี้ มี 3 สนาม เพื่อเว้นระยะห่าง ลดจำนวนเจ้าหน้าที่ ภายในสนามแข่งขัน จะแบ่งโซน เพื่อลดการสัมผัส นักกีฬาเปลี่ยนลูกแบดมินตัน เอง จากเครื่องบรรจุลูกข้างสนาม ส่วนการสัมภาษณ์ นักกีฬา ผู้ฝึกสอน ทำผ่านระบบออนไลน์

อย่างที่ทราบกันดี มีการตรวจพบเชื้อโควิด-19 และเจ้าหน้าที่ หลายราย รวมทั้งมีการตรวจพบก่อนที่นักกีฬาจะเดินทางมาไทย ด้วย แต่นั่นก็สะท้อนว่า มาตรการที่ไทย วางไว้ ได้ผล อย่างไม่ต้องสงสัยนำมาซึ่งความปลอดภัยอย่างที่ได้เห็น และผลจากการดำเนินการของไทย ที่ทุกฝ่ายร่วมมือกัน ทั้งสปอนเซอร์หลัก อย่าง โยเน็กซ์ และ โตโยต้า ที่สนับสนุนการแข่งขัน หนุนหลังสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ ภายใต้การนำของ คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมฯ แล้ว ยังมีหน่วยงานภาครัฐ และเอกชนต่าง ๆ อีกมากมาย ที่ร่วมด้วยช่วยกันอย่างเต็มที่ และขอปรบมือชื่นชมให้กับคณะทำงาน และผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย มดงานทุกท่าน ที่ทำให้การจัดการแข่งขันแบดมินตัน 3 รายการ ดำเนินการภายใต้มาตรการควบคุมโรคและพ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 อย่างเคร่งครัดเข้มงวดส่งผลให้ประเทศไทย เป็นที่ยอมรับในทันทีในเวทีกีฬาโลก

เมื่อบรรดาองค์กรกีฬาชั้นแนวหน้าของโลก ส่งหนังสือ แสดงความยินดี และชื่นชมในความสำเร็จ มายัง คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) รองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก และนายกสมาคมกีฬาแบดมินตันไทย อย่างต่อเนื่อง มากมาย


นอกจาก โธมัส บาค ประธานไอโอซี ที่ให้คุณหญิงปัทมา ส่งรายละเอียด การจัดกีฬาในรูปแบบบับเบิ้ล ให้ จอห์น โคท ประธานคณะกรรมาธิการประสานงานโอลิมปิก โตเกียว 2020 ของไอโอซี ด้วยหวังว่าแนวทางนี้ จะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อยกับโตเกียวเกมส์ ที่กำลังจะมีขึ้นในเดือนก.ค.นี้ ที่ญี่ปุ่น

ถือเป็นสัญญาณบวก เมื่อองค์กรกีฬาโลก รับรู้ รับทราบ ก็ถือว่าเป็นใบเบิกทางครั้งสำคัญของประเทศไทย ของกีฬาชนิดต่าง ๆ ของไทย ในเวทีระดับโลก ก็ว่าได้
จากนี้ไป หากกีฬาชนิดไหน หรือไทย ต้องการจัดมหกรรมกีฬาใหญ่ ระดับไหน ต้องเรียกว่า สามารถทำได้ง่ายขึ้น เมื่อมีคุณหญิงปัทมา ช่วยกรุยทางไว้ให้แล้ว
แถมบวกความเชื่อใจ ไว้ใจ ยิ่งในภาวะโรคระบาดโควิดหนัก ไทยเรายังสามารถจัด การแข่งขันระดับโลก แบบทั่วโลกตะลึง ที่สามารถ ให้ผู้เข้าร่วมการแข่งขันอย่างปลอดภัย
ทุกอย่างที่จัดวันนี้ นับว่ามีผลต่ออนาคต โดยเฉพาะกับ การที่ไทยเราเสนอตัวจัดกีฬาโอลิมปิก เยาวชน หรือ ยูธโอลิมปิก ปี 2030 กับไอโอซี ก็มีโอกาสที่จะได้รับความไว้วางใจ สูงขึ้นไปด้วย

เรียกได้ว่า รัฐบาลลงทุน เอกชน อย่าง โยเน็กซ์​ และ โตโยต้า ช่วยหนุนจัดแบดมินตันครั้งที่ผ่านมา ถือว่าคุ้มค่า มหาศาลช่วยกีฬาอื่น ๆ ได้อีกมากเลยทีเดียว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

“ชัชชาติ” ร่วมงานลูกเสือไทย ให้กำลังใจนักโทษลอกท่อวันแรก

ผู้ว่าฯ กทม.สวมชุดลูกเสือร่วมงานวันครบรอบสถาปนาลูกเสือไทย ย้ำพร้อมสนับสนุนชุดลูกเสือ เพราะไม่อยากให้เป็นภาระผู้ปกครอง ให้กำลังใจนักโทษวันนี้ดีเดย์ลอกท่อ ที่ผ่านมาพิสูจน์แล้วว่าช่วยระบายน้ำเร็วขึ้น

แจ้งจับแม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง

กลุ่มผู้เสียหายร้องตำรวจ ปคบ. ดำเนินคดีแม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง หลังขายสบู่-เครื่องสำอางให้ นำไปไลฟ์สดขายต่อ โดยไม่ชำระค่าสินค้าตามที่ตกลงกัน มูลค่าความเสียหาย 8 ล้านบาท

รัสเซียถล่มตึกที่พักในยูเครน ตาย 18 คน

เคียฟ 1 ก.ค.- รัสเซียยิงขีปนาวุธถล่มอาคารที่พักในเมืองโอเดสซา เมืองท่าทางตะวันตกเฉียงใต้ของยูเครนในเช้าวันนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 18 คน หนึ่งวันหลังจากรัสเซียถอนกำลังออกจากเกาะยุทธศาสตร์ในทะเลดำ นายคิริลล์ ทีโมเชนโก รองหัวหน้าทำเนียบประธานาธิบดียูเครนแจ้งว่า ผู้เสียชีวิตมีเด็กรวมอยู่ด้วย 2 คน ขณะที่โฆษกรัฐบาลท้องถิ่นแจ้งว่า มีคนบาดเจ็บ 30 คน สื่อยูเครนรายงาน เป้าหมายของรัสเซียครั้งนี้เป็นอาคารที่พักอาศัยหลายชั้นและสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ การโจมตีมีขึ้นหลังจากกองกำลังรัสเซียถอนกำลังออกจากเกาะสเนคหรือเกาะงูของยูเครนในทะเลดำเมื่อวันพฤหัสบดี เรือรบรัสเซีย 2 ลำยึดครองเกาะนี้ได้ตั้งแต่เปิดฉากรุกรานยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ และถูกยูเครนยิงถล่มอย่างหนักนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา รัสเซียอ้างว่า ถอนกำลังเพื่อยื่นไมตรี ขณะที่กองทัพยูเครนอ้างว่า สามารถบีบให้กำลังพลรัสเซียต้องหนีไปด้วยเรือเร็ว 2 ลำ เพราะถูกยูเครนยิงถล่มอย่างหนักทั้งปืนใหญ่และขีปนาวุธ เกาะสเนคตั้งอยู่ในเส้นทางเดินเรือพลุกพล่าน รัสเซียหวังจะใช้เกาะนี้เป็นฐานในการโจมตีเมืองโอเดสซา ซึ่งเป็นท่าสำคัญที่มีประชากรมากเป็นอันดับ 3 ของยูเครน เพื่อล้อมกรอบที่มั่นสุดท้ายของกองกำลังยูเครนที่ปักหลักต่อต้านรัสเซียในแคว้นลูฮันสก์.-สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ผบ.ทอ.เผยเมียนมาขอโทษ-ล้ำน่านฟ้า

ผบ.ทอ.โต้คำวิจารณ์เอฟ-16 บินรักษาเขตแดนช้า ยันระบบป้องกันทางอากาศดีมาก ผู้บังคับบัญชาระดับสูงตัดสินใจที่ดี ไม่ได้วัดกันที่ความเร็ว ต้องสุขุม รอบคอบ มีเหตุผล พอเหมาะพอควรกับสถานการณ์ 

ภาคเอกชนฝรั่งเศสเชื่อมั่น พร้อมร่วมมือกับไทย

ภาคเอกชนฝรั่งเศส MEDEF International หารือ นายกฯ เชื่อมั่นและพร้อมร่วมมือกับไทยอย่างใกล้ชิด และนำไปสู่การยกระดับความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างสองประเทศภายในปี 2567

ดีเดย์นักโทษลอกท่อ กทม. แก้น้ำท่วม

วันนี้เป็นวันแรกของการปล่อยแถวนักโทษเด็ดขาดมาช่วยลอกท่อ แก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังใน กทม. โดยกรมราชทัณฑ์ส่งนักโทษกว่า 300 คน จากเรือนจำ 11 แห่ง มาลอกท่อระบายน้ำ นักโทษส่วนใหญ่ดีใจที่ได้ออกมาทำงานนอกเรือนจำ นอกจากจะมีรายได้ ที่สำคัญยังได้วันลดโทษด้วย