fbpx

วงการอีสปอร์ตกับการปรับตัวรับโควิด-19

กรุงเทพฯ 26 ม.ค.- วงการกีฬาได้รับผลกระทบหลายภาคส่วนจากโควิด-19 วงการอีสปอร์ต และนักกีฬา ก็ได้รับผลกระทบ และต้องปรับตัวเช่นกัน ติดตามจากรายงาน


แม้จะไม่ใช่กีฬาที่ต้องฝึกซ้อมในรูปแบบของการใช้สนาม และการออกแรงเสียเหงื่อ แต่อีสปอร์ต เป็นอีกหนึ่งชนิดกีฬา ที่เหล่าผู้เล่นต้องปรับตัวเพื่อรับมือกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทั้งในแง่ของการฝึกซ้อม และการแข่งขัน

ทีมเดลต้า เอ็กซ์ อีกหนึ่งทีมอีสปอร์ต ที่เตรียมทีมลงแข่งขันศึกฟรี ไฟร์ โปรลีก ซีซั่น 4 ซึ่งชิงเงินรางวัลรวมถึง 5 ล้านบาท ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ก็ต้องปรับตัวรับมือการแพร่ระบาดของโควิดเช่นกัน


จุดที่สำคัญคือ การเรียกนักกีฬามารวมตัวกันฝึกซ้อมในแคมป์ ซึ่งเป็นบ้าน เพื่อตัดปัญหาการเดินทางมาจากการข้ามจังหวัดหลายที่ และไม่ได้เดินทางไปซ้อมร่วมกับทีมอื่นๆ

ในส่วนของการแข่งขันหลายรายการมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบ ไม่สามารถจัดในสนามกลาง ที่เป็นสเตเดียมจริงได้ ต้องแข่งขันจากที่บ้านแคมป์ แข่งขันแบบออนไลน์ แต่ต้องตั้งกล้องจับนักกีฬาทุกคนว่า ลงเล่นอยู่จริง ไม่ได้สวมสิทธิการเล่นแทนกัน

ด้าน “กาย” สิรวิชญ์ เปรมปราโมทย์ นักกีฬาอีสปอร์ต เกมฟรี ไฟร์ ของทีมเดลต้า เอ็กซ์ยอมรับว่า ได้รับผลกระทบจากโควิดมากพอสมควร เพราะตัวเองเล่นอีสปอร์ตเป็นอาชีพแล้ว การแข่งขันหายไปหลายรายการ โดยเฉพาะงานต่างประเทศ ทำให้ส่งผลกระทบต่อรายได้ ซึ่งหากมีหน่วยงานที่เข้ามาดูเรื่องนี้ จัดแข่งขันในประเทศเพิ่มเติม จะเป็นผลดีต่อนักกีฬา


ด้านนายสันติ โหลทอง นายกสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ในช่วงโควิด ที่ต่อเนื่องมาตั้งแต่ปีที่แล้ว เมื่อถึงเวลาคัดตัวนักกีฬาทีมชาติในรอบแรก ๆ มีผู้สมัครบางเกมถึงหลักหมื่นคน จึงใช้วิธีคัดออนไลน์แทน เมื่อถึงรอบลึก ๆ เหลือนักกีฬาไม่มาก จึงจะเชิญมาที่สมาคม

ส่วนการจัดแข่งขันก็ใช้วิธีเดียวกัน เมื่อถึงรอบลึก ๆ จึงจะได้แข่งขันในสนามจริง แบบโซเชียล distancing ซึ่งทัวร์นาเมนต์ระดับทีมชาติ จะมี 4 รายการเป็นอย่างน้อยในปีนี้ ส่วนมหกรรมกีฬาที่รออยู่คือ ซีเกมส์ 2021 ในช่วงเดือนพฤศจิกายน

ตั้งแต่มีโควิดมา นายกสมาคมอีสปอร์ต ยอมรับว่า ที่แปลกกลายเป็นวงการเกมได้รับความสนใจมากขึ้น เชื่อว่าเนื่องมาจากอีสปอร์ตสามารถจัดออนไลน์ได้ ไม่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาด เป็นการรับผิดชอบต่อสังคมอีกด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

แจงแหวกอกโปรโมทร้าน-อยากให้มองเป็นศิลปะ

แหวกอกตกเป็นกระแส นักท่องเที่ยวทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่แห่แวะแน่นร้าน เจ้าของร้านแจงเป็นเพื่อนซึ่งไม่ใช่หญิงแท้มาช่วยโปรโมทร้านที่ซบเซาจากพิษโควิด อยากให้มองเป็นศิลปะ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน

ทนายอนันต์ชัย ปัดทำคดีให้ “ลุงพล” เหตุไม่ให้ใจก่อน

ทนายอนันต์ชัย ปัดทำคดีลุงพล เหตุไม่ให้ใจก่อน และไม่เกี่ยวกับเงินค่าจ้าง ย้ำชัดอนาคตไม่ขอรับทำคดีให้อีก