fbpx

9ก่อนเกม : ไทยลีกเตะแบบปิดต้องทำอย่างไร

สำนักข่าวไทย 24 ม.ค.-ฟุตบอลไทยลีกทั้งระบบอยู่ระหว่างการเตรียมกลับมาฟาดแข้งกันอีกครั้ง ซึ่งแนวโน้มจะกลับมาแข่งกันแบบปิด ไม่ให้แฟนบอลเข้าชมต่ออีกระยะหนึ่ง จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย แฟนบอลไทย อาจไม่คุ้นชินนัก สำหรับการเตะแบบปิด แต่สำหรับลีกต่างประเทศหลายแห่ง ทำกันมานานแล้ว ซึ่งพวกเขาชดเชยการไม่มีกองเชียร์ด้วยวิธีการที่ต่างกันไป


สโมสรโบรุสเซีย มึนเช่นกลัดบัก ในบุนเดสลีกา เยอรมนี เปิดให้แฟนบอลส่งรูปภาพตัวเองเข้ามา ก่อนจะปรินท์รูปนั้นขนาดเท่าตัวจริง นำมาแปะที่เก้าอี้อัฒจันทร์เลย เพื่อให้กำลังใจยามลงเตะในถิ่น ส่วนฟุตบอลลาลีกา สเปน ทำซีจี แฟนบอลบนเก้าอี้ที่ว่าง เพื่อให้การถ่ายทอดสด ดูเหมือนจะมีคนดูในสนาม แม้จริงๆ จะยังเตะแบบปิดก็ตาม

พรีเมียร์ลีก ก่อนหน้านี้บางคู่ มีการให้แฟนบอลชมเกมอยู่กับบ้าน พร้อมกับตั้งกล้องถ่ายตัวเอง ระหว่างชมเกม มาเผยแพร่ในสนามด้วย ให้เห็นหน้าระหว่างลุ้นทำประตูจริงๆ ไปพร้อมๆ กัน ขณะที่สนามกีฬาที่ไต้หวัน ตอนที่ยังแข่งแบบปิด ก็มีการนำเอาหุ่นยนต์ มาเชียร์เหล่านักเตะในสนาม
ขณะที่ลีกบางประเทศ อาทิ เคลีก เกาหลีใต้ มีการเปิดซาวนด์แฟนบอลของทีมตัวเองส่งเสียง ร้องเพลงเชียร์ผ่านลำโพงในสนามด้วย เพื่อให้กำลังนักเตะของทีมรัก ยามลงแข่งขันในบ้าน


ส่วนมาตรการป้องกันโควิด ที่น่าสนใจของลีกยอดนิยม อย่างพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ที่นอกเหนือจากการเตะแบบปิด มีหลายเรื่องที่น่าสนใจ และลีกบ้านเเราอาจจะยึดเป็นแบบอย่างได้ ก่อนเริ่มเตะจะตรวจหาเชื้อโควิด-19 จากนักเตะและสตาฟฟ์กว่า 1,600 คน ทุกสัปดาห์
-นักเตะหรือสตาฟฟ์ที่ติดโควิด ต้องกักตัวเองเป็นเวลา 10 วัน โดยที่แมตช์แข่งขันของทีมนั้น ๆ ก็จะยังดำเนินต่อไป

 • ไม่มีการแจ้งต่อสาธารณะว่าใครคนใดเป็นผู้ติดเชื้อ
 • จะเปิดให้แฟนบอลเข้าชมได้ ตามมาตรการ และสถานการณ์การแพร่ระบาดของแต่ละเมือง

มาตรการวันแข่งขัน

 • อุโมงค์ เดินลงสู่สนาม จะให้ทีมเยือนเดินลงสนามก่อน ไม่มีการเดินลงสนามพร้อมกัน
 • เมื่อผู้เล่นเข้าสู่พื้นสนามแล้ว จะไม่มีการจับมือก่อนเริ่มเกม,ไม่ถ่มน้ำลาย, ไม่สั่งน้ำมูก
 • ผู้เล่นทุกคนจะต้องดื่มน้ำในขวดของตัวเอง
 • ม้านั่งสำรอง ต้องเว้นระยะห่าง
 • ข้างสนามก็จะไม่มีเด็กเก็บบอลด้วยเช่นกัน โดยจะวางลูกฟุตบอลไว้ให้หยิบเอง
  -การวอร์มของผู้เล่นสำรอง ทำได้พร้อมกันเพียงแค่ฝั่งละ 3 คน
 • VAR ในพรีเมียร์ลีก จะยังคงมีตามปกติ
 • หากแฟนบอลที่เขาไม่ให้ไปเชียร์ แต่ดันมารวมตัวใกล้ ๆ สนาม อาจปรับให้สโมสรต้องไปเตะสนามกลาง

นอกจากนี้ นักเตะยังต้องปฏิบัติตามกฎหมายของประเทศในเวลานั้นด้วย เช่น ห้ามปาร์ตี้ในจำนวนที่มากเกินไป ห้ามออกจากบ้าน โดยไม่มีเหตุจำเป็น เป็นต้น ซึ่งนี่ คือ มาตรการต่างๆ ของพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ที่นำเอามาใช้ในช่วงนี้ ที่ไม่ได้มีเพียงแค่การปิดสนาม ซึ่งไทยลีกของเรา สามารถนำมาใช้ได้เช่นกัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ช่างแต่งหน้าได้ยินเสียงกระซิบ “พุ่มพวง” ให้เปลี่ยนชุดหุ่นที่ 11

ทีมช่างแต่งหน้าขนลุก ได้ยินเสียงกระซิบอดีตราชินีนักร้องลูกทุ่ง “พุ่มพวง ดวงจันทร์” บอกให้เปลี่ยนชุดหุ่น 11 ในถ้ำวัดทับกระดาน คอหวยแห่ซื้อเลขเด็ดเกลี้ยงแผง

รพ.ศิริราช ไม่เลื่อนฉีดวัคซีน ใช้วิธีบริหารจัดการภายใน

รพ.ศิริราช ไม่ประกาศเลื่อนการฉีดวัคซีน ใช้วิธีบริหารจัดการภายใน นำวัคซีนในระบบของรพ. มาฉีดให้กับผู้สุงอายุ และคนป่วย 7 กลุ่มโรคที่ลงทะเบียนหมอพร้อมก่อนจากนั้นเมื่อมีวัคซีนมาเติม สามารถรันระบบฉีดให้กับกลุ่มอื่นโดยไม่กระทบและไม่ต้องเลื่อน

กรุงไทย เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน ชูศักยภาพ “ระบบคลาวด์”

“กรุงไทย” เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน มั่นใจลงทะเบียน “คนละครึ่งเฟส 3-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

ข่าวแนะนำ

กรุงไทย เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน ชูศักยภาพ “ระบบคลาวด์”

“กรุงไทย” เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน มั่นใจลงทะเบียน “คนละครึ่งเฟส 3-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

พ่อ “ส.ต.อ.” เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน ยอมรับยังติดใจสาเหตุการตาย

พ่อของสิบตำรวจเอกเสียชีวิตไม่ทราบสาเหตุหลังฉีดวัคซีน 10 วัน เผยไม่ขออะไร แต่อยากได้ชีวิตลูกคืนกลับมา ยอมรับยังติดใจสาเหตุการตาย

สธ.แจงกระจายวัคซีน ดำเนินการตาม ศบค.กำหนด

กระทรวงสาธารณสุข ชี้แจงการกระจายวัคซีนไปยังจังหวัดต่างๆ ดำเนินการตามแผน ศบค. กำหนด ส่วนการบริหารจัดการฉีดขึ้นอยู่กับแต่ละจังหวัดและกทม. จัดการตามจำนวนที่ได้รับ เพื่อให้ฉีดวัคซีนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตั้งเป้าก่อนเดือนกันยายน คนไทยประมาณร้อยละ 60-70 จะได้รับการฉีดวัคซีนเข็มแรก