นักวิ่งวัย 101 ปี

กกท. 16 ก.ย.- คุณลุงสว่าง จันทร์พราหมณ์ ในวัย 101 ปี เป็นตัวอย่างที่ดีของการออกกำลังกาย แม้จะเริ่มต้นช้า แต่ก็สร้างสุขภาพที่ดี และกลายเป็นขวัญใจของผู้ชมเมื่อลงสนาม ติดตามได้จากรายงานของคุณอำนวยวิทย์ เสมอวงศ์


สุขภาพที่ดีไม่ขาย อยากได้ต้องทำเอง ดังนั้น การออกกำลังกายไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป แม้บางคนบอกว่าเหนื่อย บางคนบอกว่าไม่มีเวลา แต่คุณลุงสว่าง จันทร์พราหมณ์ วัย 101 ปี ไม่ได้เป็นแบบนั้น ลุงเริ่มหันมาออกกำลังกาย เมื่ออายุปาเข้าไป 97 ปี ด้วยเหตุผลที่ว่า อยากตามไปเชียร์ ลูกสาว ศิริพันธ์ จันทร์พราหมณ์ ที่เป็นนักกีฬาผู้สูงอายุไปแข่งขันตามจังหวัดต่างๆ กระทั่งได้เข้าร่วมการแข่งขันกรีฑาผู้สูงอายุครั้งแรกที่จังหวัดจันทบุรี และคว้าแชมป์รายการ 100 เมตร วิ่ง 200 เมตร และทุ่มน้ำหนักได้ทันที ทำให้คุณลุงได้สิทธิ์เข้าแข่งขันกรีฑาสูงอายุชิงชนะเลิศแห่งเอเชียที่ประเทศจีน และประเทศมาเลเซีย กวาดเหรียญทองมาได้ทั้งหมด 4 เหรียญทองจากกรีฑา 100 เมตร ทุ่มน้ำหนัก ขว้างจักร และพุ่งแหลนและเป็นนักกีฬายอดเยี่ยมที่ประเทศมาเลเซียอีกด้วย พร้อมครองเหรียญทอง ทุกรายการที่ลงแข่งขันกรีฑาผู้สูงอายุชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทยนับตั้งแต่ปี 2560 เป็นต้นมา

คุณลุงสว่าง จันทร์พราหมณ์ ที่เกิดในปลายรัชกาลที่ 5 มีใบหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส่ พูดคุยกับทุกคนที่เดินเข้าไปทักทายและขอถ่ายรูปอย่างเป็นกันเอง บอกกับเราว่า ซ้อมเกือบทุกวันบริเวณชายหาดแหลมแม่พิมพ์ จังหวัดระยอง บางวันก็วิ่ง บางวันก็เดิน ตลอด 4 ปีที่ผ่านมา ตนนั้นไม่เคยล้มป่วย ไม่เคยไปหาหมอ กินได้ นอนหลับ สุขภาพแข็งแรง มีเพียงหูเท่านั้นที่ได้ยินเสียงเบาลง และสายตาเริ่มมองไม่ชัด แต่ตนยังช่วยเหลือตัวเองได้ทุกอย่างไม่ต้องพึ่งพาใคร


ศิริพันธ์ จันทร์พราหมณ์ ลูกสาวเป็นโค้ชส่วนตัว บอกว่า คุณพ่อชอบออกกำลังกาย แต่เคยบ่นว่าเหนื่อยบ้างหากแข่งขันประเภทกรีฑา แต่ถ้าเป็นประเภทลานคุณพ่อชอบมากกว่า

การออกกำลังกายเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยลดอัตราการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร ดังนั้น อายุและเวลาไม่ใช่เป็นอุปสรรค์ที่นำสุขภาพที่ดีมาสู่ตนเอง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดใจผู้ปกครองเด็ก ตกเป็นเหยื่อครูอนุบาลโหด

ทัวร์ลงครูอนุบาลโหด พ่อแม่เด็กนักเรียนอีก 5 คนเข้าแจ้งความเพิ่ม หลังลูกถูกทำร้ายทั้งฉุดกระชาก ผลัก ตบ จนหวาดผวา ไม่อยากไปโรงเรียน ขณะที่ผู้ปกครองอารมณ์ขึ้น ทำร้ายครู หลังเห็นลูกถูกทำร้ายในวงจรปิด ไม่หวั่นหากครูจะแจ้งความ พร้อมฟ้องกลับ

“ครูปาล์ม” ขอบคุณเสียงชื่นชมแนวการสอน

“ครูปาล์ม” โรงเรียนวัดบ้านนา จ.ระยอง ขอบคุณชาวโซเชียลชื่นชมไอเดียการสอน เช็กชื่อนักเรียนใช้คำเรียกขานนำหน้าจากอาชีพความฝันของเด็ก ยันไม่หยุดคิดเดินหน้าหาแบบใหม่มาสร้างสรรค์

ข่าวแปลก Amazing News

ข่าวแปลก ใช้เทียนพรรษาจับงูเห่า-ฮือฮา! กบ 5 ขา-เลี้ยงบุฟเฟ่ต์ฉลองวันแรดโลก และนี้คือ ข่าวแปลกAmazing News ที่เรานำมาเสนอทุกคนค่ะ

ข่าวแนะนำ

ทั่วโลกมียอดตายโควิดทะลุ 1 ล้านคน

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานวันนี้ว่า ทั่วโลกมียอดผู้เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทะลุ 1 ล้านคนแล้วตั้งแต่เกิดการระบาดครั้งแรกในจีนได้ไม่ถึงปี

ธปท.ชี้เศรษฐกิจไทยอ่อนแอ แนะเร่งปรับโครงสร้าง

ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติระบุเศรษฐกิจไทยมีปัญหาเชิงโครงสร้าง เหลื่อมล้ำสูง แนะเร่งปฏิรูปเพื่อให้อยู่รอดในยุคหลังโควิด