กกท. วางแผนเดินหน้าพัฒนาวงการกีฬาไทย ปี 2025

31 ธ.ค.- การกีฬาแห่งประเทศไทย วางแผนพัฒนาวงการกีฬาและทัพนักกีฬาไทยสู่ระดับโลกต่อในปี 2025 หลังจากปี 2024 ที่ผ่านมา ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี


ก่อนที่จะทิ้งปีเก่า 2024 “ปีมังกร” ก้าวเข้าสู่ปีใหม่ 2025 กับ “ปีมะเส็ง” ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการกีฬาแห่งประเทศไทย เปิดเผยถึงการพัฒนาวงการกีฬาไทยในรอบปีที่ผ่านมา ว่า ได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วนของการทำงานสำคัญของสมาคมกีฬาตลอดจนผลงานของทัพนักกีฬาไทย

เริ่มตั้งแต่ โอลิมปิกเกมส์ ที่ฝรั่งเศส แม้จะไม่ติด 1 ใน 6 และจบอันดับที่ 12 ของเอเชีย แต่ก็ได้เห็นผลงานและการพัฒนาของนักกีฬาไทย ที่คว้ามาทั้งหมด 6 เหรียญ ได้แก่ 1 เหรียญทอง 3 เหรียญเงิน และ 2 เหรียญทองแดง แม้จะไม่ได้เหรียญจากกีฬากอล์ฟ แต่ยังเชื่อมั่นในวงการสวิงไทย มีโปรกอล์ฟที่ปั้นขึ้นมาโดดเด่น อย่าง โปรจีน อาฒยา ฐิติกุล ที่คว้ารางวัลจาก LPGA และยังมีโปรกอล์ฟสาวไทยคนอื่นๆ อีกมากมายที่ทำผลงานได้ดี


ตลอดจนผลงานของทัพพาราลิมปิกไทยที่ไปสร้างชื่อในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ให้แก่ประเทศไทย คว้า 6 เหรียญทอง 11 เหรียญเงิน 13 เหรียญทองแดง เป็นอันดับ 21 ของโลก อันดับ 6 ของเอเชีย และอันดับ 1 ของอาเซียน

นอกจากนั้นการกีฬาแห่งประเทศไทย ยังสนับสนุนเตรียมนักกีฬาไทยและอนุมัติเก็บตัวฝึกซ้อมในการแข่งขันมหกรรมต่างๆ ทั้งการคัดเลือกนักกีฬาเข้าสู่การแข่งขัน เอเชียนเกมส์ ฤดูหนาว 2025 ที่จีน ซึ่งจะมีนักกีฬาเข้าร่วมการขันมากที่สุดในประวัติศาสตร์ไทย และมีความหลากหลายของกีฬา อย่างเช่น ฮอกกี้น้ำแข็ง มีทั้งทีมหญิงและทีมชาย และเวิลด์เกมส์ ที่มีทัพนักกีฬาไทยจำนวนมาก ร่วมทั้งระดับเยาวชนที่ไปคัดเลือก ได้โควตาจำนวนมากลุยศึก เอเชียน ยูธ เกมส์ที่อุซเบกิสถาน

ส่วนในปี 2568 ผู้ว่า กกท.ได้กล่าวว่าจะทำให้คนไทยมีความสุข มีมหกรรมกีฬามากมายให้แฟนกีฬาได้ร่วมเชียร์ โดยเตรียมทัพนักกีฬาอย่างต่อเนื่องในการเข้าร่วมแข่งขัน ทั้งระดับมหกรรมกีฬานานาชาติ, เอเชียนเกมส์ฤดูหนาว ครั้งที่ 9 ที่จีน, เอเชียน ยูธ เกมส์ ครั้งที่ 4 ที่กรุงทาชเคนต์  ประเทศอุซเบกิสถาน, เวิลด์ เกมส์ ที่เมืองเฉิงตู ประเทศจีน, เอเชียนอินดอร์และมาร์เชียลอาร์ตเกมส์ 2025 ที่กรุงริยาด ประเทศซาอุดีอาระเบีย และมาต่อยอดการที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพ ซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ในช่วงปลายปี ถือว่าเป็นมหกรรมที่คนไทยรอคอย ที่เราไม่ได้เป็นเจ้าภาพ มา 10 กว่าปี ได้เตรียมความพร้อมนักกีฬาให้นักกีฬามีความพร้อมมากที่สุด โดยดูแลเรื่องของสวัสดิการของความเป็นอยู่ แก้ไขระเบียบต่างๆ เพื่อให้รองรับที่จะฝึกซ้อมกีฬาได้อย่างมีคุณภาพซึ่งเป็นแผนงานสำคัญในปี 2025


ในระหว่างทางก็จะมีกิจกรรมกีฬาขนาดใหญ่ ที่เป็นนโยบายของรัฐบาล การส่งเสริมกีฬามวยไทยซอฟต์พาวเวอร์ รวมทั้งที่จะเกิดขึ้นเร็วในปีหน้า การเป็นเจ้าภาพ กอล์ฟ-ฮอนด้า แอลพีจี เอ ทัวร์ ระหว่างวันที่ 20-23 กุมภาพันธ์ ที่ จ.ชลบุรี ต่อด้วย โมโตจีพี ประเทศไทยจะได้เป็นสนามแรกของโลก เป็นครั้งแรก ที่จังหวัดบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 28 กุมภาพันธ์ – 2 มีนาคม และศึกวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลก ระหว่างวันที่ 22 สิงหาคม ถึงวันที่ 7 กันยายน ที่จังหวัดเชียงใหม่ ภูเก็ต  นครราชสีมา และกรุงเทพมหานคร เป็นเจ้าภาพ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของประเทศไทยที่จะได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพ

การเป็นเจ้าภาพทุกมหกรรมกีฬาของไทยจะมุ่งเน้นความสำคัญให้มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด ลดของการใช้มลพิษ และคาร์บอนต่างๆ และเน้นเรื่องคุณภาพการแข่งขันต้องใสสะอาด มีความยุติธรรม และรณรงค์ ต่อต้านการล่วงละเมิดทางเพศในวงการกีฬาและการใช้สารต้องห้าม

ในปี 2025 ซึ่งถือว่าเป็นอีก 1 ปีของวงการกีฬาไทยที่จะมีมหกรรมกีฬามากมายให้ทัพนักกีฬาไทยได้ร่วมชิงชัย และให้คนไทยได้ร่วมเชียร์สร้างความสุขและสนุกตอลดทั้งปี 2025 .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

ครู-ผู้ปกครอง ห่วงยกเลิก “ทรงผมนักเรียน” กระทบระเบียบวินัย

ครูและผู้ปกครองใน จ.ขอนแก่น แสดงความกังวล หลังศาลปกครองสูงสุด สั่งยกเลิกกฎกระทรวง ข้อกำหนด “ผมทรงนักเรียน” ห่วงการปล่อยเสรีอาจกระทบต่อระเบียบวินัยและความเรียบร้อยของนักเรียน ขณะที่นักเรียนจำนวนมากพอใจคำตัดสินดังกล่าว

อากาศร้อนจัด หนุ่มขับเก๋งย่องขโมยแอร์ครบชุด

อากาศร้อนจัด หนุ่มขับเก๋งย่องขโมยแอร์ครบชุดจากร้านแอร์ กลางเมืองสมุทรสงคราม เชื่อคนร้ายมีความรู้เรื่องแอร์ เพราะเลือกหยิบชุดเดียวกัน

นายกฯ ชูซอฟต์พาวเวอร์ไทย บนเวที “ITB Berlin 2025”

นายกฯ ชู soft power ไทย บนเวทีท่องเที่ยวโลก “ITB Berlin 2025” ผลักดันเมืองน่าเที่ยว 18 จังหวัด มุ่งขับเคลื่อนให้ประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวระดับโลก ตั้งเป้าสร้างรายได้จากการท่องเที่ยว 3.5 ล้านล้านบาท

Trudeau tells Trump that tariffs are 'very dumb,' says Canada striking back

ประเทศคู่ค้าตอบโต้กำแพงภาษีสหรัฐ

ออตตาวา 5 มี.ค.- ประเทศคู่ค้าขนาดใหญ่ของสหรัฐ ทั้งแคนาดา เม็กซิโก และจีน ออกมาตรการด้านภาษีและมาตรการอื่น ๆ ตอบโต้มาตรการขึ้นภาษีสินค้านำเข้าของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ ทั้งนี้หลังจากมาตรการของสหรัฐที่เก็บภาษีสินค้านำเข้าจากแคนาดาและเม็กซิโกเป็นร้อยละ 25 มีผลตั้งแต่วันที่ 4 มีนาคม นายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดาแถลงในอีกไม่กี่ชั่วโมงต่อมาว่า เป็นมาตรการที่โง่เขลาอย่างยิ่ง และแคนาดาได้มีมาตรการโต้กลับด้วยการเก็บภาษีในอัตราร้อยละ 25 ทันทีกับสินค้าของสหรัฐมูลค่า 30,000 ล้านดอลลาร์แคนาดา (ราว 701,115 ล้านบาท) และจะเก็บในอีก 21 วันกับสินค้าสหรัฐมูลค่า 125,000 ล้านดอลลาร์แคนาดา (ราว 2.9 ล้านล้านบาท)   ขณะที่ร้านจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ขนาดใหญ่ในแคนาดาต่างพร้อมใจกันเก็บเหล้าและไวน์ที่นำเข้าจากสหรัฐออกจากชั้นวางและยังเชิญชวนให้ผู้บริโภคหันไปซื้อสินค้าที่ผลิตเองในประเทศแทน  ผู้ผลิตคราฟต์เบียร์รายหนึ่งเปิดเผยว่า จะเพิ่มการใช้วัตถุดิบในประเทศเป็นหลัก แทนวัตถุดิบที่เคยนำเข้าจากสหรัฐ  แต่วัตถุดิบจำเป็นบางอย่างต้องนำเข้าจากเยอรมนี ส่วนกระป๋องอลูมิเนียมสำหรับบรรจุเบียร์ที่เคยนำเข้าจากสหรัฐเพราะแคนาดาไม่ได้ผลิตนั้น จะเปลี่ยนไปซื้อจากจีนแทนซึ่งมีราคาถูกกว่า ด้านเม็กซิโก ประธานาธิบดีคลอเดีย เชนบามแถลงว่า การขึ้นภาษีของสหรัฐไม่มีความชอบธรรม เพราะที่ผ่านมาเม็กซิโกให้ความร่วมมือกับสหรัฐมาโดยตลอดในการแก้ปัญหาต่าง ๆ ทั้งเรื่องผู้อพยพและยาเสพติด ดังนั้นรัฐบาลเม็กซิโกจะมีมาตรการตอบโต้สหรัฐด้วยมาตรการด้านภาษีและมาตรการอื่น ๆ  โดยจะมีการแถลงรายละเอียดเกี่ยวกับมาตรการตอบโต้อีกครั้งในวันที่ 9 […]