16 ทีม ร่วมแก้ปัญหาค่าลิขสิทธิ์ไทยลีกลดเหลือ 50 ล้านบาท

กรุงเทพฯ 28 มิ.ย. – สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย บริษัทไทยลีก และ 16 สโมสร จะหาทางออกมูลค่าลิขสิทธิ์ฟุตบอลไทยลีกอย่างไร หลังค่าลิขสิทธิ์ที่เคยได้ปีละกว่า 1,000 ล้านบาท ลดลงเหลือแค่ 50 ล้านบาท


หลังจาก บริษัทไทยลีก จำกัด ได้ประชุมหารือกับ 16 สโมสรไทยลีก หลังเปิดประมูลลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดในฤดูกาลใหม่ระยะเวลา 4 ปี ตั้งแต่ฤดูกาล 2023/24 ถึงฤดูกาล 2026/27 ซึ่งตัวเลขไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่ได้ตั้งไว้ เนื่องจากมีบริษัทเอกชนเสนอตัวเข้ามาถ่ายทอดสดฟุตบอลไทยลีก ได้ลดมูลค่าที่จะมอบให้กับบริษัทไทยลีกจาก 300 ล้านบาท ในฤดูกาลที่ผ่านมา เหลือเพียงแค่ 50 ล้านบาทในฤดูกาลใหม่นี้ ทำให้สมาคมฟุตบอล และบริษัทไทยลีก ไม่สามารถยอมรับเงื่อนไขนี้ได้ จึงจำต้องมองหาข้อเสนออื่นแทน

นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล รักษาการประธานไทยลีก เปิดเผยถึงตัวเลขลิขสิทธิ์ที่ไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่ได้ตั้งไว้ ทำให้ส่งผลกระทบกับสโมสรทั้ง 16 ทีม ได้เสนอให้ 16 ทีมไทยลีก เข้ามาร่วมจัดแข่งขัน และหาสิทธิประโยชน์ไทยลีก 1 เอง มาถือหุ้นร่วมกับสมาคมเป็น 17 หุ้น มาบริหารสิทธิประโยชน์ จัดแข่งขัน ยังไม่ได้คุยรูปแบบ จะเป็นบริษัทใหม่หรือไม่ต้องคุยกันอีกครั้งในการประชุมสภากรรมการสมาคมกีฬาฟุตบอล ในวันที่ 3 กรกฎาคมนี้ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ยืนยัน 11 สิงหาคมนี้ ต้องเตะตามปกติ


ก่อนหน้านี้ ไทยลีก มูลค่าขึ้นมาเรื่อยๆ มาตก 2 ปีล่าสุด จากโควิด และยังไม่มีวี่แววจะฟื้น ถ้าย้อนไปดูค่าลิขสิทธิ์ไทยลีก นับตั้งแต่ปี 2017 มูลค่า 900 ล้านบาท ปี 2018 มูลค่า 1,000 ล้านบาท ปี 2019 มูลค่า 1,100 ล้านบาท ปี 2020 มูลค่า 1,200 ล้านบาท แต่เกิดปัญาเรื่องโควิด-19 ทำให้ปี 2021-2022 มูลค่าลดลงเหลือ 800 ล้านบาท และฤดูกาล 2022-2023 มูลค่าลดลงเหลือ 300 ล้านบาท ซึ่งเดิมแต่ละสโมสรจะได้เงินสนับสนุนจากลิขสิทธิ์ ไทยลีก 1 ทีมละ 20 ล้านบาท สมาคมขอลดลงเหลือ 30 เปอร์เซ็นต์แรกเริ่ม ล่าสุดขอลดลงเหลือ 50 เปอร์เซ็นต์

สรุปเงินสนับสนุนไทยลีกฤดูกาล 2022-2023 ที่ผ่านมา ไทยลีก ได้ทีมละ 10 ล้านบาท ไทยลีกสอง ได้ทีมละ 1.5 ล้านบาท ไทยลีกสาม ได้ทีมละ 5 แสนบาท

การประมูลลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลไทย ของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ที่เกือบได้สูงที่สุดต้องย้อนไปในฤดูกาล 2021-2028 เป็นเวลา 8 ปี ด้วยมูลค่า 12,000 ล้านบาท ของ เซ้นส์ เอนเตอร์เทนเมนท์ ผู้ผลิตรายการทีวีเคยจะจ่ายค่าลิขสิทธิ์ ปีละ 1,200 ล้านบาท และค่าผลิตรายการกีฬาอีก 300 ล้านบาทต่อปี แต่สุดท้ายเกิดมีปัญหา สมาคมจึงยกเลิกไป


ในที่ประชุมสมาคมกีฬาฟุตบอล บริษัทไทยลีกรวมถึง 16 สโมสรในไทยลีก ได้มีมติรวมกันสรุปแนวทางแก้ปัญหาลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดไทยลีกในฤดูกาลนี้ จากมูลค่าลดเหลือ 50 ล้านบาท 5 ข้อ

  1. ดึง 16 สโมสรในไทยลีก 1 เข้าร่วมบริหาร อาจตั้งบริษัทใหม่
  2. สโมสร และบริษัทไทยลีก ร่วมกันหาสิทธิประโยชน์
  3. สร้างแพลตฟอร์มถ่ายทอดสดขึ้นเอง
  4. เปิดโอกาสให้บริษัทรายอื่นเสนอตัวเข้ามาใหม่
  5. เตรียมผลิตสัญญาณถ่ายทอดสดไว้รอ

ต้องดูว่าสมาคมฟุตบอล บ.ไทยลีก และ 16 สโมสรจะหาทางออกตามแผนที่วางไว้ได้หรือไหมเพื่อให้ลิขสิทธิ์บอลไทยกลับมามีคุณค่าเพิ่มขึ้นอีกครั้ง .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เมียติด GPS รถผัว ตามง้อถึงบ้าน ฝ่ายชายเมิน ยิงดับ

ภรรยาติด GPS รถสามี ตามง้อไม่สำเร็จ ซัดด้วยลูกโม่ตายคาใต้ถุนบ้าน คาดปมทะเลาะหึงหวง คิดจบชีวิตตัวเองตาม แต่พ่อสามียึดปืนไว้ทัน

ครูสูญเงิน 1.2 ล้านบาท มิจฉาชีพหลอกเป็นที่ดิน-จนท.ธนาคาร

ครูสาวชาวอุบลราชธานี ถูกมิจฉาชีพอ้างตัวเป็นหน่วยงานราชการ และเจ้าหน้าที่ธนาคาร ใช้เบอร์ธนาคารโทรหาจึงหลงเชื่อ สูญเงินกว่า 1.2 ล้านบาท

สุราษฎร์ฯ คลื่นลมแรง น้ำทะเลหนุนสูงท่วมบ้าน-รีสอร์ต

ฝนตกหนัก-คลื่นลมแรง น้ำทะเลหนุนสูงซัดบ้านพัก-รีสอร์ต อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี พังเสียหาย 4 หลัง เตือนเรือประมงงดออกจากฝั่ง

New threats in Los Angeles as wildfire switches direction

ไฟป่าแอลเอเปลี่ยนทิศสร้างปัญหาใหม่

ลอสแอนเจลิส 12 ม.ค.- รัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐเกิดภัยคุกคามใหม่วานนี้ เมื่อไฟป่าที่โหมไหม้เผาหลายพื้นที่ทั่วเทศมณฑลลอสแอนเจลิสหรือแอลเอเคาน์ตี้ได้เปลี่ยนทิศทาง ทำให้ต้องสั่งอพยพประชาชนเพิ่มเติม และกลายเป็นปัญหาท้าทายใหม่สำหรับทีมนักดับเพลิง พื้นที่เขตแคลิฟอร์เนียใต้เผชิญไฟป่ามาตั้งแต่วันที่ 7 มกราคม โดยเกิดไฟป่าพร้อมกัน 6 จุดทั่วแอลเอเคาน์ตี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 11 คน  ผู้สูญหาย 13 คน  บ้านเรือนและสิ่งปลูกสร้างเสียหายหรือถูกทำลายรวมแล้วกว่า 10,000 หลัง คาดว่าความเสียหายทั้งต่อชีวิตและทรัพย์สินจะเพิ่มขึ้นอีก เมื่อเจ้าหน้าที่สามารถเข้าตรวจสอบพื้นที่ประสบภัยได้อย่างละเอียด ขณะนี้ยังคงมีประชาชน 153,000 คนอยู่ภายใต้คำสั่งอพยพ และอีก 166,800 คน เสี่ยงต้องอพยพเนื่องจากมีการประกาศเคอร์ฟิวในทุกพื้นที่ที่มีการอพยพประชาชนหนีไฟป่า ขณะเดียวกันเครื่องบินกองทัพอากาศของเม็กซิโกได้ออกเดินทางมุ่งหน้าสู่รัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐเมื่อวานนี้ เพื่อนำทีมบุคคลากร 74 คนจากกองทัพบกและคณะกรรมาธิการป่าไม้แห่งชาติ ไปช่วยปฏิบัติการดับไฟป่าที่กำลังลุกไหม้ลามไม่หยุดทั่วเขตแคลิฟอร์เนียใต้ ภารกิจด้านมนุษยธรรมดังกล่าวครอบคลุมทั้งปฏิบัติการดับไฟป่าและปกป้องพลเรือน ขณะที่กงสุลเม็กซิโกในเมืองแอลเอประกาศไม่ปิดทำการและเสนอให้ที่พักพิงกับผู้ประสบภัยชาวเม็กซิโก ไม่ว่าจะมีสถานะเป็นผู้อพยพหรือไม่ ปัจจุบันมีชาวเม็กซิโกหรือลูกหลานชาวเม็กซิโกอาศัยอยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนียคิดเป็นเกือบร้อยละ 30 ของประชากรทั้งรัฐ.-820(814).-สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยทั่วไทยอากาศหนาว-ภาคใต้ ฝนน้อย

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยตอนบนมีหมอกบางในตอนเช้า ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสาน อากาศหนาวถึงหนาวจัด ภาคใต้มีฝนน้อย ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็น

กล้อง CCTV จับภาพผู้ต้องสงสัย 2 ราย ก่อเหตุ จยย.บอมบ์

กล้อง CCTV จับภาพผู้ต้องสงสัย 2 ราย คาดเป็นคนร้ายก่อเหตุ จยย.บอมบ์ ปัตตานี มีผู้บาดเจ็บ 10 ราย ทั้งเจ้าหน้าที่ อส. ตำรวจ และชาวมาเลเซีย

พิธีสืบพระชะตาหลวง

รัฐบาลจัดยิ่งใหญ่ พิธีสืบพระชะตาหลวง เนื่องในโอกาสพระราชพิธีสมมงคล

รัฐบาลจัดพิธีสืบพระชะตาหลวงและพิธีแห่ไม้ค้ำโพธิ์หลวง อย่างยิ่งใหญ่ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีสมมงคล

เรือใบคาตามารันพร้อม 38 ชีวิต ล่มทะเลภูเก็ต

เรือใบคาตามารันล่ม ขณะนำนักท่องเที่ยวพร้อมลูกเรือรวม 38 ชีวิต ออกไปดำน้ำบนเกาะราชา จ.ภูเก็ต ล่าสุดทุกคนได้รับการช่วยเหลือกลับเข้าฝั่งปลอดภัย