สีสันยามค่ำคืนในกรุงพนมเปญ

กัมพูชา 4 พ.ค.-สีสันสีสันบรรยากาศยามค่ำคืนในกรุงพนมเปญ เมืองหลวงของประเทศกัมพูชา กลับมาคึกคักและมีชีวิตชีวาอีกครั้งหลังจากต้องเจอกับสถานการณ์โควิด-19 ระบาดเช่นเดียวกับทั่วโลก ซึ่งกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 พนมเปญเกมส์ 2023 ระหว่างวันที่ 5-17 พฤษภาคมนี้ ได้ปลุกให้เมืองแห่งนี้กลับมาสว่างไสวอีกครั้ง   


การเป็นเจ้าภาพกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 กับอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 12 รัฐบาลกัมพูชา ได้ทุ่มงบประมาณไปถึง 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 6,500 ล้านบาท กัมพูชาจึงหวังที่จะเปิดประเทศให้ชาวโลกได้รับรู้ถึงความน่าสนใจ หลังจากในอดีตที่ต้องทนทุกข์กับสงครามมาอย่างยาวนาน โดยตั้งเป้าที่จะใช้แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกอย่างน้อย 5 ล้านคน เข้ามาท่องเที่ยวในปีนี้

แหล่งท่องเที่ยวในกรุงพนมเปญที่น่าสนใจและประดับประดาไปด้วยแสงสีมีทั้ง วัดพนม ซึ่งเป็นที่ตั้งของหลักกิโลเมตรที่ 0 ที่จะเป็นศูนย์รวมของชาวกัมพูชาในช่วงเทศกาลวันสงกรานต์ วิมานเอกราช ที่เป็นสัญลักษณ์การได้รับเอกราชจากฝรั่งเศส ที่จะตั้งอยู่ใกล้ๆ กับอนุสรณ์สถานของสมเด็จพระนโรดมสีหนุ อดีตกษัตริย์อันเป็นที่รักของชาวกัมพูชา นอกจากนี้ในช่วงซีเกมส์ รัฐบาลกัมพูชายังได้จัดโปรเจ็กเตอร์จอยักษ์มาตั้งอยู่ใจกลางของทุกเมืองให้ชาวกัมพูชาได้ติดตามชมการถ่ายทอดสดกีฬาซีเกมส์ในครั้งนี้ด้วย.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ครบ 72 ชม. ตึก สตง.ถล่ม ไม่หยุดค้นหาผู้รอดชีวิต

ปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุตึก สตง.พังถล่ม แม้เวลาผ่านมาครบ 72 ชั่วโมงแล้ว แต่เจ้าหน้าที่้ทุกฝ่ายยังไม่ละความพยายามในการค้นหาผู้รอดชีวิต หวังมีปาฏิหาริย์

นายกฯ สั่งลดขั้นตอนแจ้งเตือนภัย ลั่นยังไม่ได้ SMS แผ่นดินไหว

นายกฯ ลั่น จนถึงวันนี้ก็ยังไม่ได้รับ SMS เตือนแผ่นดินไหว สั่งลดขั้นตอนแจ้งเตือน “กรมอุตุฯ ไป ปภ. เข้าเครือข่ายมือถือ” ไม่ต้องผ่าน กสทช. ระหว่าง รอ Cell Broadcast เต็มระบบ ก.ค.นี้