fbpx

สหพันธ์แบดโลก ย้ายศึกเวิลด์ ทัวร์ ไฟนอลส์ 2022 มาไทย หลังจีนติดอุปสรรคหลายด้าน

15 พ.ย. – สหพันธ์แบดมินตันโลก ย้ายการแข่งขันแบดมินตัน รายการเอชเอสบีซี บีดับเบิลยูเอฟ เวิลด์ ทัวร์ ไฟนอลส์ 2022 ที่จะจัดขึ้นที่เมืองกว่างโจว ประเทศจีน มาแข่งขันที่ไทย ระหว่างวันที่ 7-11 ธ.ค. 65 หลังจีนติดอุปสรรคหลายด้าน


สหพันธ์แบดมินตันโลก (BWF) การแข่งขันแบดมินตัน รายการเอชเอสบีซี บีดับเบิลยูเอฟ เวิลด์ ทัวร์ ไฟนอลส์ 2022 (HSBC BWF World Tour Finals 2022) ไม่สามารถดำเนินการจัดขึ้นที่เมืองกว่างโจว ประเทศจีน ได้ตามโปรแกรม ดังนั้น การแข่งขันจะย้ายไปจัดที่อาคารนิมิบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย โดยจะเริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 7-11 ธันวาคม 2565 ซึ่งเร็วกว่ากำหนดการเดิม 1 สัปดาห์ จากโปรแกรมเดิมที่กว่างโจว โดยเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงสถานที่การจัดการแข่งขัน และความพร้อมของสถานที่จัดการแข่งขัน

ทั้งนี้ สหพันธ์แบดมินตันโลกได้หารือกับ ฃสมาคมแบดมินตันจีน (CBA) และตกลงที่จะย้ายการแข่งขันเอชเอสบีซี บีดับเบิลยูเอฟ เวิลด์ ทัวร์ ไฟนอลส์ 2022 เนื่องจากอุปสรรคหลายด้าน โดยเฉพาะสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในปัจจุบัน


สหพันธ์แบดมินตันโลกขอขอบคุณสมาคมแบดมินตันจีน รัฐบาลเมืองกว่างโจว และสำนักงานกีฬาเมืองกว่างโจว สำหรับการทำงานอย่างทุ่มเท นอกจากนี้สหพันธ์แบดมินตันโลก ยังขอขอบคุณสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ ที่ตอบรับและหาสถานที่จัดการแข่งขันสำหรับการแข่งขันเอชเอสบีซี บีดับเบิลยูเอฟ เวิลด์ ทัวร์ ไฟนอลส์ 2022 ในระยะเวลากระชั้นชิด

สำหรับรายชื่อนักกีฬาที่มีคุณสมบัติสำหรับการแข่งขันเอชเอสบีซี บีดับเบิลยูเอฟ เวิลด์ ทัวร์ ไฟนอลส์ 2022 ทางสหพันธ์แบดมินตันโลกจะมีการยืนยันในวันที่ 22 พฤศจิกายน หลังจากจบการแข่งขันซาติโอ กรุ๊ป ออสเตรเลียนโอเพ่น 2022 (SATHIO GROUP Australian Open 2022) 

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือไอโอซีเมมเบอร์ รองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก และนายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า สืบเนื่องจากการที่เมืองกว่างโจวไม่สามารถจัดการแข่งขันแบดมินตันเวิลด์ ทัวร์ ไฟนอลส์ ได้ ในที่ประชุมใหญ่สหพันธ์แบดมินตันโลกได้เล็งเห็นว่าประเทศไทยมีศักยภาพเพียงพอที่จะจัดรายการยิ่งใหญ่ระดับนี้ได้ภายในเวลาที่ค่อนข้างจำกัดอย่างมาก 


ในฐานะนายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ เห็นถึงประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นอย่างมหาศาล ต่อวงการแบดมินตันของไทยและชื่อเสียงของประเทศ ด้วยเหตุนี้ทางประเทศไทยจึงรับที่จะเป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขันครั้งนี้ ทั้งนี้ เพื่อให้นักแบดมินตันไทย รวมทั้งแฟนกีฬาแบดมินตันของประเทศไทยได้มีโอกาสเห็นและชมยอดฝีมือระดับโลกมาแข่งขันให้แฟนๆ ได้ชมกันสดๆ

“โอกาสที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพการแข่งขันแบดมินตันยิ่งใหญ่ระดับโลกอย่างนี้หาได้อย่างยากยิ่ง ถึงแม้เวลาจะจำกัดอย่างมาก สมาคมฯ ก็ต้องเร่งดำเนินการในทุกๆ สิ่งให้เกิดขึ้นให้ทันเวลา” คุณหญิงปัทมา กล่าว 

นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ กล่าวด้วยว่า สำหรับการแข่งขันแบดมินตันเวิลด์ ทัวร์ ไฟนอลส์ เป็นรายการสุดท้ายของปี ในปฎิทินของสหพันธ์แบดมินตันโลก ที่จะระดมนักแบดมินตันระดับท็อป ที่เก็บคะแนนสะสมโลก อันดับ 1-8 จากทุกประเภท มาเข้าร่วมการแข่งขัน แย่งชิงความเป็นหนึ่งประจำปี 

นอกจากนี้ยังเป็นรายการเก็บคะแนนสะสมโลกเพียงรายการเดียวที่จัดการแข่งขันแบบแบ่งกลุ่ม และแข่งแบบพบกันหมดในกลุ่ม เพื่อเพิ่มความสนุกตื่นเต้นให้แฟนแบดมินตันมีโอกาสได้ชมยอดฝีมือโคจรมาพบกัน

บรรดานักกีฬาดาวดังของโลก อาทิ ประเภทหญิงเดี่ยวนับเป็นการรวมตัวของมือท็อปของโลก อาทิ ไท่ จื่อ อิง มืออันดับ 4 ของโลก จากไต้หวัน, เฉิน ยู่เฟย มืออันดับ 3 ของโลก จากจีน, เหอ บิงเจียว มืออันดับ 6 ของโลก จากจีน, อัน เซยอง มืออันดับ 2 ของโลก จากเกาหลีใต้, อากาเนะ ยามกูชิ  มืออันดับ 1 ของโลก จากญี่ปุ่น โดยมี 2 นักกีฬาสาวไทย “เมย์” รัชนก อินทนนท์ มืออันดับ 7 ของโลก, “ครีม” บุศนันทน์ อึ๊งบำรุงพันธุ์ มืออันดับ 10 ของโลก ที่สามารถคว้าตั๋วเข้ามาในรอบไฟนอล

ชายเดี่ยว วิคเตอร์ อเซลสัน มืออันดับ 1 ของโลก จากเดนมาร์ค แชมป์โลกปี 2017, 2022, เหรียญทองโอลิมปิก 2020, โลว เคียงยิว มืออันดับ 3 ของโลก จากสิงคโปร์ แชมป์โลกปี 2021, โจว เทียนเฉิน  มืออันดับ 4 ของโลก จากไต้หวัน, แอนโทนี่ ซูนิซูกะ กินติ้ง มืออันดับ 8 ของโลก จากอินโดนีเซีย

ประเภทคู่ผสมแฟนๆ จะได้ลุ้นเชียร์ “บาส” เดชาพล พัววรานุเคราะห์ กับ “ปอป้อ” ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย คู่อันดับ 3 ของโลก ประมือกับคู่ปรับเก่าอย่างคู่ผสมแห่งจักรวาล เจิ้ง ซิเหว่ย กับ หวง ย่าเฉียง คู่อันดับ 2 ของโลก จากจีน, หวัง ยี่ลู่ กับ หวง ดองปิง คู่อันดับ 4 ของโลก จากจีน 

ประเภทหญิงคู่มีนักกีฬาสาวไทย 2 คู่ ที่สามารถคว้าตั๋วเข้ามาในรอบไฟนอล “อันนา” นันทกาญจน์ และ “มูนา” เบญญาภา เอี่ยมสอาด คู่มืออันดับ 14 ของโลก ส่วน “กิ๊ฟ” จงกลพรรณ กิติธารากุล กับ “วิว” รวินดา ประจงใจ คู่มืออันดับ 7 ของโลก ที่จะได้ดวลตบกับ เฉิน ชิงเฉิน กับ เจี๋ย ยี่ฟาน คู่มืออันดับ 1 ของโลก จากจีน, ฉาง ซู่เสียน กับ เจิ้งหยู คู่มืออันดับ 11 ของโลก จากจีน, นามิ มัตสึยาม่า กับ ชิฮารุ ชิดะ คู่มือ 2 ของโลก จากญี่ปุ่น

ประเภทชายคู่ ฟาจาร์ อัลเฟียน กับ มูฮัมหมัด ไรอัน อาเดรียนโต คู่มืออันดับ 3 ของโลก จากอินโดนีเซีย, โมฮาเหม็ด อาซาน กับ เฮนดรา เซทเทียวาน คู่มืออันดับ 5 ของโลก จากอินโดนีเซีย, ทาคูโระ โฮกิ กับ ยูโกะ โคบายาชิ คู่มืออันดับ 1 ของโลก จากญี่ปุ่น, ออง ยิวซิน กับ เตียว อียี่ คู่มืออันดับ 8 ของโลก จากมาเลเซีย

โดยบทสรุปสุดท้ายสำหรับนักกีฬาแบดมินตันที่จะได้สิทธิเป็น 1 ใน 8 ที่ผ่านเข้ามาร่วมชิงชัยในศึก “เอชเอสบีซีบีดับบลิวเอฟ เวิลด์ ทัวร์ ไฟนอล 2022” ที่กว่างโจว ประเทศจีนอย่างเป็นทางการ จะต้องรอบทสรุปการชิงชัยในศึก “ซาติโอ กรุ๊ป ออสเตรเลียน โอเพ่น 2022” ทัวร์นาเมนต์ระดับเวิลด์ทัวร์ 300 ชิงเงินรางวัลรวม 180,000 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 6,444,000 บาท ที่กรุงซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ระหว่างวันที่ 15-20 พ.ย. 65 ซึ่งจะเป็นทัวร์นาเมนต์เก็บคะแนนสะสมรายการสุดท้ายของนักกีฬาแบดมินตัน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“บิ๊กโจ๊ก” นำจับ “โทนี่” ทุนจีนสีเทา บุกค้น 33 จุดทั่วประเทศ

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ รอง ผบ.ตร. นำหมายจับควบคุมตัว นายโทนี่ 1 ใน 5 เครือข่ายทุนจีนธุรกิจสีเทา หลังเข้าตรวจค้นบริษัทย่านห้วยขวาง กรุงเทพฯ และยังเข้าค้นพื้นที่ 9 จังหวัด รวม 33 จุด ที่เชื่อมโยงธุรกิจสีเทา

คนตายมาสั่งลาก่อนเผา

คุณยายเลือน หนูผัน อายุ 93 ปี ซึ่งเสียชีวิตด้วยโรคชรา กำหนดการฌาปนกิจศพช่วงบ่ายวันนี้ แต่ขณะกำลังจะเคลื่อนศพ ญาติถูกร่างทรงซึ่งเชื่อว่าเป็นวิญญาณของคุณยายเลือน เรียกลูกหลานทุกคนมาสั่งเสียก่อนออกจากร่างทันพิธีเผา

ตร. ค้นบ้านหรูแก๊งตู้ห่าว แต่ขนย้ายสิ่งของ-รถหรูไปก่อน

“พล.ต.อ.ต่อศักดิ์” นำกำลังเข้าตรวจค้นหมู่บ้านหรูย่านซอยลาซาล เอี่ยวเครือข่าย “ตู้ห่าว” พบขนย้ายข้าวของในบ้านและรถหรูออกไปตั้งแต่ “ตู้ห่าว” เข้ามอบตัว

ข่าวแนะนำ

หนังสือพิมพ์จีนตีพิมพ์หน้า 1 เป็นสีขาว-ดำเพื่อไว้อาลัย “เจียง เจ๋อหมิน”

หนังสือพิมพ์จีนหลายฉบับต่างตีพิมพ์ภาพหน้า 1 เป็นสีขาว-ดำในวันนี้ ในขณะที่อาคารต่าง ๆ ลดธงลงครึ่งเสาเพื่อเป็นการไว้อาลัยให้แก่นายเจียง เจ๋อหมิน อดีตประธานาธิบดีจีนที่ถึงแก่อสัญกรรมเมื่อวานนี้ ขณะที่มีอายุ 96 ปี

รวบแล้ว! โจรเสื้อกล้ามควงมีดจี้ชิงทอง 29 เส้น มูลค่าเกือบล้าน

รวบตัวได้แล้ว! คนร้ายสวมเสื้อกล้ามควงมีดบุกเดี่ยวจี้ชิงทอง 29 เส้น มูลค่ากว่า 8.7 แสนบาท ย่านลำลูกกา จ.ปทุมธานี หลังหอบทองหนีซุกบ้านภรรยาที่ กทม. สารภาพเอาไปจำนำแล้วบางส่วน นำเงินมาใช้หนี้พนันออนไลน์

เตือนไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ใต้ฝนตกหนัก

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 6 เตือนไทยตอนบนอากาศแปรปรวน โดยมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่ในระยะแรก จากนั้นอุณหภูมิจะลดลง ขณะที่ภาคใต้มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง