fbpx

ผู้ว่าฯ หารือตร.แก้จราจร กรุงเทพฯ

กองบังคับการตำรวจจราจร 8 มิ.ย.-ผู้ว่าฯ กทม.หารือร่วมตำรวจจราจร แก้ปัญหาจราจร  กทม.เตรียมทำแผนที่จุดเสี่ยงปัญหาจราจรทั่วกรุง พร้อมดึงเทศกิจช่วยกวดขัน  เดินหน้าเทคโนโลยีเพิ่มกล้องวงจรปิดจัดการจราจร


นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วย รศ.ดร.วิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าฯ พบ พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ที่กองบังคับการตำรวจจราจร เขตจตุจักร เข้าเยี่ยมชมภายในศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจร (บก.02) ซึ่งเป็นศูนย์กลางการจัดการจราจรทั่วทั้งกรุงเทพฯ นายชัชชาติ กล่าวหลังประชุมร่วมกันว่า ปัญหาจราจรเป็นหนึ่งเรื่องเร่งด่วน จึงเข้ามาหารือกัน ซึ่งจากที่รับฟังปัญหาพบว่าแม้เรามี CCTV มาก แต่ใช้บริหารจัดการช่วยจราจรไม่ได้มาก ส่วนตามแยกไฟแดงก็เน้นใช้ตำรวจจัดจราจร ซึ่งทำให้ไม่เห็นภาพรวม ช่วงคับขันอาจระบายรถได้ไม่ทัน ส่งผลติดต่อเนื่อง โดยวันนี้ได้ข้อสรุป 5 ข้อ คือ จากนี้จะมีความร่วมมืออย่างเข้มข้นจากทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการจราจร กว่า 30 หน่วย อาทิ ตำรวจจราจร คมนาคม ขสมก รถไฟฟ้า ทางด่วน เป็นต้น

โดยเตรียมจัดตั้งศูนย์บัญชาการร่วม และจะมีตัวแทน กทม.นั่งประชุมประจำร่วมกัน โดยกทม.จะดึงเทศกิจเป็นตัวช่วย ในการเข้าแก้ปัญหาจุดติดเร่งด่วน กทม.จะทำแผนที่จุดรถติดซ้ำซาก เพื่อช่วยกันวิเคราะห์ว่าจะแก้อย่างไร เชื่อว่าจะช่วยบรรเทาการจราจรติดขัดได้ โดยผู้บริหารจะนัดคุยกันทุกเดือน พัฒนาระบบบริหารจัดการจราจรด้วยระบบอัจฉริยะ (ITMS) เพื่อบริหารจัดการจราจรทั้งโครงข่ายและกวดขันวินัยจราจร ซึ่งจากการพูดคุยตั้งเป้าว่าต้องเริ่มศึกษาและติดตั้งให้เห็นภาพรวมกทม.ให้ได้ภายใน1 ปี


ปัจจุบันทราบว่ากทม.มีจำนวน 100 กว่ากล้องที่ใช้สำหรับจัดการจราจร  จากทั้งหมด 5 หมื่นกว่ากล้องทั่วกทม.ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกล้องที่ใช้สำหรับเฝ้าระวังอาชญากรรม   ส่วนเรื่องความปลอดภัย ทางกายภาพของถนน กทม.รับผิดชอบ แต่เรื่องจำกัดความเร็ว กทม.จะเอาข้อมูลให้ตำรวจดูว่า เส้นไหนควรจะจำกัดความเร็วต่ำกว่า 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มาหารือกับ บชน. เพื่อกำหนดว่ามีจุดไหนในเมือง ชุมชน เส้นที่มีความเสี่ยง ทำได้เลย และเรื่องรถจักรยานต์ ที่มีจำนวนมาก  ต้องร่วมหาแนวทางให้รถมอเตอร์ไซค์วิ่งอย่างปลอดภัย เช่น บางถนนเลนกว้าง อาจทำเส้นแบ่งแยกทางวิ่งกับรถยนต์ แต่ต้องไปหารือความเป็นไปได้อีกครั้ง  โดยสัปดาห์หน้าเมื่อได้แผนที่จุดเสี่ยงผู้ว่าฯ จะลงไปดูเองอีกที และขอความร่วมมือประชาชนให้ปฏิบัติตามกฎจราจร ไม่จอดแช่ขวางทาง เน้นร่วมมือแก้ปัญหา เริ่มจากจุดติดซ้ำซากก่อน  และเชื่อว่าแต่ละจุดที่ติดมีสาเหตุ เช่น พระราม 4 รถติดก่อนขึ้นทางด่วน และจากบ่อนไก่รถจอดซื้อของ ก็ต้องดูเป็นรายพื้นที่แล้วสั่งการให้เจ้าหน้าที่เคลียร์ได้เป็นจุด ๆ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง