fbpx

สธ. ให้ “ฝีดาษลิง” เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง

สำนักข่าวไทย 25 พ.ค.-สธ. ให้ “ฝีดาษลิง” เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง ย้ำยังไม่พบในไทย ระยะฟักเชื้อ 5-21 วัน มีไข้และผื่นตุ่มหนองขึ้น ได้ตามตัว รวมถึงอวัยวะเพศและทวารหนัก

นพ.จักรรัฐ พิทยาวงศ์อานนท์ ผอ.กองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค กล่าวว่า หลังจากเมื่อวานนี้ ได้มีการหารือ คณะกรรมการวิชาการตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 มีมติเห็นชอบให้จัดโรคฝีดาษลิง (monkeypox) เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง และเป็นโรคระบาดนอกราชอาณาจักรและในบางประเทศที่มีการระบาดภายในประเทศแล้ว ยังไม่จัดเป็นโรคติดต่ออันตราย เนื่องจากเบื้องต้นยังไม่มีผู้ป่วยในประเทศไทย ลักษณะการแพร่กระจายของโรคเป็นลักษณะคนใกล้ชิดกันมากๆ เฉพาะกลุ่ม ยังไม่มีการแพร่ระบาดเป็นวงกว้างไปหลายๆทวีป และอัตราป่วยตายยังเป็นสายพันธุ์ที่ป่วยรุนแรงน้อย  และประเทศไทย จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่พบผู้ป่วย จากการเดินทางเข้าประเทศ โดยแต่ละวันไทย มีผู้ป่วยเดินทางจากต่างประเทศในกลุ่มยุโรปเฉลี่ยวันละ 10,000 คน การป้องกันในคนต่างชาติที่เดินทางเข้าไทย จะต้องลงทะเทียนผ่าน ไทยแลนด์พลัส พร้อมรับเฮลบีแวร์การ์ด ส่วนในคนไทยรับเฮลบีแวร์การ์ดเช่นกัน เพื่อไปสังเกตตัวเอง ทั้งนี้โรคฝีดาษลิง ถือเป็นโรคจากสัตว์สู่คน และมีการติดเชื้อจากคนสู่คนได้ จากการสัมผัสตุ่มหนอง หรือสารคัดหลั่งของผู้ป่วย


นพ.จักรรัฐ กล่าวว่า สำหรับผู้ป่วยโรคฝีดาษลิง ปกติ ป่วยแล้วสามารถหายได้ เอง  มีบางรายที่มีอาการรุนแรง ซึ่งพบว่าความรุนแรงของโรค สัมพันธ์กับโรคเรื้อรัง เช่น ในคนที่มีปัญหาด้านสุขภาพภูมิคุ้มกันบกพร่อง จะทำให้เกิดอาการแทรกซ้อน  ปอดอักเสบ เยื่อหุ้มสมองอักเสบ การติดเชื้อเข้ากระแสเลือด และการติดเชื้อที่กระจกตา อาจนำไปสู่การสูญเสียการมองเห็น   ข้อมูลทางระบาดวิทยาของโรคฝีดาษลิง จากการรายงานผู้ป่วยทั่วโลก ณ วันที่ 23 พ.ค.2565  พบว่า มีผู้ป่วย 123 คน เป็นชาย 122 คน หญิง 1 คน ส่วนใหญ่อายุระหว่าง 20-59 ปี อาการป่วยที่สำคัญ ผื่น/ตุ่มนูน 98% ไข้ 39% ต่อมน้ำเหลืองโต 2% และไอ 2%  ลักษณะของผื่น เป็นแผลUlcer 75% ตุ่มน้ำใส 9%  ผื่นนูน/ตุ่มหนอง 2% บริเวณที่พบผื่น ส่วนใหญ่พบบริเวณเนื้อเยื่ออ่อน เช่น บริเวณอวัยวะเพศ 39% ปาก 30% และรอบทวารหนัก 2%โดย ฝีดาษลิงมี 2 สายพันธุ์ คือ West African Clade และCentral African Clade โดยสายพันธุ์ที่เจอในผู้ป่วยทั่วโลก จากการตรวจ 9 คน พบเป็นสายพันธุ์ West African Clade มีอัตราป่วยตาย 1%  ซึ่งอัตราป่วยตายต่ำกว่า สายพันธุ์ Central African Clade ที่มีอัตราป่วยตาย10%

นพ.จักรรัฐ กล่าวว่า สำหรับการฟักตัวของโรคดังกล่าว ประมาณ 5-21 วัน ป่วยน้อยสุด 5 วัน ป่วยมากสุด 21 วัน ซึ่งระยะของการป่วยแบ่งเป็น 2 ช่วง ได้แก่ ช่วงที่ 1 มีไข้ ปวดศีรษะ ,ช่วงที่ 2 ปวดเมื่อยตามเนื้อตัว กล้ามเนื้อ และมีผื่นขึ้นทั้งตัวพร้อมๆกัน ออกผื่นหลังไข้ขึ้น เริ่มจากใบหน้า ลำตัว และแขนขา โดยเป็นตุ่ม น้ำใส จากนั้นเป็นหนอง และตุ่มน้ำดังกล่าว สามารถขึ้นได้ตามเนื้อเยื่ออ่อน เช่น อวัยวะเพศ ทวารหนัก  และในช่องปาก แตกต่างจากสุกใส ที่ตุ่มจะทยอยขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ ประกาศฉบับ 5 คลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 5 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

กราดยิงขบวนพาเหรดวันชาติสหรัฐ ใกล้ชิคาโก ตาย 6

เกิดเหตุกราดยิงขบวนพาเหรดฉลองวันชาติสหรัฐ ใกล้เมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ มีผู้เสียชีวิตแล้ว 6 ราย บาดเจ็บ 24 ราย ตำรวจเร่งล่าตัวมือปืน

ตั้งเป้าจัดระเบียบสายสื่อสาร 800 กม. เสร็จในปีนี้

กรุงเทพฯ 4 ก.ค. – วันนี้ผู้ว่าฯ กทม. มาหารือตามนัดหมายกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง กสทช. และบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ เอ็นที ได้ข้อสรุปจัดระเบียบสายสื่อสารทั่วกรุง 800 กิโลเมตรในปีนี้ และตั้งคณะทำงานร่วมหารือเรื่องการนำสายสื่อสารลงดิน ซึ่งต้องมีการลงทุนสูง ซึ่งวันนี้ รมว.ดีอีเอส เผยว่าได้เสนอหารือถึงความเป็นไปได้ในการใช้ท่อร้อยสายเดิมของเอ็นทีที่มีอยู่แล้วมาใช้ เพื่อช่วยลดต้นทุน .-สำนักข่าวไทย

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน ตั้ง คกก. 2 ชุด เร่งหาแหล่งพลังงาน อันดามัน-อ่าวไทยเพิ่ม ผุดเขตเศรษฐกิจพิเศษทางทะเลแทนเรียกพื้นที่ทับซ้อน