fbpx

โควิดไทย ใกล้เป็นโรคประจำถิ่น

สธ. 11 พ.ค.- รมว.สธ. ย้ำสถานการณ์โควิดดีขึ้น เชื่อเข้าใกล้โรคประจำถิ่น แต่ไม่ขอระบุกรอบเวลาชัด เชื่อทุกฝ่ายขานรับเปิดกิจกรรมกิจการ เร่งให้กรมควบคุมโรค หามาตรการเปิดผับบาร์ และ ควบคุมพฤติกรรมนักท่องเที่ยวต่างชาติไม่สวมหน้ากาก  พร้อมสั่งสอบสวนโรคคนรับวัคซีนครบ 3 เข็มยังเสียชีวิต


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวภายหลังประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ว่า สถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ดีขึ้น และไทยก็ใกล้เข้าสู่การเป็นโรคประจำถิ่นทุกขณะ ทั้งตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อ และตัวเลขอื่นๆ ลดลง โดยไม่ได้วางกรอบไว้ว่าจะต้องเกิดขึ้น ในวันที่ 1 ก.ค.  ซึ่งการป่วยติดเชื้อโควิด กำลังเข้าใกล้คล้ายไข้หวัดไปทุกขณะ ดังนั้นการเดินทางเข้าประเทศ ได้มีการกำหนดให้คนที่ได้รับวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว ไม่ต้อง RT-PCR และยกเลิก T&G รวมถึงในอนาคตอาจยกเว้นการลงทะเบียน Thailand Plus  ในเวลาที่เหมาะสม เนื่องจากพบว่า การติดเชื้อในผู้เดินทางมีไม่ถึง 10 คน 

นายอนุทิน กล่าวว่า ขณะนี้ทุกฝ่ายต่างมีความคิดเห็นตรงกัน ในเรื่องการเดินหน้าเปิดประเทศ และเปิดกิจกรรม,กิจการ ซึ่งตนก็ไม่ได้ได้นิ่งนอนใจเรื่องนี้ ปรึกษากรมควบคุมโรค เพื่อหามาตรการเปิดผับบาร์ และการทำอย่างไรให้มีการสวมหน้ากากอย่างต่อเนื่องในกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าไทย โดยอาจออกเป็นลักษณะ มาตรการที่มาควบคุมพฤติกรรม ให้เคร่งครัดการสวมหน้ากาก แต่รายละเอียดยังต้องรอทางกรมควบคุมโรค ตอนนี้ไม่ได้มีการห้ามทำกิจกรรม หรือ แม้แต่การเลี้ยงรุ่นสังสรรค์ ก็ทำได้ เพียงแต่ตรวจ ATK หากพบเป็นติดเชื้อก็แค่หยุดตัวเองกักตัว 10 วันเท่านั้น


นายอนุทิน ยังกล่าวว่า จากข้อมูลของคนรับวัคซีน พบว่า ขณะนี้มีการฉีดวัคซีนให้คนไทยไปแล้ว 135 ล้านโดส และ ครอบคลุม   80 %  ใน เข็มที่ 1 และ เข็ม 2  ส่วนเข็ม 3 มีการรับวัคซีนไปแล้ว 40% ซึ่ง ในการกลุ่มผู้ที่รับวัคซีนเข็มกระตุ้น หรือ เข็ม 3 พบว่ามีอัตราการเสียชีวิต 7%  แต่คนที่ได้รับวัคซีนครบ 4 เข็มไม่มีใครเสียชีวิต ดังนั้นเตรียมสั่งให้มีการสอบสวนโรค กรณีผู้เสียชีวิตจากโควิด -19 ที่ได้รับวัคซีนครบ 3 เข็ม ซึ่งผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่ เป็นกลุ่มคน 608  เป็นผู้สูงอายุ และบางคนมีโรคร่วม เพื่อให้ทราบสาเหตุการเสียชีวิคที่ชัดเจน

นายอนุทิน ยังกล่าวอีกว่า ขณะนี้ อย.ได้อนุมัติขยายทะเบียนอายุการใช้วัคซีน 2 ชนิด ได้แก่ วัคซีนโคโวแวกซ์  ให้ครอบคลุม 12 ปี ขึ้นไป จากเดิมขึ้นทะเบียนในคนอายุ 18 ปี ขึ้นไป โดยใช้ฉีดขนาด 1 โดส และวัคซีนสไปร์กแวค (Spikevax) ของโมเดอร์นา ให้ฉีดครอบคลุมอายุ 6 ขวบขึ้นไป 17 ปี ขนาด 50 ไมโครกรัม หรือ ครึ่งโดส  จากเดิมที่ขึ้นทะเบียนฉีดครั้งล่าสุดไว้ที่ 12 ปี ขึ้นไป นอกจากนี้ ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการเจรจากับทางบริษัทแอสตร้าเซนเนก้า ในการจัดซื้อยา Long Active Antibody หรือ LAAB ซึ่งผ่านการศึกษาในกลุ่มที่ฉีดวัคซีนแล้วภูมิไม่สูง ไม่มีภูมิ เช่นผู้ป่วยโรคไต ผู้ผ่าตัดเปลี่ยนอวัยวะต้องกินยากดภูมิ เป็นต้น พบว่ามีความคุ้มค่า นอกจากนี้ที่ ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อฯ ยังเห็นชอบแนวทางยุทธศาสตร์การขจัดไวรัสตับอักเสบ บี และ ซี ออกไปภายในปี 2573 .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพื่อไทย ขอบคุณประชาชนไว้วางใจเลือก ส.ก.เพื่อไทย

พรรคเพื่อไทย ขอบคุณพี่น้องประชาชน ไว้วางใจเลือก ‘ส.ก.เพื่อไทย’ มารับใช้คนกรุงเทพฯ มุ่งหน้าผลักดันนโยบายให้เป็นจริง คืนความมั่งคั่งและชีวิตที่ดีกว่าให้คนกรุงเทพฯ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ข่าวแนะนำ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

“ชัชชาติ” ขอบคุณทุกคะแนน ย้ำยึดประโยชน์ ปชช. สร้างสิ่งดีๆ ให้ กทม.

“ชัชชาติ” สุทธิพันธุ์” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ขึ้นเวทีแถลงขอบคุณ ตื้นตันใจ พูดไม่ออก ตอนนี้เป็นเหมือนคำสั่งที่ประชาชนมอบหมายให้เป็นตัวแทนของ 31 คน ขอบคุณผู้สมัครทุกท่าน และเป็นการแข่งขันที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน