fbpx

ส่งพลังบวก กำลังใจสำคัญผู้ป่วยมะเร็ง

กรุงเทพฯ 16 ก.พ. – คนบันเทิงต่างส่งกำลังใจถึง “สรพงศ์ ชาตรี” หลังทราบข่าวอาการป่วยมะเร็งสมอง พร้อมกับมีวิธีสร้างกำลังใจและพลังบวกให้กับผู้ป่วยมะเร็ง จาก “อี๊ฟ” ลูกสาว “อาต้อย” เศรษฐา ศิระฉายา ซึ่งป่วยมะเร็งปอด จนมีกำลังใจดีขึ้น พร้อมไปฟังปัจจัยเสี่ยงมะเร็งและวิธีป้องกัน


หลังข่าวการป่วยเป็นมะเร็งสมอง ของนักแสดงรุ่นใหญ่ “สรพงศ์ ชาตรี” ถูกเปิดเผยออกมา สร้างความตกใจให้กับคนบันเทิงและแฟนๆ อย่างมาก อย่าง “จิ๊ก” เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์ นักแสดงรุ่นใหญ่ที่มีความสนิทสนมกับ “สรพงศ์” บอกว่า ช็อกมาก เพราะไม่ได้เจอกันมาเพียง 2 ปี ช่วงโควิด และที่ผ่านมา “พี่เอก สรพงศ์” สุขภาพแข็งแรง ไม่เคยได้ยินข่าวอาการเจ็บป่วย เมื่อทราบข่าวก็ได้แต่ติดตาม เพราะไปเยี่ยมไม่ได้ เนื่องจากโควิด ยอมรับว่า “พี่เอก สรพงศ์” คือ ครูในวงการบันเทิง เพราะเคยร่วมแสดงภาพยนตร์มากว่า 100 เรื่อง เป็นคนดี เป็นพี่ที่น่ารัก และสร้างบุญกุศลมามาก เชื่อว่าพระจะช่วยคุ้มครอง

ขณะที่ “อี๊ฟ” พุทธธิดา ศิระฉายา ลูกสาว “อาต้อย” เศรษฐา ศิระฉายา ที่ป่วยเป็นมะเร็งปอด ตั้งแต่ปี 2562 บอกว่า เพิ่งทราบข่าว “อาเอก สรพงศ์” ป่วยเป็นมะเร็งสมอง ซึ่งเป็นนักแสดงรุ่นที่โด่งดังมาด้วยกันกับคุณพ่อ พร้อมส่งกำลังใจให้หายป่วยเร็ววัน เพราะกำลังใจและพลังบวกจากคนรอบข้าง ครอบครัว คือสิ่งสำคัญ ช่วยให้ผู้ป่วยมีแรงสู้กับโรค นอกเหนือจากแนวทางการรักษา ซึ่งแนวทางนี้ก็ใช้ดูแล “อาต้อย” ถือว่ามีกำลังใจที่ดีและพร้อมสู้กับโรคร้าย


ด้าน นพ.สกานต์ บุนนาค ผอ.สถาบันมะเร็งแห่งชาติ เผยว่า แม้ปัจจุบันการคัดกรองและรักษาโรคมะเร็งจะทันสมัยขึ้น แต่ก็ยังมีแนวโน้มพบผู้ป่วยสูงขึ้น เนื่องจากปัจจัยด้านอายุที่ยืนยาวขึ้น และด้วยพฤติกรรมการบริโภคอาหาร ทั้งปิ้งย่าง ไหม้เกรียม แปรรูป และมลพิษ ซึ่งโรคมะเร็ง ยังคงครองแชมป์อันดับ 1 คร่าชีวิตคนไทยมาตลอดระยะเวลา 20 ปี โดย 5 อันดับมะเร็งที่คนไทยป่วยมากที่สุด คือ 1. มะเร็งตับ 2. มะเร็งปอด 3. มะเร็งเต้านม 4. มะเร็งลำไส้ 5. มะเร็งปากมดลูก และเสียชีวิตมากที่สุด คือ มะเร็งตับ

ส่วนมะเร็งสมอง ปัจจัยบ่งชี้ยังไม่ชัด เพราะพบอัตราป่วยน้อย อยู่ในจุดที่มองไม่เห็น ตรวจยาก อาการมักแสดงในช่วงท้ายๆ เช่น ปวดหัวเรื้อรังหนักขึ้นเรื่อยๆ และมีอาการทางระบบประสาทร่วมด้วย เมื่อปวดหัว ตาจะมัว แขนขาอ่อนแรง เห็นภาพซ้อน มีผลต่อการมอง การเคลื่อนไหว หากก้อนไปอยู่ในจุดสำคัญของสมอง เช่น ไปเบียดก้านสมอง ตำแหน่งนั้นจะผ่าตัดไม่ได้

ปัจจุบันประเทศไทยพบคนไข้รายใหม่ที่ป่วยเป็นมะเร็งถึง 150,000 คน/ปี ในจำนวนนี้พบอัตราการเสียชีวิต 80,000 คน/ปี โดยทุกๆ 1 ชั่วโมง จะมีคนเสียชีวิตจากโรคมะเร็งถึง 10 คน


สำหรับ 3 อันดับมะเร็งที่สามารถตรวจคัดกรองพบตั้งแต่ช่วงแรกๆ และรักษาได้ไว คือ 1. มะเร็งเต้านม 2. มะเร็งปากมดลูก 3. มะเร็งลำไส้ มีโอกาสหายขาดได้

ผอ.สถาบันมะเร็งแห่งชาติ บอกว่า มะเร็งทุกชนิดสามารถรักษาหายได้ หากพบตั้งแต่ช่วงแรกๆ การตรวจสุขภาพประจำปี การคัดกรองประจำปี ถือว่าสำคัญ แนะลดเลี่ยงพฤติกรรมการกินที่เราควบคุมได้ เช่น ลดปิ้งย่าง ไหม้เกรียม ไขมันสูง อาหารแห้ง ที่ชื้นเสี่ยงเชื้อรา และเหล้า บุหรี่ เสี่ยงมะเร็งตับและปอด หลอดอาหาร ที่สำคัญ ออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ หากร่างกายแข็งแรง ก็มีส่วนทำให้สร้างภูมิคุ้มกัน เพื่อขจัดเซลล์ที่ก่อมะเร็งได้. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

กรุงโซลของเกาหลีใต้เตรียมแบนอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน

โซล 11 ส.ค. – กรุงโซลของเกาหลีใต้กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน หลังเหตุฝนตกหนักและน้ำท่วมกรุงโซลทำให้มีประชาชนอย่างน้อย 4 คนเสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ลักษณะดังกล่าว ซึ่งถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำทางสังคมในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) กรุงโซลระบุในแถลงการณ์เมื่อวันพุธว่า กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินหลังจากที่ได้ประสานงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ร่วมกับรัฐบาลเกาหลีใต้ เจ้าของที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินจะมีเวลา 10-20 ปีในการรื้อถอนที่พักลักษณะนี้ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) ประกาศของทางการกรุงโซลมีขึ้นหลังจากหลายพื้นที่ในกรุงโซลต้องเผชิญกับเหตุฝนตกหนักครั้งใหญ่ในช่วงต้นสัปดาห์จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน ทั้งนี้ ข้อมูลของทางการกรุงโซลระบุว่า กรุงโซลมีที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินราว 200,000 ห้อง หรือคิดเป็นร้อยละ 5 ของที่อยู่อาศัยทั้งหมด สื่อท้องถิ่นของเกาหลีใต้รายงานว่า มีประชาชน 4 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน ได้แก่ ครอบครัวหนึ่งที่มีสมาชิกเป็นหญิงอายุ 40-49 ปี ซึ่งอาศัยอยู่กับน้องสาวและหลานสาววัยรุ่นในย่านที่อยู่ไม่ไกลจากเขตกังนัมของเกาหลีใต้ และมีหญิงอายุ 50-59 ปีอีก 1 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในที่พักลักษณะเดียวกัน ทั้งนี้ อพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินกลายเป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำในสังคมเกาหลีใต้ในภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายหลังออกฉายในปี 2562 และสร้างประวัติศาสตร์คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์ 2020.-สำนักข่าวไทย

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

ข่าวแนะนำ

สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

มเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

นายกฯ ทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา

นายกรัฐมนตรี เป็นประธานทำพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

“มู่หลาน” อ่อนกำลังลง ภาคเหนือ-อีสาน ฝนหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ ออกประกาศ พายุดีเปรสชัน “มู่หลาน” อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง และเคลื่อนเข้าปกคลุมประเทศจีนตอนใต้ ส่งผลให้ภาคเหนือ-อีสาน ฝนตกหนักบางแห่ง