fbpx

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

กรุงเทพฯ 6 ธ.ค. – อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน


ในการแถลงข่าวของกระทรวงสาธารณสุข ถึงสถานการณ์และความคืบหน้าการเฝ้าระวังโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เปิดเผยผลตรวจหาเชื้อโควิด “โอไมครอน” กรณีของนักท่องเที่ยวชาวอเมริกันที่เดินทางมาจากประเทศสเปน ซึ่งตรวจยืนยันรอบ 2 ระบุว่า เข้าข่ายติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอน 99.92%

ขณะนี้มีประเทศที่พบการแพร่ระบาดของโอไมครอนแล้วกว่า 40 ประเทศ โดยในทวีปเอเชีย พบผู้ติดเชื้อโอไมครอน รวม 9 ประเทศ ประกอบด้วย ฮ่องกง อิสราเอล สิงคโปร์ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ซาอุดีอาระเบีย อินเดีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และไทย ที่เพิ่งพบผู้ติดเชื้อโอไมครอนรายแรก ทวีปยุโรป พบแล้ว 17 ประเทศ ทวีปอเมริกาเหนือ พบในสหรัฐและแคนาดา ส่วนทวีปอเมริกาใต้ พบที่บราซิล ประเทศเดียว ทวีปแอฟริกา พบ 10 ประเทศ และทวีปออสเตรเลีย พบในออสเตรเลีย โดยส่วนใหญ่เป็นการพบเชื้อนำเข้าจากต่างประเทศ เช่น สหรัฐพบเชื้อจากผู้เดินทางจากแอฟริกาใต้เข้าไปในรัฐแคลิฟอร์เนีย ซาอุดีอาระเบียมาจากแอฟริกาตอนเหนือ ส่วนสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เดินทางมาจากแถบประเทศอาหรับ และรายงานว่าติดเชื้อโอไมครอนรายแรก โดยทุกประเทศจำนวนผู้ติดเชื้อยังไม่ถึง 1% ของผู้ติดเชื้อในประเทศนั้นๆ แสดงว่ายังไม่มีการระบาดของเชื้อโอไมครอนในประเทศด้วยกันเอง


องค์การอนามัยโลก (WHO) เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตจากโควิดสายพันธุ์โอไมครอน พร้อมเตือนว่า โอไมครอนอาจส่งผลกระทบต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก ขณะที่การระบาดของโอไมครอน ทำให้ยอดรวมผู้ติดเชื้อโควิดในแอฟริกาใต้พุ่งทะลุ 3 ล้านรายแล้ว ทั้งนี้ อาจต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์ เพื่อบ่งชี้ว่า โอไมครอนแพร่เชื้ออย่างไร และทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยที่รุนแรงขึ้นหรือไม่ รวมทั้งประสิทธิภาพของการรักษา และวัคซีนในการป้องกันไวรัสสายพันธุ์ดังกล่าว. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย "เจนจิรา" อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

อาลัย “เจนจิรา” อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

สวดพระอภิธรรมศพ เจนจิรา ศรีสงคราม อดีตนักกีฬายิงปืนหญิงทีมชาติไทยคืนแรกเมื่อวานนี้ เพื่อนๆ ร่วมไว้อาลัยจำนวนมาก

พ่อค้ากุ้งดวงเฮงถูกหวย 30 ล้าน จนเมียเป็นลม

คนลพบุรีดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นพ่อค้ากุ้ง ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ รวย 30 ล้าน ส่วนอีกรายเป็นวินมอเตอร์ไซค์ ถูกรางวัล 2 ใบ รับ 12 ล้าน

ออกหมายจับพ่อแฟนมอมเหล้าก่อนอุ้มไปขืนใจ

ศาลอนุมัติหมายจับ ชายวัย 40 ปี ก่อเหตุมอมเหล้าแฟนลูกชาย วัย 15 ปี ก่อนขืนใจ ต่อมาพี่สาวผู้เสียหาย ตามไปถึงบ้าน แต่ผู้ก่อเหตุหลบเข้าดงหญ้า หนีลอยนวล

หนุ่มใหญ่ออกรถใหม่ขี่ได้ 30 กม. เสียหลักล้มดับอนาถ

หนุ่มใหญ่วัย 45 ปี ขี่รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มคว่ำดับ พบเพิ่งออกรถใหม่วันแรก ขี่ได้แค่ 30 กม. อีกไม่ถึง กม.จะถึงบ้าน

ข่าวแนะนำ

ใครว่าหมูแพง กก.60 บาท ยังไม่มีใครซื้อ

เจ้าของฟาร์มหมูระยองโวย! หมูชำแหละแพง-ขาดตลาด แต่หมูเป็นในฟาร์มนับหมื่นตัวไม่เห็นมีใครมาซื้อ กิโลละแค่ 60 บาท ถูกแสนถูก ข้องใจมันไปแพงตรงไหน

“น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง ยังไม่รู้สึกตัว-สมองบวม

รพ.ราชวิถี อัปเดตอาการ “น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง บาดเจ็บสาหัสจากเหตุรถฉุกเฉินชนกับรถบรรทุกพ่วงในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก หลังรับมารักษาตัวที่โรงพยาบาล ล่าสุดยังไม่รู้สึกตัว ใช้เครื่องช่วยหายใจ และมีอาการสมองบวม

‘หมอยง’ เผยโอไมครอน แทนที่เดลตา ร้อยละ 90 แล้ว

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะด้านไวรัสวิทยา เผยข้อมูลวิจัยเกี่ยวกับเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอน พบว่าภายในช่วงเวลา 1 เดือน ตรวจพบได้ประมาณร้อยละ 90 เเล้ว คาดจะเข้ามาแทนที่เชื้อทั้งหมดภายในเดือนนี้ ตามหลักของวิวัฒนาการ