fbpx

สปสช.เผยจ่ายยาฟาวิฯ คนรอเข้า HI ช่วยผู้ป่วยอาการดีขึ้น 70%

กทม. 25 ส.ค.-สปสช.เผยการจัดส่งยาให้ผู้ติดเชื้อโควิด ระหว่างรอเข้า home isolation, community isolation ช่วยให้ผู้ป่วย 70% อาการดีขึ้น ลดความรุนแรงของการเจ็บป่วยและเสียชีวิต มีเตียงในโรงพยาบาลรองรับผู้ป่วยหนักมากขึ้น เตือนอย่าซื้อยาออนไลน์ เพราะยานี้ไม่มีขายทั่วไป

นพ.จักรกริช โง้วศิริ รองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวว่า ขณะนี้ สปสช.ได้จัดระบบส่งยาฟาวิพิราเวียร์ให้ผู้ป่วยที่รอเข้า home isolation ในระบบสายด่วน สปสช. 1330 ซึ่งก่อนหน้านี้กว่าผู้ป่วยจะได้ยาฟาวิพิราเวียร์ก็เป็นผู้ป่วยอาการสีเหลืองแล้ว แต่ช่วงหลังจำนวนผู้ป่วยรอเตียงมีจำนวนมากขึ้นและเมื่อรอเตียงนานอาการก็แย่ลง ประกอบกับมีเรื่องการทำ home isolation, community isolation โดยเมื่อผู้ป่วยติดต่อมาที่ 1330 ต่อ 14 หรือลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ สปสช. ,ไลน์ สปสช. @nhso จะมีการจับคู่ระหว่างหน่วยบริการกับผู้ป่วย อย่างไรก็ตาม เนื่องจากจำนวนผู้ป่วยที่มีมาก หน่วยบริการรองรับได้ไม่ทัน ดังนั้นภายใน 24-48 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่ 1330 จะโทรกลับไปสอบถามว่ามีหน่วยบริการมาดูแลแล้วหรือไม่ ถ้ายังไม่มีและอาการป่วยเริ่มเปลี่ยนแปลง สปสช.จะส่งยาฟาวิพิราเวียร์ให้ผู้ป่วยก่อน โดยจะให้ Rider จัดส่งยาให้ถึงบ้านซึ่งจะช่วยลดความรุนแรงของการเจ็บป่วยและเสียชีวิตลงไปได้มาก


นพ.จักรกริช กล่าวว่า เกณฑ์ที่จะจ่ายยาเป็นไปตามเกณฑ์ที่กรมการแพทย์กำหนด คือ กลุ่มที่อายุ 60 ปีขึ้นไป กลุ่มที่มีปัจจัยเสี่ยง 7 กลุ่มโรค ยกเว้นหญิงตั้งครรภ์ รวมทั้งกลุ่มที่เริ่มมีอาการ 4 ข้อ 1.ไข้เกิน 1-2 วัน 2.เริ่มมีอาการไอ 3.เหนื่อยหอบ 4.ถ่ายเหลว รับประทานอาหารไม่ได้ อาการเหล่านี้คืออาการสำคัญที่ต้องรีบจ่ายยา โดยปรับขนาดยาให้เหมาะสมกับน้ำหนักตัว เช่น คนที่น้ำหนักเกิน 90 กิโลกรัม จะทานยาขนาด 200 มก.ติดต่อกัน 5 วัน รวม 64 เม็ด และถ้าทานฟ้าทะลายโจรอยู่ก็ให้งดฟ้าทะลายโจรก่อน

“การจ่ายยาเราให้ Rider ไปส่ง โดยมีทางธนาคารทางออมสินเข้ามาช่วยกระจายยาไปตามจุดต่างๆ แล้วให้ หลังจากส่งยาแล้วจะมีเจ้าหน้าที่ 1330 โทรไปสอบถามว่าได้รับยาแล้วหรือยัง ทานยาแล้วอาการเป็นอย่างไร ซึ่งจากการติดตามพบว่าประมาณ 70% ของผู้ป่วยอาการดีขึ้น ถือเป็นจุดสำคัญเพราะผู้ป่วยอาการไม่หนัก เตียงในโรงพยาบาลก็จะไม่แออัดและมีที่ว่างรองรับคนไข้หนักได้มากขึ้น อย่างไรก็ดี ปัญหาที่เจอคือที่อยู่ไม่ชัด หรือบอกแต่บ้านเลขที่ ดังนั้น ผู้ป่วยควรบอกบ้านเลขที่ ชื่อหมู่บ้าน ตรอก ซอย ถนน ให้ชัดเจนเพื่อความรวดเร็วในการจัดส่งยา” นพ.จักรกริช กล่าว


นอกจากนี้แล้ว เมื่อผู้ป่วยได้รับยาไปแล้วไม่ได้จบเพียงแค่นั้น แต่ยังต้องมีหน่วยบริการเข้ามาดูแลติดตามอาการ ซึ่งเดิมทีวางแผนว่าจะเป็นคลินิกชุมชนอบอุ่นในพื้นที่ที่ผู้ป่วยพักอาศัย แต่เนื่องจากคลินิกมีบุคลากรไม่พอ สปสช.จึงพยายามหาหน่วยงานใหญ่ๆเข้ามาช่วยดูแล เช่น สถานีกาชาดที่ 11 (วิเศษนิยม) โรงพยาบาลในเครือกรมการแพทย์ รวมไปถึงโรงพยาบาลสิชล จ.นครศรีธรรมร เครือข่ายโรงพยาบาลเอกชน เช่น โรงพยาบาลกล้วยน้ำไท โรงพยาบาลปิยะเวท ศูนย์บริการสาธารณสุขของ กทม. ตลอดจนที่คลินิกใหม่ๆที่สนใจและสมัครเข้ามา รวมๆแล้วกว่า 100 แห่ง

นพ.จักรกริช กล่าวทิ้งท้ายว่า ผู้ป่วยหลายคนที่พยายามจัดหายาฟาวิพิราเวียร์ด้วยการซื้อออนไลน์ ขอเตือนว่ายานี้ไม่มีจำหน่ายทั่วไป ยาจะสต๊อกไว้ที่องค์การเภสัชกรรมและถูกควบคุมโดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ดังนั้น ถ้ามีการขายออนไลน์ไม่ควรไปหลงเชื่อเพราะเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายและบางรายจำหน่ายในราคาที่สูงเกินจริง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

“อนุทิน-สาธิต” ซื้อรถพยาบาลให้ สธ.ใช้ช่วยเหลือ ปชช.

“อนุทิน-สาธิต” ควักเงินส่วนตัวซื้อรถพยาบาลบริจาคให้ สธ. หวังใช้ช่วยเหลือประชาชน และเป็นที่ระลึกครั้งหนึ่งมี 2 รมต.ทำงานสู้โควิดร่วมกับ สธ.

ข่าวแนะนำ

รู้ทันกลโกงทางออนไลน์

นับวันมิจฉาชีพก็ยิ่งพลิกแพลงวิธีหลอกลวงประชาชนผ่านทางออนไลน์มากขึ้น โดยให้ซื้อสินค้าและบริการต่างๆ ซึ่งพอชำระเงินแล้ว ไม่ได้สินค้าบ้าง หรือได้ แต่ไม่ตรงปก รวมถึงลวงให้บอกข้อมูลส่วนตัวที่สำคัญก็มีมาก วันนี้สำนักข่าวไทยมีข้อแนะนำที่จะใช้เป็นภูมิคุ้มกันกลโกงของมิจฉาชีพได้

ศบค.ชุดเล็ก ชงต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเปิดเมืองไป 1 พ.ย.

ศบค.ชุดเล็ก เสนอต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเปิดเมืองไป 1 พ.ย. แต่ยังคงเคอร์ฟิวเช่นเดิม เตรียมชง ศบค.ชุดใหญ่ 27 ก.ย.นี้

เตรียมปิด รพ.บุษราคัม พร้อมรื้อถอน 30 ก.ย.นี้

โรงพยาบาลบุษราคัม เตรียมปิดบริการ และกำหนดรื้อถอนให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 ก.ย. เพื่อส่งมอบพื้นที่ให้ Impact วันที่ 1 ต.ค.นี้

มติ คกก.โรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้เดินทางเข้าไทย

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยมติคณะกรรมการโรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้ที่เดินทางเข้าไทย ทั้งบก เรือ อากาศ เหลือ 7-10 -14 วัน ต้องแสดงหลักฐานฉีดวัคซีน 2 เข็ม พร้อม ตรวจ RT-PCR 2 ครั้ง