fbpx

“อนุทิน” ลงพื้นที่นครนายก-ปราจีนฯ เร่งกระจายวัคซีนให้ถึง รพ.สต.

นครนายก-ปราจีนฯ 5 ส.ค.-“อนุทิน” รมว.สาธารณสุข ลงพื้นที่นครนายก-ปราจีนบุรี เร่งกระจายวัคซีนให้ถึง รพ.สต.ฉีดให้กลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป ผู้ป่วย 7 โรคเรื้อรัง หญิงตั้งครรภ์ พร้อมขอความร่วมมือตัดวงจรระบาดโดยลดเดินทางข้ามจังหวัด

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า ในวันนี้ได้ลงพื้นที่จังหวัดนครนายกและปราจีนบุรี ซึ่งเป็นจังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด (สีแดงเข้ม) ต้องใช้มาตรการสูงสุด ทั้งการควบคุมการระบาด และการเร่งฉีดวัคซีนในกลุ่มเสี่ยง ซึ่งขณะนี้พบว่า ฉีดวัคซีนได้เพียงร้อยละ 20 ดังนั้นตั้งแต่เดือนนี้เป็นต้นไปได้ปรับกลยุทธ์ โดยเร่งกระจายวัคซีนให้กับจังหวัด ฉีดได้ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) เร่งฉีดให้กลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป ผู้ป่วย 7 โรคเรื้อรัง
หญิงตั้งครรภ์อายุครรภ์ 12 สัปดาห์ขึ้นไป และผู้ที่มีน้ำหนักเกิน 100 กิโลกรัม โดยเฉพาะ 29 จังหวัดที่เป็นพื้นที่สีแดงเข้มจะได้รับการจัดสรรวัคซีนมากเป็นพิเศษ เพื่อลดการป่วยรุนแรง การเสียชีวิต และควบคุมการระบาดในช่วงล็อกดาวน์ขอความร่วมมือประชาชนงดการเดินทางข้ามจังหวัดโดยไม่จำเป็น เพื่อลดการแพร่กระจายเชื้อ ยิ่งเดินทางน้อยเท่าไหร่โอกาสที่จะแพร่เชื้อจะยิ่งน้อยลง ที่สำคัญต้องใส่หน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อยๆ ถ้าควบคุมสถานการณ์ได้ภายใน 2 สัปดาห์ จำนวนผู้ติดเชื้อ ผู้เสียชีวิตจะลดลงได้ หากมีอาการป่วยให้รีบพบแพทย์พร้อมแจ้งประวัติเสี่ยง ไม่ปกปิดข้อมูล การป้องกันควบคุมโรคจะต้องได้รับความร่วมมือกับพี่น้องประชาชนทุกคน


นายอนุทิน กล่าวต่อว่า ในส่วนของโรงพยาบาลสนามนั้น ได้รับความร่วมมือจากเจ้าของรีสอร์ทหลายแหล่งให้ใช้สถานที่ ทำให้ผู้ป่วยได้รับความสะดวกสบายมากขึ้น ซึ่งจังหวัดปราจีนบุรีมีโรงพยาบาลสนามทั้งหมด 8 แห่ง มีเตียงรองรับผู้ป่วย 1,136 เตียง ขณะนี้มีผู้ป่วยอยู่ในรพ.สนาม 647 ราย คิดเป็นร้อยละ 56.95 ของเตียงทั้งหมด ทำให้มีพื้นที่แยกกักโดยเฉพาะ ช่วยลดอัตราการใช้เตียง ทำให้มีเตียงรองรับผู้ติดเชื้ออาการรุนแรงโดยการดูแลรักษา ในทุกระบบใช้แนวทางตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุขเหมือนกันทั้งหมด ทั้งนี้ จังหวัดปราจีนบุรี มีผู้ป่วยโควิดสะสมตั้งแต่ 1 เมษายน – 5 สิงหาคม 2564 รวม 3,910 ราย กำลังรักษา 2,599 ราย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

สุโขทัยระทม น้ำเริ่มเข้าสู่เขตเมือง

ตอนนี้ หลายพื้นที่กำลังเผชิญกับน้ำท่วม โดยเฉพาะที่สุโขทัยต้องจับตาสถานการณ์ หลังน้ำที่ท่วมหลายพื้นที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว บางจุดท่วมสูงเกือบ 2 เมตร และขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายข้าวของหนีน้ำ หลังจากน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 3 แห่งล้นทะลักมาหลายวัน และน้ำในแม่น้ำยมที่ไหลผ่านเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดพื้นที่ตัวเมืองเริ่มได้รับผลกระทบแล้ว

วันแรกภูเก็ตนำร่องฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 3 เข้าผิวหนังแห่งแรกของไทย

วันนี้เป็นวันแรกที่จังหวัดภูเก็ต นำร่องฉีดวัคซีนโควิด เข็มที่ 3 ซึ่งเป็นเข็มกระตุ้น เข้าทางผิวหนังแทนการฉีดเข้ากล้ามเนื้อให้กับประชาชน หลังกระทรวงสาธารณสุข ไฟเขียวเพราะผลวิจัยชี้วิธีการนี้สร้างภูมิต้านทานได้ดีไม่ต่างจากการฉีดเข้ากล้ามเนื้อ และยังช่วยลดปริมาณวัคซีนได้หลายเท่า

ปราบฉ้อโกงออนไลน์

คดีเด็กชายอายุ 14 ปี ที่เชียงใหม่ถูกหลอกให้โอนเงินค่ามือถือ เป็นกรณีที่ตอกย้ำถึงปัญหาการฉ้อโกงผ่านระบบออนไลน์ วันนี้เราจะพาทุกท่านไปติดตามรายละเอียดและข้อเสนอแนะเพื่อแก้ไขปัญหานี้

สธ.เผยฉีดวัคซีนโควิด ถวายเป็นพระราชกุศลฯ ทะลุล้านโดสแล้ว

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ขอบคุณบุคลากรสาธารณสุขทั่วประเทศรวมพลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชน ณ เวลา 16.30 น. รวม 12 เขตสุขภาพ ฉีดได้ 1,062,081 โดส ตามเป้าหมายการฉีดเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก เนื่องในวันมหิดล 24 กันยายน 2564