fbpx

ราชทัณฑ์-ม.ราชภัฏธนบุรี จับมือขับเคลื่อน-ติดอาวุธทางปัญญาให้ผู้ต้องขัง

กรุงเทพฯ 26 ก.ค. – “ราชทัณฑ์” จับมือ “มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี” ขับเคลื่อน-ติดอาวุธทางปัญญาให้ผู้ต้องขัง ก่อนออกไปทำงานนิคมอุตสาหกรรม “สมุทรปราการโมเดล”


วันจันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564 เวลา 10.00 น. กรมราชทัณฑ์ เปิดเผยความคืบหน้าการเร่งขับเคลื่อนตามนโยบายรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (นายสมศักดิ์ เทพสุทิน) ที่นำร่องแนวคิด “สมุทรปราการโมเดล” โดยการนำผู้ต้องขังที่ได้รับการพักโทษกรณีมีเหตุพิเศษ ออกไปทำงานในนิคมอุตสาหกรรมใน จ.สมุทรปราการ โดยติดกำไล EM

ขณะนี้กรมราชทัณฑ์ได้เตรียมความพร้อมในด้านต่างๆ ได้แก่ (1) กำหนดคุณสมบัติของผู้ร่วมโครงการ อาทิ นักโทษเด็ดขาดชั้นกลางขึ้นไป จำคุกมาแล้วไม่น้อยกว่า 1 ใน 3 ทำผิดซ้ำไม่เกิน 2 ครั้ง (ยกเว้นกลุ่ม 7 ประเภทเปราะบาง) เป็นต้น (2) คัดเลือกผู้เข้าร่วมโครงการ 1,000 คน (3) จัดฝึกอบรมเตรียมความพร้อมก่อนออกไปทำงาน รุ่นที่ 1 ระหว่างวันที่ 9-13 สิงหาคม 2564 (รูปแบบออนไลน์) เช่น ธรรมะกับแนวทางการใช้ชีวิตให้เป็นสุข, จิตวิทยาการเข้าใจตนเองและการพัฒนาตนเอง, ความรู้ความเข้าใจและพื้นฐานการทำงานในโรงงานอุตสาหกรรม อาชีวอนามัยและความปลอดภัย, ความรู้ความเข้าใจเรื่องยาเสพติดให้โทษ โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) การป้องกันและดูและตัวเอง, ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับกฎหมายทั่วไป กฎหมายแรงงาน การทำบัญชีครัวเรือน และภาษีอากร เป็นต้น โดยได้รับความร่วมมืออย่างดียิ่งจากคณะอาจารย์มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี ช่วยถ่ายทอดองค์ความรู้ เสมือน “วัคซีนเข็มที่ 2 เพื่อเสริมภูมิคุ้มกัน” และสร้างความเชื่อมั่น ก่อนออกไปทำงานในนิคมอุตสาหกรรม และจะทยอยอบรมให้ครบตามแผนงานที่กำหนดไว้ต่อไป


นอกจากนี้ กรมราชทัณฑ์ ยังได้เสียงตอบรับที่ดีจากผู้ประกอบการที่สนใจเข้าร่วมโครงการหลายแห่ง เช่น บริษัท ไต้ทงแมชชีนเนอรี่ จำกัด, บริษัท เอ-คอน คอนกรีต จำกัด, บริษัท วีเอส 09 ออริจินอลเฮิร์บ จำกัด ฯลฯ ซึ่งหากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 คลี่คลาย คาดว่าจะสามารถรับผู้พ้นโทษเข้าเป็นพนักงานประจำรอบแรกได้ราว 300-400 คน และในอนาคตอันใกล้ยังมีบริษัทยักษ์ใหญ่ เช่น บริษัท เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ไฟฟ้าชั้นนำของโลกที่ส่งให้กับ GM และ BMW ได้ตอบรับและยินดีรับผู้พ้นโทษจากโครงการนี้ โดยจะนำร่องได้ถึง 1,000 คน เพื่อบรรจุเป็นพนักงาน โดยไม่จำกัดวุฒิการศึกษาหรือทักษะมาก่อน พร้อมทั้งจะมีการฝึกงานให้ก่อนทำงานอีกด้วย. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

สปสช.ขอกลุ่มเสี่ยงรับ ATK แล้วตรวจโควิดทันที

สปสช.เปิดข้อมูลกระจาย ATK มีประชาชนกลุ่มเสี่ยงรับชุดตรวจแล้วกว่า 6 หมื่นราย รวมจำนวนกว่า 1.2 แสนชุด แต่ตรวจโควิดทันทีเพียง 6% เท่านั้น ขอความร่วมมือประชาชนกลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยเร็วหลังรับชุดตรวจ เพื่อเข้าสู่ระบบการรักษา และลดการแพร่ระบาด

ฉีดวัคซีน 3 เข็มยังติดโควิด-เชื้อลงปอด แห่ให้กำลังใจนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองราชบุ

นายกฯ ไก่ ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ยังติดโควิด-19 พร้อมลูกและภรรยา ซึ่งตอนนี้รับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง พร้อมเปิดใจติดจากการปฏิบัติหน้าที่ แต่ไม่ทราบสถานที่ติดเชื้อ เนื่องจากลงพื้นที่ปฏิบัติงานทุกวัน

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำอยู่ครบวาระ

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้ประชาชน ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำรัฐบาลอยู่ครบวาระ เร่งพลิกโฉมประเทศหลังผ่านพ้นโควิด-19

ดีเดย์ 1 ต.ค. คนละครึ่งเฟส3 โอนเงินรอบสองอีก 1,500 บาท

โฆษกรัฐบาลเผย เตรียมเป๋าตังให้พร้อมรับโอนเงินรอบ 2 คนละครึ่งเฟส 3 ดีเดย์ 1 ต.ค.นี้ กิน ช้อป ใช้ ขยายจ่ายผ่าน Platform Delivery เริ่มต้นตุลาคม เตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้ายของปี 64 ขณะยอดมาตรการใช้จ่ายลดค่าครองชีพของรัฐ พุ่งกว่า 7.6 หมื่นล้านแล้ว นายกฯ กำชับเยียวยาทั่วถึง