fbpx

แพทย์ย้ำต้องเร่งฉีดวัคซีนโควิดให้ครอบคลุม ลดความรุนแรงโรค

กทม. 2 ก.ค. – สธ.แถลงยอมรับขณะนี้ไทยเผชิญสถานการณ์โควิดหนักหน่วง ทั้งเชื้อกลายพันธุ์แพร่เร็ว เตียงไม่เพียงพอ คาดเดือน ก.ค. และ ส.ค. จะเป็นสายพันธุ์เดลตาทั้งหมด ไทยต้องเร่งฉีดวัคซีนให้ครอบคลุม เพื่อลดความรุนแรงของโรค คาดหากไม่สามารถแก้สถานการณ์ในขณะนี้ได้ และยังมีตัวเลขผู้ติดเชื้อสูงขึ้น เดือน ก.ค. อาจมีผู้เสียชีวิตมากถึง 1,400 คน


กระทรวงสาธารณสุขแถลงข่าว เกี่ยวกับปัญหาวัคซีนในไทย ยอมรับขณะนี้ไทยเผชิญสถานการณ์หนักหน่วง รวมถึงปัญหาเตียงไม่พอ คาดอัตราผู้เสียชีวิตจะมีมากขึ้น และวัคซีนเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่จะช่วยให้ลดอัตราความรุนแรงของโรค แต่เนื่องจากขณะนี้เชื้อมีการกลายพันธุ์ ซึ่งขณะนี้สายพันธุ์เดลตาประมาณ 40% และคาดว่าในเดือน ก.ค. และ ส.ค. จะเป็นเดลตาทั้งหมด เชื้อนี้แพร่เร็วเพิ่มขึ้นถึง 1.4 เท่า ทำให้สถานการณ์ยากจะรับมือ ขณะที่วัคซีนหลายตัวทั่วโลก เจอปัญหาเรื่องเชื้อกลายพันธุ์

ฉะนั้นทิศทางการฉีดวัคซีนของไทยจะต้องพุ่งเป้าให้ตรงจุดมากขึ้น เร่งการฉีดในกลุ่มผู้สูงอายุ และคนป่วย 7 โรคเรื้อรังก่อน คาดการณ์ว่าหากไม่สามารถแก้สถานการณ์ในขณะนี้ได้ และยังมีตัวเลขผู้ติดเชื้อสูงขึ้น ในเดือน ก.ค.อาจพบผู้เสียชีวิตถึง 1,400 คน เพราะจากข้อมูลในเดือน มิ.ย. มีผู้เสียชีวิตถึง 992 คน และ ส.ค. อาจเสียชีวิตถึง 2,000 คน ก.ย. อาจจะถึง 2,800 คน แต่ถ้าสามารถฉีดวัคซีนให้ครอบคลุม จะสามารถหยุดอัตราการตายให้ลดลงได้อย่างน้อย 1,000 คน ทั้งนี้ เป็นตัวเลขยืนยันที่รับการศึกษาข้อมูลจากทางอังกฤษ . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เตรียมย้ายเสาไฟโผล่กลางถนน จ.สมุทรปราการ

ชาวบ้านร้องสื่อโซเชียล เสาไฟโผล่กลางถนน อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ จุดที่เป็นทางโค้ง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ล่าสุดการไฟฟ้าฯ เตรียมดำเนินการย้ายเสาไฟดังกล่าว ในวันเสาร์นี้

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

WHO เผย 1 สัปดาห์ โควิดคร่าชีวิตทั่วโลกพุ่ง 21%

องค์การอนามัยโลก เผยจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดทั่วโลกพุ่งขึ้นถึง 21% ภายเวลาเพียง 1 สัปดาห์ ขณะที่อิสราเอลเตรียมฉีดวัคซีนเข็มสามให้ผู้สูงอายุ

เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง

“พล.อ.ประวิตร” มอบ กอนช. ติดตามฝนพายุโซนร้อน “เจิมปากา”ช่วยเพิ่มน้ำหลายพื้นที่ เก็บกักน้ำฤดูแล้ง เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้